Gia Lai đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài năm 2022

18/04/2022
Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân, đảm bảo hoàn thành kế hoạch vốn đầu tư công, vốn ODA năm 2022, nhằm nâng cao hiệu quả sự dụng vốn và góp phần quan trọng vào việc phục hồi và phát triển kinh tế, phần đấu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công, vốn ODA năm 2022 đạt 100% kế hoạch. Thực hiện Công điện số 307/CĐ-TTg ngày 08/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài, Công văn số 1014/VPCP-TKBT ngày 08/4/2022 của Văn phòng Chính phủ. Chủ tịch UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu giám đốc các sở; thủ trưởng các ban, ngành, đơn vị; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; các chủ đầu tư, ban quản lý dự án tập trung thực hiện những nội dung như sau:
1. Tiếp tục quán triệt nghiêm túc các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công nói chung, vốn ODA nói riêng; coi nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm 2022 và những năm tiếp theo. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công, vốn ODA, đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, rà soát việc phân bổ vốn cho các dự án phù hợp với tiến độ thực hiện và khả năng giải ngân, bảo đảm trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, manh mún, kéo dài.
2. Triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra Quyết định số 44/QĐ-UBND ngày 19/01/2022 của UBND tỉnh về kế hoạch hành động triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022; Quyết định số 121/QĐ-UBND ngày 04/3/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị 2 quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo của UBND tỉnh tại các văn bản số 288/UBND-KTTH ngày 17/02/2022, số 527/UBNDKTTH ngày 22/3/2022, số 641/UBND-KTTH ngày 04/4/2022 về việc đôn đốc các nhiệm vụ cấp bách triển khai Chương trình phục hội và phát triển kinh tế - xã hội; các văn bản số 175/UBND-KTTH ngày 26/01/2022, số 288/UBND-KTTH ngày 17/02/2022, số 33/TB-VPUB ngày 28/02/2022, số 563/UBND-KTTH ngày 25/3/2022 về việc đẩy mạnh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.
 3. Các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương, chủ đầu tư, ban quản lý dự án giải ngân chậm phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, làm rõ trách nhiệm, trên cơ sở đó đề ra giải pháp phù hợp phân bổ và giải ngân trong thời gian tới. Rà soát, chấn chỉnh, có giải pháp xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn và đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, vốn ODA đi đôi với bảo đảm chất lượng công trình và hiệu quả sử dụng vốn, chống lãng phí, thất thoát, tham nhũng; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra chậm trễ giải ngân vốn đầu tư công vốn ODA năm 2022.
4. Đối với các dự án sử dụng nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài:
Đối với dự án Hỗ trợ phát triển khu vực biên giới, vay vốn ADB - Tiểu dự án tỉnh Gia Lai: Sở Kế hoạch và Đầu tư đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo theo kế hoạch đề ra từ đầu; chỉ đạo Ban quản lý dự án tổ chức nghiệm thu khối lượng đã thực hiện và làm thủ tục rút vốn và giải ngân cho nhà thầu theo quy định
Đối với Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh nước sạch nông thôn dựa trên kết quả: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo làm việc với Kiểm toán Nhà nước triển khai kiểm đếm kết quả đầu ra, sau khi có kết quả kiểm đếm tiến hành làm thủ tục rút vốn và thanh toán khối lượng đã thực hiện.
Đối với dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tỉnh Gia Lai (VnSAT) (dự án kết thúc vào ngày 30/6/2022): Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đôn đốc, chỉ đạo Ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án để đảm bảo hoàn thành khối lượng trước 30/6/2022 và làm thủ tục rút vốn và giải ngân vốn ODA trước ngày đóng khoản vay của dự án.
Đối với dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập (WB8) tỉnh Gia Lai: Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh đẩy nhanh tiến độ làm đơn rút vốn gửi Bộ Tài chính và nhà tài trợ để thanh toán phần khối lượng đã nghiệm thu.
5. Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước tỉnh thực hiện kiểm soát chi kế hoạch vốn đầu tư công, các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài theo đúng quy định.
6. Đề nghị các đồng chí Bí thư Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy; Thường trực HĐND các huyện, thị xã thành phố chỉ đạo sát sao, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng, bồi thường, tái định cư, xử lý kịp thời khiếu nại, tạo sự đồng thuận của nhân dân, không được để chậm, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án đầu tư công. Đồng thời, yêu cầu các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các ban quản lý dự án, các chủ đầu tư định kỳ vào ngày 15 và ngày 30 hàng tháng báo cáo tiến độ triển khai thực hiện về Sở Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh kịp thời chỉ đạo.
Theo Công văn số 750/UBND-KTTH ngày 16/04/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai.
          Nguyễn Giang