Tăng cường công tác quản lý chất thải, vệ sinh môi trường trong phòng, chống dịch Covid-19

19/05/2021
Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở trong nước hiện đang diễn biến hết sức phức tạp, Gia Lai cũng là tỉnh có nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, bùng phát lớn; Nhằm tiếp tục tăng cường công tác quản lý chất thải, vệ sinh môi trường trong phòng, chống dịch Covid-19, Sở Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành văn bản đề nghị Sở Y tế; UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế, cơ sở cách ly tập trung, cách ly y tế tại nhà, nơi lưu tăng cường công tác quản lý chất thải, vệ sinh môi trường trong phòng, chống dịch Covid-19
Theo đó, Sở Y tế; UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường các biện pháp thông tin, truyền thông nhằm quán triệt tới từng cơ quan, đơn vị, hộ gia đình và người dân về việc đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế). Trong quá trình chuyển giao, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải phải kịp thời, triệt để, đúng quy định và thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng tại địa phương để đảm bảo sinh hoạt của người dân. Bố trí, sắp xếp lực lượng tiếp nhận, xử lý thông tin và kịp thời huy động các nguồn lực để tổ chức xử lý, khắc phục ô nhiễm môi trường nhanh chóng, hiệu quả.
Tăng cường kiểm tra, thanh tra công tác phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, đặc biệt là chất thải rắn sinh hoạt, chất thải y tế lây nhiễm. Trong đó, chất thải y tế lây nhiễm tại các cơ sở y tế, khu vực điều trị và chăm sóc bệnh nhân bị lây nhiễm (nếu có), khu vực cách ly (cách ly tập trung tại các khu vực quân đội, cách ly tại khách sạn, cách ly tại nhà và các khu vực cách ly khác theo quy định) phải được thu gom, vận chuyển, xử lý an toàn và đảm bảo thực hiện đúng theo các quy định.
Đảm bảo kinh phí cho công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải sinh hoạt nói chung, đặc biệt là việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế. Trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cho người lao động trong quá trình thu gom, vận chuyển, xử lý đảm bảo phòng chống dịch; sử dụng phương tiện thiết bị đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Tăng cường kiểm tra, xử phạt đối với các hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định.
                                                                                                                 Kiều Nhung