Cán bộ, Chiến sỹ Tiểu đội dân quân thường trực xã Ia Nan tích cực tăng gia sản xuất

22/09/2017
      Tiểu đội dân quân thường trực xã Ia Nan, huyện Đức Cơ được thành lập năm 2011. Những năm qua, bên cạnh việc hoàn thành tốt nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu; phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tích cực tuần tra kiểm soát, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc tuyến biên giới. Cán bộ, chiến sỹ tiểu đội dân quân thường trực xã Ia Nan còn đẩy mạnh tăng gia sản xuất, nâng cao đời sống vật chất cho bộ đội theo phương châm “ thực túc binh cường ”.

Untitled-(1).png
Các chiến sỹ phấn khởi thu hoạch chuối
      Với diện tích chỉ khoảng 240 mét vuông, nhưng khu tăng gia sản xuất được Tiểu đội dân quân thường trực xã Ia Nan bố trí khá khoa học với đầy đủ vườn rau, bể cá, chuồng trại chăn nuôi gắn với việc đảm bảo vệ sinh môi trường. Tận dụng quỹ đất của xã còn bỏ trống, đơn vị đã xử lý nguồn phân chuồng sẵn có để phát triển thêm mô hình trồng cây điều và một số cây ăn trái. Đồng chí Hoàng Văn Hưng, chỉ huy trưởng, ban chỉ huy quân sự xã Ia Nan cho biết: Trong quá trình thực hiện chúng tôi luôn tìm hiểu và tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào mô hình vì thế đàn gia súc, gia cầm và vườn cây phát triển tương đối tốt. Tính trong 5 năm trở lại đây, Ban chỉ huy quân sự xã Ia Nan đã thu hoạch được gần 5.500 kg rau, củ, quả các loại; gần 1.000kg heo địa phương; trên 300 kg gia cầm và khoảng 200 kg cá; trên 200 cây điều cao sản cũng đang phát triển xanh tốt. Đặc biệt là Cây ăn trái cũng đã cho quả ngọt đáp ứng nhu cầu của đơn vị. Tổng giá trị tăng gia sản xuất quanh bếp, quanh vườn đạt khoảng 200 triệu đồng.
Untitled-(2).png
Chiến sỹ trong tiểu đội đang chăm sóc đàn heo

Chiến sỹ Nguyễn Anh Tuấn - tiểu đội trưởng tiểu đội dân quân thường trực, Ban chỉ huy quân sự xã chia sẻ: Ia Nan là địa bàn trọng điểm về công tác quốc phòng an ninh nên nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu luôn được anh em trong tiểu đội đặt lên hàng đầu. Cùng với đó, chúng tôi cũng tích cực tăng gia sản xuất trong khuôn viên đơn vị để có thực phẩm sạch cải thiện bữa ăn hàng ngày. Anh Tuấn cho rằng những lúc cùng anh em chăm sóc khu tăng gia là thời gian anh được thư giãn và rèn luyện sức khỏe.
Untitled-(3).png
Chiến sỹ phát cỏ, chăm sóc cây điều
         Tăng gia sản xuất có hiệu quả, đã giúp đơn vị có nguồn thực phẩm sạch, đa dạng phục vụ cho bữa ăn hàng ngày. Từ đó, đời sống của cán bộ chiến sỹ tiểu đội dân quân thường trực của xã Ia Nan được nâng lên. Tính trung bình mỗi ngày, Ban chỉ huy quân sự xã Ia Nan đã đưa vào ăn thêm bữa ăn thường xuyên từ 2.500 đồng đến 3.000 đồng/người; ăn thêm các ngày lễ, tết từ 100.000 đồng đến 120.000 đồng/ người. Hiện nay, đơn vị đã xây dựng được nguồn quỹ khoảng 30 triệu đồng. Số tiền này, Ban chỉ huy quân sự xã Ia Nan đã chủ động mua sắm được một số đồ dùng phục vụ cho các hoạt động của đơn vị. Nguồn quỹ tự tạo cũng được dùng trong việc quan tâm thăm hỏi, động viên, chia sẻ những khó khăn, ốm đau, hoạn nạn của gia đình, người thân cán bộ, chiến sỹ trong tiểu đội. Từ đó, tình cảm đồng chí, đồng đội ngày càng đoàn kết, gắn bó. Một trong những điểm nổi bật trong Tiểu đội dân quân thường trực xã Ia Nan là đơn vị đã tích cực tham gia công tác từ thiện. Trong 3 năm trở lại đây đơn vị đã nhận nuôi dưỡng em Rơ Lan H’Vân, một học sinh nỗ lực vượt khó học giỏi, ở làng Sơn, xã Ia Nan với số tiền 3 triệu đồng/năm. Vào dịp khai giảng năm học mới, đơn vị cũng tặng hàng trăm cuốn vở tiếp sức cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các trường học trên địa bàn. Theo bà Bùi Thị Thanh, chủ tịch UBND xã Ia Nan: Ngoài thực hiện tốt các nhiệm vụ ở trên, lực lượng dân quân thường trực xã còn tích cực phối hợp với mặt trận các đoàn thể của xã giúp nhân dân làm lúa nước ở cánh đồng làng Tung; giúp người dân khắc phục các hậu quả do lũ lụt, thiên tai gây nên; phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.
           Khu tăng gia sản xuất của tiểu đội dân quân thường trực xã Ia Nan xứng đáng là một mô hình điểm để các đơn vị khác tới tham quan, học tập. Thời gian tới cán bộ, chiến sỹ trong tiểu đội tiếp tục đẩy mạnh tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm gắn với đảm bảo công tác trực sẵn sàng chiến đấu, quyết tâm giữ vững danh hiệu đơn vị tăng gia sản xuất tốt; sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thủy Nhiên – Ngọc Minh