Uỷ ban nhân dân huyện ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2022

15/02/2022
Ngày 11/02/2022, Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2022.
Theo đó, tính đến cuối năm 2021, toàn huyện có 03 xã Ia Nan, Ia Dom và Ia Krêl đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, các xã còn lại đạt từ 10-15 tiêu chí; có 14/73 thôn, làng được công nhận danh hiệu thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới.
Nhằm thực hiện thắng lợi chỉ tiêu, nhiệm vụ về xây dựng nông thôn mới theo Chương trình hành động số 21-CTr/HU ngày 24/6/2021 của Huyện ủy về thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ VII về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; Đề án số 12/ĐA-UBND ngày 15/10/2021 của Ủy ban nhân dân huyện về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết số 04-NQ/HU, ngày 21/12/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện và Nghị quyết số 108/NQ-HĐND, ngày 24/12/2021 của Hội đồng nhân dân huyện về chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022; Ủy ban nhân dân huyện đã đề ra các chỉ tiêu thực hiện trong năm 2022, cụ thể như sau: Đối với chỉ tiêu thực hiện Bộ tiêu chí xã nông thôn mới: Củng cố, duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí của các xã Ia Dom, Ia Krêl, Ia Nan đã đạt chuẩn nông thôn mới; đối với 06 xã còn lại (Ia Kriêng, Ia Kla, Ia Din, Ia Dơk, Ia Lang, Ia Pnôn) mỗi xã phấn đấu đạt thêm từ 03 nội dung thành phần tiêu chí trở lên.
Đối với chỉ tiêu thực hiện Bộ tiêu chí thôn, làng nông thôn mới: Củng cố, duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí đối với 14 thôn, làng đã được UBND huyện công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Phấn đấu đạt thêm 06 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới (gồm làng Mook Trang, xã Ia Dom; thôn Chư Bồ 1, xã Ia Kla; thôn Đoàn Kết, xã Ia Dơk; thôn Ia Chía, xã Ia Nan; thôn Quyết Thắng, xã Ia Din và thôn Ia Lâm, xã Ia Krêl). Ngoài ra, các thôn, làng đăng ký thực hiện đạt chuẩn trong giai đoạn 2021-2025 tiếp tục thực hiện các giải pháp để đạt thêm các tiêu chí để đảm bảo đúng lộ trình đạt chuẩn theo Đề án số 12/ĐA-UBND ngày 15/10/2021 của UBND huyện.
Để quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu đề ra, kế hoạch của Ủy ban nhân dân huyện đã đưa ra cụ thể từng tiêu chí, nội dung, nhiệm vụ, giải pháp mà từng xã, thị trấn cần thực hiện trong năm 2022. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, chính quyền các địa phương tiếp tục thực hiện tốt phong trào thi đua “Đức Cơ chung sức xây dựng nông thôn mới” để phong trào tiếp tục lan tỏa đến từng thôn, làng, hộ dân; tiếp tục tuyên truyền cả về chiều rộng lẫn chiều sâu các cơ chế, chính sách mới, về cách làm hay, mô hình tốt, nhân rộng mô hình, vận động nhân dân vệ sinh môi trường, sử dụng nước hợp vệ sinh, tham gia mua bảo hiểm y tế tự nguyện,... Lồng ghép các chương trình, dự án vào hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới; đồng thời sử dụng có hiệu quả nguồn lực hỗ trợ từ ngân sách và các nguồn vốn tín dụng, doanh nghiệp, nhân dân đóng góp và các nguồn khác để phục vụ Chương trình xây dựng nông thôn mới.../.
(Vũ Thủy)