Đức Cơ: Phấn đấu đưa Thương mại, Dịch vụ và Du lịch trở thành ngành kinh tế chủ lực, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu kinh tế của huyện

12/03/2023
UBND huyện vừa ban hành Kế hoạch số 47/KH-UBND về thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/HU ngày 07 tháng 10 năm 2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa VII về phát triển Thương mại, Dịch vụ và Du lịch năm 2023 trên địa bàn huyện Đức Cơ.
Theo đó, mục tiêu tổng quát phát triển thương mại dịch vụ, du lịch năm 2023, mục tiêu đến năm 2025 là phấn đấu đưa Thương mại, Dịch vụ và Du lịch trở thành ngành kinh tế chủ lực, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu kinh tế của huyện; nâng cao đời sống của nhân dân bằng nguồn thu nhập từ Thương mại, Dịch vụ và Du lịch. Phát triển các loại hình dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, công nghiệp chế biến và bảo quản nông sản. Hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường của các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Quan tâm phát triển các dịch vụ phục vụ đời sống nhân dân. Thực hiện tốt việc kêu gọi thu hút đầu tư, huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng hạ tầng thương mại, dịch vụ và du lịch; thực hiện có hiệu quả chương trình phát triển hạ tầng thương mại biên giới. Phát triển du lịch theo hướng bền vững, từng bước xây dựng các sản phẩm du lịch, các điểm tham quan du lịch và liên kết hình thành các tour du lịch, du lịch sinh thái.
Mục tiêu đến năm 2025Giá trị sản xuất dịch vụ chiếm tỷ trọng 38,6% trong cơ cấu kinh tế. Chuyển đổi mô hình quản lý để ổn định và phát triển chợ Đức Cơ, chợ xã Ia Dom; tạo quỹ đất để xây dựng mới 2 chợ nông thôn theo hướng xã hội hóa.  Kêu gọi thu hút đầu tư hình thành 01 chợ đầu mối nông sản, 02 siêu thị hoặc trung tâm thương mại, 05 cửa hàng tiện lợi, 01 bãi đậu xe tải, 01 khách sạn đạt tiêu chuẩn 3 sao, phát triển thêm 02 cơ sở giáo dục Mầm non tư thục. Tạo điều kiện để có ít nhất 03 doanh nghiệp dịch vụ nông nghiệp hoạt động có hiệu quả, trong đó có từ 01 đến 02 doanh nghiệp có sản phẩm nông sản xuất khẩu. Liên kết với các Doanh nghiệp lữ hành hình thành được 01 tour du lịch gắn với các điểm tham quan du lịch của huyện.
Nhiệm vụ cụ thể năm 2023: Tổ chức lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Chợ Đức Cơ. Tổ chức sắp xếp, chuyển đổi mô hình quản lý để ổn định và phát triển chợ Đức Cơ; thực hiện công tác chỉnh trang theo kế hoạch. Tổ chức rà soát, lập điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng tại các xã, đồng thời cập nhập bổ sung quy hoạch để  thực hiện các dự án thương mại, dịch vụ.
Tổ chức rà soát, bổ sung quy hoạch để đầu tư phát triển chợ xã Ia Krêl (địa phận xã Ia Kriêng);  Tổ chức triển khai các bước để đầu tư xây dựng chợ xã Ia Lang theo chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Kêu gọi, thu hút đầu tư 01 cửa hàng tiện lợi tại xã Ia Krêl. Kêu gọi thu hút đầu tư hình thành phát triển thêm 01 cơ sở giáo dục Mầm non tư thục tại thị trấn Chư Ty. Tổ chức rà soát quy hoạch, bố trí quỹ đất xây dựng làng nghề thổ cầm, chiếu Bran, tạc tượng nhà mồ để bảo tồn và phát huy các ngành nghề truyền thống tại xã Ia Dơk. Tổ chức cho thuê đất thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất để đầu tư phát triển ngành thương mại, dịch vụ tại Khu sản xuất, Thương mại- Dịch vụ huyện Đức Cơ.
                                                                                          Kiều Nhung