CHUYÊN MỤCNhững nông dân người Jrai vượt khó, thoát nghèo ở xã Ia Lang

22/08/2018
  Siêng năng trong lao động, sản xuất, lại được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Hội nông dân các cấp; thời gian qua, nhiều hội viên nông dân, trong đó có hội viên người Jrai trên địa bàn xã Ia Lang, huyện Đức Cơ đã phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững.
 


Một ngày đầu tháng 8, được sự giới thiệu của cán bộ Hội nông dân xã Ia Lang, chúng tôi đến thăm gia đình anh Siu Mlih tại làng Yeh. Bên căn nhà nhỏ, trải ra trước mắt chúng tôi là màu xanh mướt của những trụ tiêu, những cây điều và tán cà phê trong khu vườn của gia đình. Ít ai biết rằng, để có mô hình kinh tế như hiện nay, gia đình anh Siu Mlih đã trải qua nhiều khó khăn, vất vả. Bố mất sớm, anh Siu Mlih là người con duy nhất trong gia đình. Năm 16 tuổi anh phải nghỉ học nửa chừng để ở nhà giúp mẹ. Năm 2008, Siu Mlih lập gia đình và bắt đầu xây dựng kinh tế gia đình. Có đất sản xuất nhưng thiếu vốn, lại chưa biết kỹ thuật canh tác nên sau nhiều năm vật lộn với nương rẫy, gia đình Siu Mlih vẫn thuộc diện hộ nghèo của xã Ia Lang. Năm 2016, được sự giúp đỡ của Hội nông dân xã và Ngân hàng chính sách xã hội huyện Đức Cơ, gia đình anh đã được vay 50 triệu đồng để phát triển kinh tế với mức lãi suất thấp. Anh cũng được tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại cây công nghiệp. Có vốn sản xuất, Siu Mlih đã đầu tư trồng cây công nghiệp, đào ao thả cá, trồng cỏ nuôi bò trên diện tích đất của gia đình. Nhờ sự siêng năng và tinh thần ham học hỏi, hiện nay gia đình anh đã có 300 trụ tiêu Vĩnh Linh đang chờ thu hoạch, 2 héc ta cao su, 3 héc ta điều và 600 cây cà phê đã cho thu hoạch cùng một đàn bò gồm 7 con. Anh cũng trồng thêm 3 sào lúa rẫy để đảm bảo lương thực cho gia đình. Nguồn thu nhập ổn định từ mô hình này đã giúp gia đình Siu Mlih vươn lên thoát nghèo. Không chỉ sản xuất giỏi, với vai trò là chi hội trưởng chi hội nông dân làng Yeh, anh Siu Mlih cũng thường xuyên hướng dẫn, giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho các hội viên trong chi hội để cùng nhau phát triển kinh tế. Anh Siu Mlih – Chi hội trưởng chi hội nông dân làng Yeh, xã Ia Lang, huyện Đức Cơ cho biết: “Trước kia nhà mình bố thì mất sớm, chỉ còn hai mẹ con. Mẹ nuôi đi học, đi học xong rồi nghỉ, về nhà phụ mẹ. Năm 2008 mình lấy vợ. Sau đó mình cũng đi tập huấn chăm sóc cây cà phê, tiêu, cây cao su; nhờ thêm Ngân hàng chính sách hỗ trợ để vay vốn. Có vốn mình mua thêm 1 con bò, bây giờ bò đã phát triển thành 7 con. Lấy tiền bán bò để chăm sóc cây cà phê, tiêu. Hiện nay thì gia đình mình đã thoát được nghèo, 1 năm thu nhập bình quân được 150 triệu.”
 
anh.jpg
Anh Siu Mlih chăm sóc vườn tiêu của gia đình
Rời nhà anh Siu Mlih, chúng tôi đến thăm gia đình anh Rơ Châm Duaih – chị Siu Er ở làng Gào, xã Ia Lang. Gia đình chị Siu Er cũng từng phải trải qua thời gian rất khó khăn khi bố mẹ của anh chị đều mất sớm. Khởi nghiệp với hai bàn tay trắng, từ năm 2011 cuộc sống của gia đình mới bắt đầu khởi sắc hơn khi anh chị được vay vốn từ chương trình hỗ trợ dành cho người nghèo của Ngân hàng chính sách xã hội huyện. Có vốn sản xuất, cùng sự đồng lòng, chung sức của hai vợ chồng, đến nay, anh chị không chỉ trả hết nợ Ngân hàng mà còn tích lũy được một số tiền để xây một căn nhà mới, khang trang và mở rộng quy mô sản xuất. Với 650 trụ tiêu, hơn 1.000 cây cà phê, 500 cây cao su, 3 héc ta điều và 1 héc ta bạch đàn; sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình chị Siu Er thu nhập  trên 200 triệu đồng. Về quá trình vượt khó, thoát nghèo của gia đình, chị Siu Er – hội viên chi hội nông dân làng Gào, xã Ia Lang, huyện Đức Cơ chia sẻ:“Hồi xưa lúc hai vợ chồng lấy nhau đều khó khăn cả. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, được vay vốn của Ngân hàng chính sách, gia đình mình đã đầu tư vào trồng cà phê, cao su, hồ tiêu. Đến nay gia đình đã thoát khỏi cảnh nghèo, vợ chồng cũng an tâm chăm sóc cây trồng vật nuôi và lo cho con cái ăn học đến nơi đến chốn.”
 
 
 
Trao đổi với chúng tôi, chị Rơ Châm H’Guel – Chủ tịch Hội nông dân xã Ia Lang cho biết, Hội nông dân xã hiện có hơn 500 hội viên ở 6 chi hội. Phát huy vai trò của Hội, những năm qua, Hội nông dân xã đã tập trung tuyên truyền, vận động hội viên sản xuất theo định hướng của địa phương, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tư vấn, giới thiệu những giống cây trồng, vật nuôi mới có giá trị kinh tế cao cho hội viên nông dân. Đồng thời, phối hợp tổ chức, tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp. Mặt khác, Hội nông dân xã cũng tích cực phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội nhằm tạo điều kiện thuận lợi giúp hội viên vay vốn, phát triển sản xuất. Nhờ đó, nhiều gia đình hội viên đã thoát nghèo và có kinh tế khá giả. Ngoài gia đình anh Siu Mlih, gia đình chị Siu Er, trên địa bàn xã Ia Lang còn nhiều gia đình hội viên nông dân khác cũng được vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội và sử dụng vốn vay hiệu quả. Thời gian qua, đã có 19 hội viên nông dân của xã thoát nghèo bền vững.
Có thể thấy, cùng sự quan tâm từ các cấp Hội, hội viên nông dân ở xã Ia Lang, đặc biệt là hội viên người Jrai đang ra sức thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế. Bằng nghị lực và tinh thần vượt khó vươn lên, họ đã góp phần không nhỏ thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn xã Ia Lang nói riêng và huyện Đức Cơ nói chung./
 
                                                                                                                             Văn Biên – Mỹ Duyên  

Thông tin bản quyền

Cơ quan: huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Thị trấn Chư Ty - Huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3846107 - Fax: (0269) 3846428 - Email:ubndducco@gialai.gov.vn
Người chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Tuyến- Chánh Văn phòng HĐND & UBND huyện Đức Cơ
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 23 tháng 5 năm 2018  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai