Tăng cường sử dụng nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung

28/01/2021
Theo số liệu năm 2020 trên địa bàn huyện Đức Cơ, số hộ dân được cung cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung là 1.067/3.247 hộ dân, đạt tỷ lệ 32,86% và có hơn 560 giếng khoan tại khu vực đã có hệ thống cấp nước sạch tập trung. Qua đó cho thấy tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch qua hệ thống trên địa bàn huyện còn thấp và còn thói quen sử dụng nước giếng. Một số cơ quan hành chính còn sử dụng nguồn nước dưới đất không thông qua hệ thống cấp nước tập trung.
Năm 2021, Nghị quyết Đảng bộ, NĐND huyện đề ra, phấn đấu đạt tỷ lệ dân số đô thị sử dụng nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung đạt trên 40%. Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, ban ngành, UBND thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu lợi ích của việc sử dụng nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung cũng như các tác hại, rủi ro của việc sử dụng nước giếng đào, giếng khoan không kiểm soát, không đảm bảo chất lượng, không hợp vệ sinh đối với sức khỏe và môi trường.
Đội Công trình GT&DVĐT đơn vị cung cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung cần đảm bảo chất lượng nguồn nước theo tiêu chuẩn hiện hành; chủ động nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng mạng lưới cấp nước những khu vực còn thiếu; phổ biến những khu vực dự kiến đầu tư hệ thống đường ống để nhân dân và các tổ chức biết, hạn chế việc khai thác nước dưới đất; có chương trình giảm chi phí lắp đặt khuyến khích người dân tham gia đấu nối. Có biện pháp bảo vệ nguồn nước và phòng ngừa, ứng phó sự cố ô nhiễm ảnh hưởng đến nguồn nước cấp, đảm bảo nguồn nước cấp ổn định, liên tục phục vụ cho người dân theo quy định của pháp luật./.
(Đinh Khoa)