Thị trấn Chư Ty tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

25/04/2018
      Hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ở cơ sở có vị trí, vai trò hết sức quan trọng để đưa pháp luật vào thực tiễn đời sống xã hội, nhất là trong giai đoạn xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam, đây là khâu đầu tiên trong hoạt động thực thi pháp luật, nhằm đưa các chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với các tầng lớp nhân dân.

Nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng của hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Thực hiện Văn bản số 03/UBND-NC, ngày 02/01/2018 của UBND huyện Đức Cơ về việc xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch công tác phổ biến giáo dục pháp luật năm 2018. Ngay từ đầu năm, UBND thị trấn Chư Ty đã xây dựng triển khai kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật năm 2018 đến tất cả cán bộ, công chức trong cơ quan và nhân dân thị trấn với một số nội dung cơ bản trong các Luật như: Luật về hôn nhân – gia đình; các hành vi bị nghiêm cấm và chế tài xử lý; về vi phạm pháp luật hôn nhân và gia đình, về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống đối với gia đình, giống nòi và xã hội; quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân; pháp luật về an ninh quốc phòng; ý thức trách nhiệm về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc; phòng, chống tham nhũng, lãng phí; phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; bảo vệ môi trường; an toàn thực phẩm; an toàn giao thông; phòng, chống bạo lực gia đình, bạo lực học đường… gắn với tuyên truyền công tác cải cách hành chính của địa phương. Đồng thời, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể lồng ghép tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật vào các buổi họp, sinh hoạt, hội nghị ở các tổ dân phố, thôn. Tính trong quý I và đầu quý II năm 2018, Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật thị trấn đã tổ chức tuyên truyền được 05 buổi, với 500 lượt người tham dự. Các hoạt động này một mặt làm cho pháp luật của Nhà nước đi vào đời sống xã hội, mặt khác nhằm nâng cao nhận thức và hoạt động của nhân dân khi thực hiện pháp luật. Đây, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị trong đó, lực lượng chủ đạo, nòng cốt trong hoạt động này là tổ tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật thị trấn.
      Bên cạnh đó, Mặt trận, đoàn thể đã chủ động phối hợp trong việc lựa chọn hình thức tuyên truyền, phổ biến phù hợp với từng đối tượng và nhu cầu hiểu biết của nhân dân, kết hợp với tuyên truyền trực tiếp thông qua các đợt sinh hoạt của các chi hội nhằm đảm bảo tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đạt hiệu quả, giúp người dân tiếp thu được nhanh hơn.

tang-vat-vu-an.jpg
Tuyên truyền tại tổ dân phố 5

Qua triển khai thực hiện kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn thị trấn, nhìn chung nhận thức, hiểu biết về pháp luật trong cán bộ, công chức, đảng viên, đoàn viên, quần chúng nhân dân được nâng lên. Đồng thời, nâng cao ý thức tôn trọng, tuân thủ và chấp hành pháp luật của nhân dân nên số vụ vi phạm pháp luật trên địa bàn thị trấn ngày càng giảm dần. Vai trò phối hợp giữa chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật từng bước được phát huy, qua đó đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn

tang-vat-vu-an-(1).jpg
Buổi tuyên truyền tại làng Trolđeng

Trong thời gian tới để nâng cao chất lượng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn thị trấn Chư Ty, trước hết cần phải tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng trong xây dựng nội dung chương trình, kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn, xác định vai trò gương mẫu và tiên phong của đảng viên trong việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Đồng thời, phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát hoạt động, kịp thời đôn đốc, xử lý những vướng mắc nảy sinh trong quá trình tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; chú trọng đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, như: buổi tọa đàm, nói chuyện, hội thi, panô, áp phích... Ngoài ra, cần lồng ghép phát huy việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật vào các buổi sinh hoạt cộng đồng tại các tổ dân phố, thôn làng, xây dựng và phát huy phương châm mỗi người dân là một tuyên truyền viên trong cộng đồng xã hội./.

Văn Nam