Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đức Cơ lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã long trọng diễn ra hai ngày từ ngày 6 đến ngày 7/8/2020. Đồng chí Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội. Dự Đại hội còn có các đồng chí là lãnh đạo các Ban Đảng của Tỉnh ủy, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Huyện ủy qua các thời kỳ cùng 179 đảng viên ưu tú đại diện cho 2.832 đảng viên thuộc 40 tổ chức cơ sở Đảng.

10/08/2020
Báo cáo  chính trị trình bày tại Đại hội nêu rõ: Trong nhiệm kỳ qua mặc dù gặp những khó khăn, song cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch đúng hướng, phù hợp với tiềm năng, lợi thế của huyện. Năm 2020, tổng giá trị sản xuất (theo giá hiện hành) ước đạt 5.214 tỷ đồng, tăng 1,3 lần so với năm 2015. Trong đó, tỷ trọng ngành nông-lâm nghiệp, thủy sản chiếm 42,46%, công nghiệp-xây dựng chiếm 19,85%, thương mại-dịch vụ chiếm 37,69%. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 37,13 triệu đồng, tăng 8,95 triệu đồng so với năm 2015, vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.
Toàn cảnh Đại hội
Trên lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị cũng đạt được những kết quả tích cực. Công tác phát triển đảng viên được quan tâm, tỷ lệ kết nạp đảng viên hàng năm tăng bình quân 5,8%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Hệ thống chính trị không ngừng được cũng cố kiện toàn, Mặt trận Tổ quốc các tổ chức đoàn thể hoạt động có hiệu quả. Quốc phòng-an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo đã góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội của huyện phát triển.
Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương những kết quả mà Đảng bộ huyện đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Trong đó, kinh tế của huyện tiếp tục phát triển khá, thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 đạt hơn 37 triệu đồng. Công nghiệp xây dựng phát triển khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; nguồn thu ngân sách từ Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh đạt khá đã góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội của huyện phát triển. Bên cạnh đó, công tác xây dựng hệ thống chính trị cũng được chú trọng, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể phát huy tốt hiệu quả. Đây là những thành tựu thể hiện vai trò lãnh đạo của Đảng bộ huyện trong nhiệm kỳ qua.
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đức Cơ là huyện biên giới, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện cần lãnh đạo đẩy mạnh việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp-xây dựng và dịch vụ. Cùng với đó, chăm lo xây dựng hệ thống chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức đảm bảo chất lượng. Sau Đại hội, Đảng bộ huyện khẩn trương xây dựng chương trình hành động cụ thể để thực hiện thắng lợi nghị quyết đã đề ra. Nhiệm vụ quan trọng của Đại hội là bầu Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa VII và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI (nhiệm kì 2020-2025), chính vì thế các đại biểu cần phát huy dân chủ, đoàn kết, sáng tạo, trí tuệ để thực hiện tốt công tác bầu cử.
Đại hội đã bầu Ban Thường vụ gồm 10 đồng chí, ông Phan Quang Thái-Bí thư Huyện ủy Khóa VI tái đắc cử Bí thư Huyện ủy khóa VII, nhiệm kỳ 2020-2025; ông Phạm Văn Cường-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy khóa VI và ông Vũ Mạnh Định-Phó Bí thư Huyện ủy khóa VI, Chủ tịch UBND huyện tác đắc cử Phó Bí thư Huyện ủy khóa VII. Bầu Uỷ ban Kiểm tra gồm 5 đồng chí, bà Rơ Châm H’Phíp-Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Huyện ủy khóa VI tái đắc cử Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra khóa VII. Đại hội cũng đã bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đảng tỉnh lần thứ XVI gồm 14 đồng chí../.
(Đinh Khoa)