Đức Cơ: Định hướng phát triển nguồn nguyên liệu rau, hoa, cây ăn quả trên đia bàn đến năm 2025, năm 2030, năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2040.

18/03/2020
Cây rau: Phát triển ốn định diện tích rau khoảng 100 ha. Giới thiệu, quảng bá và cung cấp bền vững nông sản ra thị trường trong và ngoài huyện Đức Cơ. Sản xuất rau hướng vào nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn thực phấm, xây dựng các vùng sản xuất rau tập trung, áp dụng công nghệ cao, sản xuất theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP), hữu cơ.
Xây dựng 01 nhãn hiệu rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP. Kiểm soát chất lượng nguồn đầu vào như: đất, nước, giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật trong đó tăng cường ứng dụng mô hình sản xuất thủy canh, khí canh, trồng trong môi trường nhà lưới, nhà kính; sử dụng phân chuồng ủ hoai mục kết họp phân bón lá nhằm tăng năng suất, chất lượng nông sản đáp úng nhu cầu rau xanh trên địa bàn huyện.
Cây hoa: Phát triển ổn định diện tích hoa khoảng 20 ha. Trong đó, chủ động trong việc tìm kiếm, trồng những giống hoa mới, dễ tiêu thụ trên thị trường, ứng dụng công nghệ cao: Xây dựng ít nhât 02 mô hình trồng hoa trong nhà màng, nhà lưới, phun tưới tự động phục vụ cho sản xuất. ít nhất vùng trồng các loại hoa cung cấp đủ nhu cầu trong huyện vào các dịp lễ và tết nguyên đán.
Cây ăn quả: Duy trì diện tích cây ăn quả khoảng 500 ha, trong đó diện tích sầu riêng khoảng 290 ha, diện tích bơ khoảng 80 ha, mít khoảng 60 ha, chuối khoảng 50 ha, chôm chôm, nhãn 20 ha và một số loại cây ăn trái khác. Phấn đấu 2-3 loại trái cây được công nhận đạt tiêu chuẩn Viet GAP. Sản xuất các loại cây ăn quả phải hướng tới mở rộng áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP), đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Xây dựng ít nhất 02 mô hình trồng cây ăn quả theo hướng VietGap. ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong canh tác: lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt, sử dụng phân bón có nguồn gốc hữu cơ kết hợp phân bón lá, tăng cường sử dụng các chế phẩm sinh học trong việc phòng trừ sâu bệnh, hạn chế sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật giúp cho nâng cao chất lượng sản phẩm mặt hàng trái cây đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.
Toàn huyện phấn đấu có ít nhât 01 đơn vị, hộ sản xuất sản phẩm trái cây có nhãn hiệu hàng hóa, có chỉ dẫn địa lý và các mô hình liên kết “Doanh nghiệp - Nhà nước - Nhà vườn/nông dân trong sản xuất, tiêu thụ sản phâm và cung ứng vật tư nông nghiệp” và được nhân rộng.
(Theo Báo cáo số 94/BC-UBND ngày 12/3/2020 của UBND huyện)
Nguyễn Giang