ĐẨY MẠNH THU HÚT CÁC NGUỒN LỰC ĐẦU TƯ CHO PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP, CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN, CÔNG NGHIỆP NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO VÀ DU LỊCH ĐẾN NĂM 2030

01/07/2022
UBND huyện vừa triển khai kế hoạch Thực hiện Chương trình hành động số 41 của Huyện ủy Đức Cơ về đẩy mạnh thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển nông nghiệp, công nghiệp chế biến, công nghiệp năng lượng tái tạo và du lịch đến năm 2030. Theo đó, Ngành nông nghiệp sẽ xây dựng ít nhất 1 chuỗi liên kết sản xuất cho 1 loại cây trồng, 1 loại vật nuôi chủ lực trên địa bàn huyện gắn với công nghệ sản xuất - chế biến – truy suất nguồn gốc - tạo ra sản phẩm OCOP và tiêu thụ sản phẩm.
Đồng thời, chọn 1 doanh nghiệp, hợp tác xã đứng chân trên địa bàn tham gia liên kết sản xuất theo chuỗi liên kết sản xuất và có đủ các điều kiện xuất khẩu nông sản. Địa phương sẽ đầu tư xây dựng sửa chữa, nâng cấp hồ C5 và hồ Làng Mới để đảm bảo tưới nước cho cây trồng, tăng năng suất cây trồng, tăng chất lượng sản phẩm nông sản. Tổng kinh phí thực hiện dự kiến 20 tỷ đồng. Mỗi xã, thị trấn xây dựng ít nhất 1 chuỗi liên kết sản xuất gắn với các loại cây trồng, vật nuôi chủ lực tại địa phương; ưu tiên các chuỗi liên kết sản xuất ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và hình thành các khu dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, vùng chuyên canh có lợi thế so sách, đối với các sản phẩm chủ lực như Cà phê, điều, cây ăn quả, cây dược liệu. Đối với ngành công nghiệp chế biến, triển khai hoàn thiện các thủ tục thành lập cụm công nghiệp huyện để thu hút các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến đầu tư vào cụm công nghiệp, di dời các cơ sở doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến trên địa bàn huyện vào hoạt động sản xuất kinh doanh trong cụm để đảm bảo xử lý ô nhiễm môi trường. Đồng thời chỉ đạo, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ phát triển vùng nguyên liệu phục vụ cho việc phát triển các nhà máy, các cơ sở chế biến nông sản cà phê, cao su, hồ tiêu và cây điều trên địa bàn huyện. Liên quan đến ngành năng lượng tái tạo, huyện phối hợp với Sở Công Thương hướng dẫn Công ty đầu tư xây dựng và thương Mại Phú Điền tiến hành khảo sát, nghiên cứu lập hồ sơ đầu tư dự án điện mặt trời tại xã Ia Pnôn quy mô công suất dự kiến 20 MWp, diện tích khảo sát 24 héc ta. Đồng thời phối hợp với ngành điện, phát triển đồng bộ lưới điện truyền tải và phân phối điện trên địa bàn huyện./.

Thanh Tịnh