Ngày 4/5/2020, UBND tỉnh Gia Lai đã Ban hành Chỉ thị số 09 về việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội (KTXH) 5 năm giai đoạn 2021-2025. Chỉ thị nêu rõ, Kế hoạch phát triển KTXH 5 năm 2021-2025 phải được xây dựng trên cơ sở đánh giá đầy đủ, chính xác tình hình và kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH 5 năm 2016-2020 trên tất cả các lĩnh vực. Do đó Chỉ thị yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các doanh ng

03/06/2020
Mục tiêu tổng quát của kế hoạch là tiếp tục phát triển KTXH nhanh, hiệu quả và bền vững; nâng cao chất lượng tăng trưởng. Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh dựa trên cách mạng công nghiệp lần thứ tư
và kinh tế thị trường. Tập trung phát triển các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp chế biến, năng lượng tái tạo, du lịch. Tiếp tục xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, có trọng tâm, trọng điểm, nhất là thành phố Pleiku và các khu vực có khả nang phát triển cao để thúc đẩy phát triển các vùng, địa phương trong toàn tỉnh. Sử dụng có hiệu quả các nguồn lực kinh tế. Xây dựng Gia Lai trở thành trung tâm của khu vực tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam.
Để thực hiện nhiệm vụ xây dựng Kế hoạch KTXH 5 năm 2021-2025. UBND huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn đánh giá toàn diện việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 trên tất cả các ngành, lĩnh vực được phân công phụ trách, quản lý; trong đó, cần bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã được thông qua tại Nghị quyết Đại hội đảng bộ huyện lần thứ VI, Nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện số 01/2016/NQ-HĐND ngày 28/3/2016, Quyết định số 4030/QĐ-UBND ngày 15/9/2016 của UBND huyện về việc ban hành Chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ VI về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh 5 năm giai đoạn 2016-2020; đánh giá đầy đủ, thực chất, chính xác các kết quả đạt được (đặc biệt nêu rõ được các thành tựu nổi bật của giai đoạn 2016-2020), các yếu kém, khó khăn, hạn chế, nguyên nhân, trách nhiệm và bài học kinh nghiệm để có biện pháp khắc phục cho giai đoạn tới, trong đó có đánh giá các tác động của thiên tai, dịch bệnh (như đại dịch Covid-19, ,..)
Trên cơ sở đánh giá đúng đắn, toàn diện khách quan tình hình và kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020, các Nghị quyết của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân huyện, sự chỉ đạo điều hành của UBND huyện, dự báo tình hình trong nước, thế giới và khu vực, tình hình trong tỉnh, trong huyện và trên địa bàn trong giai đoạn tới.
 Căn cứ vào mục tiêu phát triển của kế hoạch 5 năm 2021-2025 đã được nêu tại Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 04/5/2020 của UBND tỉnh, các cơ quan đơn vị, UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội theo ngành, lĩnh vực và địa phương bảo đảm tính đồng bộ, hệ thống, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị, các ngành, các cấp.
Việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025 là rất quan trọng để phục vụ cho Đại hội Đảng bộ huyện, yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo khẩn trương triển khai xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025. Cơ chế, giải pháp, chính sách phải đảm bảo sự thống nhất về các nguyên tắc, mục tiêu chung, đồng thời phải phù hợp với điều kiện thực tiễn và trình độ phát triển của từng ngành và từng địa phương. Thời gian hoàn thành trước ngày 15/6/2020./.
(Đinh Khoa)