Ngày 13 /10, tại Hội trường chung huyện, UBND huyện tổ chức gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

19/10/2020

Các đồng chí: Phan Quang Thái - Bí thư Huyện ủy; Vũ Mạnh Định –Chủ tịch UBND huyện; các Lãnh đạo ban ngành, huyện; lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp và đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn huyện cùng tham dự.

Toàn cảnh
Theo đánh giá, trong năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn ra phức tạp, kéo dài ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Trên cơ sở những chủ trương, chính sách, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, huyện Đức Cơ đã lãnh đạo, chỉ đạo, áp dụng các giải pháp linh hoạt, kịp thời, phù hợp với những diễn biến tình hình mới và cùng với sự cố gắng, nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân xây dựng huyện Đức Cơ ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực.
Kinh tế của huyện tiếp tục có bước phát triển, Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, phù hợp với tiềm năng, lợi thế của huyện, Ước đến hết năm 2020, tổng giá trị sản xuất đạt 5.214 tỷ đồng, trong đó tỷ trọng ngành nông-lâm-nghiệp- thủy sản chiếm 42,46%, ngành công nghiệp-xây dựng chiếm 19,85%, thương mại-dịch vụ chiếm 37,69%. Nhiệm kỳ mới 2020-2025, huyện xác định ngành nông nghiệp tiếp tục là ngành chủ lực, tập trung phát triển các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị nâng cao; Tạo điều kiện thuận lợi nhất để thu hút, mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực để sản xuất, kinh doanh, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Thu ngân sách nhà nước năm 2020 gặp rất nhiều khó khăn do giá cả các mặt hàng nông sản xuống thấp, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống của nhân dân, người có công cách mạng luôn được huyện quan tâm. Thu nhập bình quân đầu người dự tính đến cuối năm 2020 đạt 37,13 triệu đồng, phấn đấu đến năm 2025 theo Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ VII, đạt 45 triệu đồng/ năm.
Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến cuối năm 2019, còn 1.457 hộ, chiếm 7,83% dân số và không có hộ nghèo là người có công cách mạng. Phấn đấu đến cuối năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 2,3% trở lên.
Công tác xây dựng nông thôn mới được các cấp, các ngành tập trung thực hiện, theo kế hoạch, đến cuối năm 2020, huyện có 03 xã: Ia Dom, Ia Krêl, Ia Nan đạt chuẩn nông thôn mới và thị trấn Chư Ty đạt chuẩn đô thị văn minh năm 2021.
Tính đến nay trên địa bàn huyện có 138 doanh nghiệp và 45 chi nhánh DN, 08 HTX và trên 2.600 hộ kinh doanh đang hoạt động ổn định, hàng hóa đa dạng với nhiều ngành nghề khác nhau; Đóng góp 37,8% số thu ngân sách huyện. Năm 2017, Huyện đã thành lập được Hiệp Hội Doanh nghiệp huyện.
Với số lượng hộ kinh doanh lớn trên 2.600 hộ. UBND huyện đã xây dựng Kế hoạch hỗ trợ, phát triển thành doanh nghiệp trên địa bàn huyện thời gian tới. Theo đó, vận động, khuyến khích hộ kinh doanh đảm bảo điều kiện phát triển thành doanh nghiệp. Đặt mục tiêu trong năm 2020, 100% các doanh nghiệp, hộ kinh doanh nắm được các cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển doanh nghiệp và phấn đấu thành lập mới 30 Doanh nghiệp, đến nay đã thành lập được 14 doanh nghiệp.
Tại buổi gặp mặt, đại diện nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ sự cảm ơn tới các cấp chính quyền, các ban, ngành trên địa bàn huyện đã đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp trong suốt thời gian qua, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh Covid – 19. Doanh nghiệp cũng có nhiều ý kiến đề xuất với lãnh đạo huyện các vấn đề liên quan đến cải cách thủ tục hành chính, cơ chế chính sách liên quan đến đầu tư, kinh doanh …
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và biểu dương sự đóng góp của các doanh nhân, doanh nghiệp đối với sự phát triển của huyện trong thời gian qua.
Nhân buổi gặp mặt này, đồng chí mong muốn các doanh nghiệp kết nối, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình quản lý, điều hành, sản xuất kinh doanh, hiến kế đối với công tác chỉ đạo, điều hành của huyện để phục vụ cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư ngày càng hiệu quả hơn.
Đồng chí cũng yêu cầu các phòng, ban đơn vị thuộc huyện, UBND các xã, thị trấn  tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi, kịp thời lắng nghe, nắm bắt và tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp; biểu dương, tôn vinh các doanh nhân tiêu biểu, các doanh nghiệp và cá nhân sản xuất kinh doanh giỏi, chấp hành tốt chính sách của Nhà nước, từ đó, nêu cao tinh thần và trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp, doanh nhân trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.
Nhân dịp này, UBND huyện biểu dương và khen tặng đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tiêu biểu, hoạt động hiệu quả và có đóng góp công tác an sinh xã hội huyện./.
(Đinh Khoa)