Chỉ thị của UBND huyện Đức Cơ về tăng cường công tác quản lý tài chính, ngân sách và đầu tư xây dựng cơ bản

24/03/2023
Để phát huy những mặt tích cực đã đạt được trong công tác quản lý tài chính, ngân sách  và đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện , khắc phục những tồn tại hạn chế, tăng cường hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý tài chính, ngân sách, tài sản công, đầu tư xây dựng cơ bản, nâng cao chất lượng công trình; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tham nhũng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện vừa banh hành Chỉ thị số 03/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý tài chính, ngân sách  và đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện.
Theo đó, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn và đề nghị các đoàn thể chính trị - xã hội trong huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý tài chính, ngân sách, tài sản và đầu tư xây dựng cơ bản cho công chức, viên chức để nắm bắt những vấn đề cơ bản nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về quản lý tài chính, tài sản và đầu tư xây dựng cơ bản. Tiếp tục rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, kịp thời tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện trong việc kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện về thể chế, đẩy mạnh phân cấp về công tác quản lý tài chính, ngân sách, tài sản và đầu tư xây dựng cơ bản theo đúng quy định của pháp luật để công tác quản lý ngày một đáp ứng tốt yêu cầu. Tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, thanh tra đột xuất, định kỳ; kiểm tra theo chuyên đề đối với các đơn vị dự toán, các chủ đầu tư trong lĩnh vực quản lý tài chính, ngân sách, tài sản và đầu tư xây dựng cơ bản để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, tiến độ giải ngân các nguồn vốn, kịp thời phát hiện những sai phạm có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời. Thực hiện công khai minh bạch từ lập dự toán, phân bổ dự toán, quyết toán ngân sách chi thường xuyên, vốn đầu tư xây dựng cơ bản.
Phòng Tài chính Kế hoạch huyện chủ động phối hợp với các đơn vị dự toán trong việc xây dựng kế hoạch ngân sách hàng năm đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ thường xuyên, nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đột xuất của Ủy ban nhân dân huyện; nghiên cứu, trình Ủy ban nhân dân huyện phương án phân bổ ngân sách đúng trọng tâm, trọng điểm, kịp thời bố trí kinh phí cho các hoạt động cấp thiết, phát sinh. Có trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ phạm vi, quy mô đầu tư của từng dự án, chỉ được quyết định đầu tư khi xác định rõ nguồn vốn và khả năng tự cân đối nguồn vốn. Việc xác định nguồn vốn và cân đối vốn là nội dung quan trọng phải có trong hồ sơ dự án trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Hướng dẫn chủ đầu tư triển khai dự án đầu tư theo đúng trình tự, thủ tục đã quy định, kịp thời xem xét những kiến nghị của chủ đầu tư trong quá trình đầu tư xây dựng. Tăng cường công tác bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho Thủ trưởng, kế toán các đơn vị dự toán, Chủ đầu tư về công tác quản lý tài chính, ngân sách, tài sản và đầu tư xây dựng cơ bản.
Các cơ quan, đơn vị được giao làm chủ đầu tư (quản lý dự án) xây dựng công trình: Chủ đầu tư các công trình, dự án phải nêu cao tinh thần trách nhiệm quan tâm sâu sát, giành thời gian thỏa đáng cho công tác quản lý đầu tư; tăng cường kiểm tra, giám sát và đôn đốc các nhà thầu tổ chức triển khai dự án đầu tư theo đúng kế hoạch được phê duyệt; quản lý chặt chẽ chất lượng công trình xây dựng từ khâu khảo sát, thiết kế đến quá trình tổ chức thi công đưa công trình vào khai thác sử dụng; kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc quản lý, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn được cấp; xử lý nghiêm các nhà thầu vi phạm, mọi sai phạm trong quá trình đầu tư.  Tất cả các dự án đầu tư sử dụng vốn Ngân sách Nhà nước chỉ được thực hiện khối lượng theo mức vốn kế hoạch được giao không để nợ đọng trong đầu tư xây dựng, trường hợp dự án thật sự cấp bách cần thiết phải bổ sung, điều chỉnh thêm vốn ngoài kế hoạch được giao các chủ đầu tư phải có văn bản báo cáo Ủy ban nhân dân huyện xem xét, quyết định. Thực hiện nghiêm túc việc lựa chọn các nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng theo đúng quy định của pháp luật.
Trong công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng, chủ đầu tư xây dựng công trình phải thực hiện đầy đủ quyền hạn và nghĩa vụ của mình theo đúng quy định của pháp luật (từ việc khảo sát, thiết kế, thẩm tra thiết kế, thi công, giám sát thi công). Tổ chức giám sát chặt chẽ hoạt động của các nhà thầu tham gia xây dựng công trình theo đúng quy định. Kiên quyết không nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng khi không đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng công trình theo quy định của pháp luật về xây dựng hiện hành. Trong quá trình thi công, trường hợp có điều chỉnh, phát sinh chủ đầu tư phải giải trình rõ nguyên nhân, xác định rõ trách nhiệm của tổ chức - cá nhân có liên quan. Trường hợp các hạng mục điều chỉnh, phát sinh cần thi công ngay để không ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện chung của dự án thì phải báo cáo người có thẩm quyền quyết định đầu tư xem xét, chấp thuận. Các chủ đầu tư tự ý thực hiện khối lượng điều chỉnh phát sinh khi chưa có ý kiến chấp thuận bằng văn bản của cấp có thẩm quyền quyết định đầu tư phải bị xử lý trách nhiệm.  Tất cả các dự án đầu tư xây dựng công trình khi hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng, chủ đầu tư phải kịp thời lập báo cáo quyết toán vốn đầu tư, quyết toán dự án hoàn thành; mọi trường hợp chậm trễ phải bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.
Thanh tra huyện tăng cường công tác thanh tra việc quản lý sử dụng kinh phí, tài sản, công tác đầu tư xây dựng cơ bản của các đơn vị được đảm bảo từ ngân sách nhà nước và các nguồn kinh phí khác.
                                                                                   Kiều Nhung