CHUYÊN MỤC6/10 xã, thị trấn huyện Đức Cơ đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã

19/12/2016
Huyện Đức Cơ có 01 Trung tâm y tế và 10 Trạm y tế các xã, thị trấn. Thông qua việc phấn đấu thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020 theo Quyết định số 4667/QĐ-BYT ngày 07/11/2014.
 
Huyện Đức Cơ đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện, đến nay các trạm y tế xã đảm bảo về số lượng người làm việc và cơ cấu chức danh nghề nghiệp; Các xã đã thành lập Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân hoạt động thường xuyên; công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân được đưa vào Nghị quyết của Đảng ủy, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của xã; cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, thuốc và các phương tiện khác cũng được quan tâm chú trọng đầu tư;  các hoạt động y tế dự phòng và chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được triển khai. Các nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu cơ bản được thực hiện có hiệu quả như: phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, DS-KHHGĐ, giám sát bệnh, quản lý các bệnh mãn tính, đặc biệt trong nhiều năm liền khống chế dịch kịp thời, không có dịch lớn xảy ra trên địa bàn huyện. Tình hình sử dụng các dịch vụ y tế ngày càng mở rộng, tổ chức sơ cấp cứu và khám bệnh thông thường. Nhờ cơ sở vật chất được đầu tư khang trang, sạch - đẹp, 100% trạm y tế xã triển khai khám chữa bệnh BHYT với 60-80 lượt bệnh mỗi ngày. Nhận thức của người dân được nâng lên và tham gia tích cực các phong trào y tế tại cộng đồng, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, sử dụng nước sạch, hố xí hợp vệ sinh, các tệ nạn xã hội…
Đội ngũ cán bộ y tế tuyến xã ngày càng tăng về trình độ chuyên môn, nhân lực y tế,  10/10 trạm y tế xã có bác sỹ làm việc. Mạng lưới y tế thôn, làng ngày càng phát triển, chất lượng đội ngũ nhân viên y tế được nâng cao...
 Kết quả từ năm 2014 đến nay, Đức Cơ có 6/10 xã được UBND tỉnh quyết định công nhận đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã, đảm bảo theo kế hoạch đã đề ra, cụ thể: Năm 2014 xã Ia Dom, thị trấn Chư ty được công nhận; Năm 2015, xã Ia Krêl, Ia Din được công nhận; Năm 2016, xã Ia Dơk, Ia Nan được công nhận.
Thời gian tới, Huyện Đức Cơ tiếp tục tăng cường cũng cố hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở; đưa các mục tiêu, nhiệm vụ về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân vào kế hoạch, chính sách phát triển kinh tế - xã hội ở từng địa phương. Để duy trì, phát triển bền vững các xã đã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã. Phấn đấu đến năm 2020, 10/10 xã, thị trấn duy trì và đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã.

Thông tin bản quyền

Cơ quan: huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Thị trấn Chư Ty - Huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3846107 - Fax: (0269) 3846428 - Email:ubndducco@gialai.gov.vn
Người chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Tuyến- Chánh Văn phòng HĐND & UBND huyện Đức Cơ
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 23 tháng 5 năm 2018  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai