Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn chư Ty đến năm 2035

23/02/2021
Ngày 08/02/20201, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Quyết định số 83/QĐ-UBND phê duyệt đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ đến năm 2035.
Đồ án nghiên cứu toàn bộ địa giới hành chính của thị trấn Chư Ty hiện hữu với tổng diện tích là 1.544,50 ha. Theo đồ án quy hoạch được duyệt, thị trấn Chư Ty sẽ đảm nhận vai trò là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện Đức Cơ; có vị trí quan trọng về quốc phòng - an ninh của tỉnh Gia Lai nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung.- Là đô thị trung tâm kết nối với Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh; là đầu mối giao thương và điểm trung chuyển hàng hóa, khách du lịch quan trọng trên tuyến hành lang Đông - Tây giữa hai nước Việt Nam - Campuchia, đảm bảo cung ứng dịch vụ hậu cần cho hoạt động của khu vực cửa khẩu; là địa điểm gắn kết du lịch với các huyện biên giới của tỉnh và điểm dừng chân lưu trú cho khách du lịch quốc tế qua cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh.
Thị trấn Chư Ty sẽ được phân thành bốn khu vực chức năng chính gồm:
- Khu vực 1: Khu trung tâm chính cấp huyện, hiện tại là vùng lõi của đô thị bắt ầu từ đầu thị trấn phía Đông đến ngã ba Sung Le, bao gồm trụ sở các cơ quan chính trị, hành chính, giáo dục, văn hóa, y tế, thể thao, công viên… và khu dân cư đã ổn định dọc các tuyến đường trục chính. Trong đó các công trình công cộng dịch vụ thương mại nằm dọc tuyến đường Quang Trung. Định hướng toàn bộ khu vực này chủ yếu tập trung chỉnh trang về mặt kiến trúc cảnh quan đô thị, bố trí quỹ đất để kêu gọi thu hút đầu tư phát triển thương mại dịch vụ, phát triển thêm các khu dân cư mới tuyến 2, tuyến 3 của đường Quang Trung.
- Khu vực 2: Khu vực mở rộng quy hoạch xây dựng thị trấn về phía Bắc (từ đường Quang Trung và vùng lõi trung tâm đến đường vành đai phía Bắc). Định hướng chính cho khu vực này bổ sung quỹ đất để phát triển các chức năng tương xứng là đô thị trung tâm của toàn Khu kinh tế cửa khẩu (theo Quyết định số 139/2001/QĐ-TTg ngày 21/9/2001 của Thủ tướng Chính phủ không gian khu kinh tế cửa khẩu đường 19 gồm đô thị trung tâm là thị trấn Chư Ty và các xã Ia Kla, Ia Dom, Ia Nan, Ia Pnôn thuộc huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai với tổng tích tự nhiên 41.515 ha). Cụ thể các chức năng như sau: thương mại - dịch vụ, khu dân cư mới, công cộng, đầu mối giao thương, trung chuyển hàng hóa, cung ứng các dịch vụ hậu cần cho hoạt động của khu vực Cửa khẩu dọc theo hai bên tuyến đường vành đai Bắc.
- Khu vực 3: Khu vực mở rộng quy hoạch xây dựng thị trấn về phía Nam (từ đường Quang Trung và vùng lõi trung tâm đến hết ranh giới phía Nam thị trấn và khu dân cư làng Trol Đeng). Đây là khu vực định hướng quy hoạch bố trí quỹ đất để phát triển thương mại- dịch vụ, khu dân cư, đất giãn dân cho đồng bào tại chỗ, bố trí đất công cộng đơn vị ở, sân vận động, hoa viên cây xanh và nhà trẻ mẫu giáo...; Cải tạo các hợp thủy để khai thác cảnh quan; phát triển, bảo tồn làng Trol Đen hiện có, nâng cấp cơ sở hạ tầng, kết hợp du lịch nghỉ dưỡng theo mô hình Homestay.
- Khu vực 4: Khu vực vùng ven thị trấn, bao gồm các khu dân cư xen kẽ đất nông nghiệp dọc tuyến suối và đất nông nghiệp còn lại của thị trấn. Định hướng khu vực này là khu dân cư mật độ thấp, nhà vườn gắn với cảnh quan sinh thái nông nghiệp ven đô thị. - Các chức năng khác ngoài đô thị: Một số khu chức năng nằm ngoài ranh giới đô thị nhưng có vai trò đối với thị trấn như: Khu sản xuất, thương mại - dịch vụ, nghĩa trang, khu xử lý rác thải, trạm xử lý nước thải, các điểm di tích lịch sử, khai thác du lịch, cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và các công trình hạ tầng khác được bố trí ngoài ranh giới thị trấn thuộc các xã lân cận.
Hiện nay, UBND giao Phòng Kinh tế-HT, UBND thị trấn chư ty tổ chức công bố công khai đồ án quy hoạch theo quy định và sớm triển khai thực hiện đồ án, đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trấn Chư Ty./.
(Đinh Khoa)