Phổ biến bộ Luật hình sự năm 2015 và Luật trợ giúp pháp lý năm 2017 tại xã Ia Dom

08/11/2017
      Sáng ngày 7/11, tại Hội trường UBND xã Ia Dom, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện Đức Cơ đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Bộ Luật hình sự năm 2015 và Luật trợ giúp pháp lý năm 2017. Tham dự Hội nghị có gần 50 đại biểu đại diện Đảng ủy – UBND – Ủy ban MTTQ xã; đại diện các tổ chức, đoàn thể và cán bộ, công chức chuyên môn thuộc UBND xã Ia Dom.

20171107_083859.jpg
Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã được nghe báo cáo viên pháp luật của huyện phổ biến những điểm mới trong phần chung của Bộ Luật hình sự năm 2015 bao gồm: Bổ sung quy định về trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại; giảm hình phạt tử hình; chính sách xử lý với người dưới 18 tuổi; bổ sung 03 trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự; miễn trách nhiệm hình sự… Bên cạnh đó, những điểm mới trong phần các tội phạm cụ thể như tội xâm phạm an ninh quốc gia; các tội xâm phạm quyền tự do của con người, quyền tự do, dân chủ của công dân; các tội xâm phạm sở hữu; các tội phạm ma túy… cũng được truyền tải đầy đủ, dễ hiểu thông qua những dẫn chứng cụ thể. Cùng với Bộ Luật hình sự năm 2015, các đại biểu tham dự Hội nghị cũng được phổ biến những điểm mới cơ bản của Luật trợ giúp pháp lý năm 2017 gồm: Chính sách của Nhà nước về trợ giúp pháp lý; người thực hiện và người được trợ giúp pháp lý; tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý và hình thức trợ giúp pháp lý.
      Việc tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Bộ Luật hình sự năm 2015 và Luật trợ giúp pháp lý năm 2017 nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ, công chức và nhân dân. Từ đó, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật; bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật trên địa bàn huyện. Theo kế hoạch, từ nay đến ngày 22/11/2017, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện Đức Cơ sẽ tiếp tục tuyên truyền về Bộ Luật hình sự năm 2015 và Luật trợ giúp pháp lý năm 2017 tại các xã và thị trấn Chư Ty.

Mỹ Duyên

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Văn Thịnh- Chánh Văn phòng HĐND & UBND huyện Đức Cơ