CHUYÊN MỤC

PHÓ BÍ THƯ ĐOÀN 9X THỊ TRẤN CHƯ TY VÀ MÔ HÌNH TỦ 0 ĐỒNG

19/09/2022
Thưa quý vị và các bạn! Từ năm 2020, tại thị trấn Chư Ty mô hình tủ 0 đồng đã được khởi xướng bởi ý tưởng của chị Vũ Thị Noen, Bí thư chi đoàn tổ dân phố 4, nay là Phó bí thư đoàn thị trấn Chư Ty. Với mục tiêu ban đầu là “ai cần thì đến lấy, ai có thì đến cho”, tủ 0 đồng được đặt tại cơ sở kinh doanh của gia đình chị Noen. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, lại giữa lúc dịch bệnh Covid-19 hoành hành nên chị Noen đã nghĩ đến việc phải đem tủ 0 đồng đi khắp nơi để hỗ trợ, giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn ở các thôn làng trên địa bàn huyện. và cứ thế đến nay, mô hình tủ 0 đồng do chị Vũ Thị Noen-Phó Bí thư đoàn thị trấn Chư Ty khởi xướng đã có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về cộng đồng.
Untitled.png
Ảnh minh họa
Năm 2017, cô gái 9X Vũ Thị Noen tốt nghiệp đại học và trở về nhà bắt tay vào kinh doanh. Được gia đình động viên và địa phương tin tưởng nên chị tham gia hoạt động công tác Đoàn với vai trò Bí thư Chi Đoàn tổ dân phố 4 thị trấn Chư Ty. Trên cương vị công tác của mình, Chị Noen rất nhiệt tình, năng nổ, tổ chức được nhiều hoạt động cho chi đoàn. Với truyền thống gia đình, chị Noen tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện và tự đứng ra tổ chức các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. Năm 2020, xem trên các phương tiện thông tin đại chúng có mô hình tủ 0 đồng rất ý nghĩa nên chị Noen cũng này sinh ý tưởng thực hiện. Nghĩ là làm, chị đã phối hợp với chi hội phụ nữ và tổ chức đoàn của tổ dân phố mở 1 tủ 0 đồng đặt tại gia đình và ban đầu chỉ là quyên góp, thu gom những bộ quần áo, sách vỡ cũ để chia sẻ cho những người khó khăn. Dần dần nhận thấy sức hút của mô hình, chị đã mạnh dạn mở rộng mô hình với việc tổ chức nhiều chuyến thiện nguyện đi các nơi. Khi thì tham gia tặng quà cho gia đình chính sách, khi thì giúp đỡ những người nghèo và hỗ trợ các em học sinh ở những trường vùng khó. Đến nay, mỗi tháng 1 lần, chị Noen cùng mọi người tổ chức nấu cháo dinh dưỡng để trao cho người dân và thiếu nhi ở những làng khó khăn. Nhiều hoạt động an sinh xã hội thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia như chương trình “Vì đàn em thân yêu” cắt tóc miễn phí cho các em thiếu nhi; vận động đoàn viên, thanh niên hỗ trợ tiêm vắc xin phòng Covid-19; vận động nguồn lực trao tặng người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Nói về mô hình tủ 0 đồng, chị Vũ Thị Noen-Phó bí thư đoàn thị trấn Chư Ty cho biết thêm:”Khi thấy trên các phương tiện thông tin nói về mô hình tủ 0 đồng rất ý nghĩa nên tôi đã nảy sinh xây dựng một tủ 0 đồng ngay tại địa phương. Và để xây dựng được mô hình tôi đã kêu gọi các tổ chức đoàn thể cùng tham gia, huy động sự đóng góp của cộng đồng. Bản thân cũng bỏ rất nhiều thời gian để đi nhiều nơi để tổ chức các hoạt động”
Mới đây, được tham gia mô hình tủ 0 đồng, nấu 400 suất cháo cho các em của trường mầm non Hoa Sen xã Ia Lang và tặng các em 150 đôi dép, chị Nguyễn Thị Liên chủ cơ sở kinh doanh đầm công sở Tổ dân phố 6 thị trấn Chư ty nhận thấy đây là một trong những mô hình rất ý nghĩa. Bởi lẽ, mô hình tủ 0 đồng sẽ đón nhận sự đóng góp, chia sẻ của cộng đồng với những người dân còn khó khăn, nhất là bà con ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bản thân chị Liên cũng cảm thấy rất vui khi được tham gia mô hình, đóng góp một phần nhỏ bé vào hoạt động thiện nguyện.
Chị Nguyễn Thị Liên chủ cơ sở đầm công sở Nguyễn Liên-Tổ dân phố 6 thị trấn Chư Ty chia sẻ:   “Đây là lần đầu tiên được tham gia mô hình tủ không đồng của thị trấn chư ty, tôi cảm thấy rất là vui vì mình đã có đóng góp cho hoạt động thiện nguyện. Tham gia mô hình này thì tôi được đi đến các thô làng xa xôi để hỗ trợ người nghèo, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn”
Với những việc làm ý nghĩa, tủ 0 đồng do chị Vũ Thị Noen khởi xướng đến nay đã đón nhận được sự hưởng ứng của đông đảo mọi người, trong đó có cả những mạnh thường quân trong và ngoài huyện cùng tham gia hỗ trợ. Và với những hoạt động sôi nổi trong công tác đoàn, đến tháng 3-2022, chị Vũ Thị Noel đã được bầu giữ chức Phó Bí thư Đoàn thị trấn Chư Ty. Trưởng thành từ cơ sở, cô gái 9X luôn chủ động, linh hoạt tổ chức các phong trào, hoạt động tình nguyện. Nhờ những hoạt động ý nghĩa, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của Đoàn thị trấn Chư Ty đã đạt được những kết quả tích cực. Nhiều năm liền, chị Nô En được Ban Chấp hành Huyện Đoàn Đức Cơ tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen vì “có nhiều đóng góp trong công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19”.  Anh Lê Trọng Phúc-Bí thư Huyện Đoàn Đức Cơ cho biết, chị Vũ Thị Nô En là cán bộ Đoàn trưởng thành từ cơ sở. Với việc được cọ xát thực tế, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, chị đã tổ chức nhiều hoạt động, phong trào ý nghĩa, phù hợp với nhu cầu của đoàn viên, thanh niên và điều kiện của địa phương. Qua các hoạt động, đoàn viên, thanh niên cũng gắn kết với nhau, chung tay đưa phong trào Đoàn ngày càng phát triển.
 
                                                                             Thanh Tịnh
 

Other


Thông tin bản quyền

Cơ quan: huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Thị trấn Chư Ty - Huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3846107 - Fax: (0269) 3846428 - Email:ubndducco@gialai.gov.vn
Người chịu trách nhiệm:
Lê Văn Thịnh - Chánh Văn phòng HĐND & UBND huyện Đức Cơ
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 23 tháng 5 năm 2018  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai