Tình hình xuất nhập khẩu tại cửa khẩu QTLT quý I/2020

27/03/2020
Phương tiện xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh chủ yếu là phương tiện vận chuyển hành khách tuyến cố định và vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu. Hành khách xuất nhập cảnh chủ yếu là thương nhân và người lao động. Phương tiện xuất nhập cảnh: 2.935 lượt tăng 62,87% so với cùng kỳ năm trước (1.802 lượt).
Công tác chuyên môn nghiệp vụ, kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu qua biên giới được thực hiện đảm bảo, chặt chẽ. Lực lượng hải quan đã phối hợp tốt với các lực lượng đóng chân trên địa bàn cửa khẩu trong công tác kiểm tra, giám sát, quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua biên giới, không để xảy ra tình trạng ách tắc hàng hóa, phương tiện, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu theo quy định của pháp luật trong thời gian dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp. Duy trì thường xuyên bộ phận hỗ trợ, giải đáp vướng mắc và cung cấp thông tin với người khai báo hải quan và người nộp thuế.
Quý I là quý cao điểm của vụ mùa nông sản nên các công ty nhập khẩu với số lượng nhiều. Mặt khác, chính sách nước bạn Campuchia thay đổi nhằm hạn chế xuất khẩu gỗ nguyên liệu làm cho lượng nhập khẩu giảm mạnh. Hàng hóa nhập khẩu chủ yếu là hàng nông sản. Hàng hóa xuất khẩu chủ yếu là hàng bách hóa tổng hợp, thùng carton, phân hữu cơ vi sinh, vật tư nông nghiệp.
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tại cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh tính từ 01/01/2020 đến 15/03/2020 đạt: 19.060.427 USD (giảm 8,6% so với cùng kỳ năm trước). Trong đó: Nhập khẩu: 8.972.276 USD (giảm 44,2% so với cùng kỳ năm trước); Xuất khẩu: 10.088.152 USD (tăng 111% so với cùng kỳ năm trước).
Công tác điều tra chống buôn lậu, xử lý vi phạm trong khu vực biên giới luôn được quan tâm chú trọng thực hiện; luôn đề cao tình thần cảnh giác trước các loại tội phạm; hàng hóa xuất nhập cảnh, phương tiện vận tải xuất nhập cảnh được giám sát chặt chẽ, hạn chế đến mức thấp nhấthoạt động vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Công tác tổ chức điều tra, nắm tình hình ở địa bàn được tăng cường, duy trì phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống ma túy.
Qua công tác thu thập thông tin nắm bắt tình hình và phối hợp với các lực lượng chuyên ngành trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại tại khu vực cửa khẩu đã phát hiện và xử lý 02 vụ xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt 12.500.000 đồng, 01 vụ vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, tang vật 1.130 gói thuốc lá, trị giá tang vật 13.380.000
Đinh Khoa