Xuất nhập khẩu hàng hoá

18/06/2020

Trong 6 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - chính trị trên địa bàn khu vực biên giới huyện Đức Cơ cũng như hoạt động thương mại biên giới cơ bản ổn định, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 nên kim ngạch xuất nhập khẩu qua biên giới giảm so với cùng kỳ năm trước.

Hàng hóa xuất nhập khẩu không có sự thay đổi lớn, hầu hết vẫn các mặt hàng truyền thống từ trước đến nay. Xuất khẩu chủ yếu là: hàng bách hóa tổng hợp, năng lượng điện, phân bón, thiết bị vật tư các loại...Nhập khẩu chủ yếu là hàng nông sản (sắn lát khô, hạt điều), cao su tự nhiên, hoa quả (quả chuối, trái thanh long, quả xoài, quả chuối tươi...)... Kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 37,09 triệu USD (giảm 4,1% so với cùng kỳ năm 2019). Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 18,79 triệu USD (tăng 82,6% so với cùng kỳ năm 2019), kim ngạch nhập khẩu đạt 18,3 triệu USD (giảm 35,6% với cùng kỳ năm 2019).
Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới thời gian qua chưa có vấn đề gì nổi cộm. Công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới luôn được tăng cường; Công tác kiểm tra, giám sát, quản lý hàng hóa, người và phương tiện xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh luôn được chú trọng triển khai. Hầu hết các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu chấp hành tốt các quy định pháp luật về hoạt động xuất nhập cảnh. Trong 6 tháng đầu năm đã có hơn 4.579 lượt phương tiện vận tải xuất nhập cảnh (tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2019) và hơn 26.091 lượt hành khách xuất nhập cảnh (giảm 46,2% so với cũng kỳ năm 2019).
Đến nay, tại các xã biên giới trên địa bàn huyện đã được đầu tư và đưa vào sử dụng 02 chợ (Chợ la Dom, Chợ Cửa khẩu). Ngoài ra, còn có nhiều Cửa hàng, điểm kinh doanh mua bán đảm bảo phục vụ nhu cầu trao đổi, mua bán của cư dân biên giới.
Các hạng mục công trình tại cửa khẩu được triển khai thực hiện phù hợp với quy hoạch, chủ trương đầu tư và dự án được phê duyệt. Hạ tầng kỹ thuật giao thông, hệ thống điện, nước tại cửa khẩu được chú trọng đầu tư ngày càng hoàn thiện.
Trong 6 tháng đầu năm tình hình hoạt động thương mại biên giới đạt nhiều kết quả nhất định, thị trường mở rộng, thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia, nhu cầu hàng hóa xuất, nhập khẩu ngày càng đa dạng, tăng sức mạnh cạnh tranh sản phẩm trong nước; chính sách đầu tư cho biên giới tiếp tục được bổ sung, thủ tục hành chính được cải cách....đã góp phần mở rộng giao lưu kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện đời sống của cư dân vùng biên giới.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì tình hình hoạt động thương mại biên giới trên địa bàn huyện Đức Cơ vẫn còn những hạn chế, khó khăn, như: Cơ cấu mặt hàng xuất khẩu còn đơn điệu, số lượng và giá trị kim ngạch không cao chủ yếu là hàng nông sản, trái cây; Thu nhập của người dân vùng biên giới còn thấp, sức mua yếu, dân cư sinh sống còn thưa thớt; Cơ sở hạ tầng còn hạn chế nhất là hạ tầng giao thông./.
(Đinh Khoa)