Tiến độ giải phóng mặt bằng tại khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh

23/02/2021
Công tác giải phóng mặt bằng tại khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh được UBND tỉnh giao cho huyện triển khai thực hiện theo quy định. Huyện đã tập trung đẩy nhanh tiến độ, đến nay, đã thông báo thu hồi đất và hoàn thành việc kiểm kê diện tích đất và tài sản trên đất của 51 hộ gia đình, cá nhân với diện tích 54,6ha. Đồng thời, đang hoàn thiện phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định để tổ chức thẩm định và phê duyệt. Ngày 29/12/2020, Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư huyện đã bàn giao trước 7,3 ha mặt bằng sạch cho BQL khu kinh tế tỉnh triển khai thực hiện dự án theo tiến độ.
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, qua kiểm tra đa số các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nguồn gốc do chuyển nhượng và lấn, chiếm đất thuộc quy hoạch 3 loại rừng theo quyết định 53/QĐ-UBND ngày 04/02/2008 của UBND tỉnh. Căn cứ các quy định của pháp luật, thì các hộ  không đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như không đủ điều kiện để được bồi thường hỗ trợ theo quy định. UBND huyện báo cáo, đề xuất UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ về đất và tài sản trên đất để bù đắp một phần thiệt hại và chi phí các hộ đã đầu tư, tạo điều kiện các hộ dân ổn định cuộc sống./.
(Đinh Khoa)