DỰ ÁN VNSAT GIÚP NÔNG DÂN SẢN XUẤT CÀ PHÊ BỀN VỮNG

16/05/2022
Từ năm 2015, Dự án VnSAT được Ngân hàng Thế giới tài trợ triển khai thực hiện tại 26 xã, thị trấn thuộc 3 huyện  của tỉnh gia lai với hơn 11.000 hộ tham gia sản xuất cà phê bền vững. Khi mô hình thành công, mô hình này được mở rộng tại huyện Mang Yang, Chư Păh và Đức Cơ. Tham gia dự án này, nông dân được tập huấn kỹ thuật canh tác cà phê bền vững; xây dựng nhiều mô hình sản xuất, tái canh cà phê cho nông dân trong vùng dự án học tập, áp dụng quy trình sản xuất mới.
 Bên cạnh đó, Dự án VnSAT còn hỗ trợ hệ thống tưới nước tiết kiệm nước; hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng như sân phơi cà phê, đường giao thông nội đồng ra khu sản xuất; máy móc, thiết bị máy xát vỏ cà phê, máy tách hạt theo công nghệ tách màu cho các tổ chức nông dân và một số HTX tại địa phương được thụ hưởng. Tại huyện Đức Cơ,  trong năm 2020, hợp tác xã Xây dựng, thương mại Phượng Hoàng được Dự án VnSAT tỉnh hỗ trợ các thành viên tập huấn kỹ thuật sản xuất, tái canh cà phê bền vững; hỗ trợ công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước, máy xát vỏ cà phê tươi chế biến ướt, máy tách màu để giảm chi phí, tăng lợi nhuận. Đặc biệt, dự án cũng hỗ trợ 2 tuyến đường nội đồng giúp các thành viên cũng như người dân đi lại thuận lợi. Đến nay, hợp tác xã Phượng Hoàng đã có 2 sản phẩm cà phê được chứng nhận đạt OCOP 4 sao cấp tỉnh. Như vậy, từ khi triển khai thực hiện đến nay, dự án đã tập hợp được nhiều nông dân tham gia vào các tổ chức, HTX liên kết sản xuất theo hướng bền vững.

Thanh Tịnh