GIÁM SÁT VIỆC THỰC HIỆN BỘ TIÊU CHÍ QUỐC GIA VỀ Y TẾ GIAI ĐOẠN 2020-2021 TẠI HUYỆN ĐỨC CƠ

24/08/2022
Vừa qua, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh tổ chức giám sát việt thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế giai đoạn 2020-2021 tại xã Ia Din. Đoàn giám sát do ông Huỳnh Thế Mạnh Trưởng ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn.
Qua giám sát thực tế đoàn đánh giá, Trạm Y tế xã Ia Din có đủ trang-thiết bị để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; cán bộ y tế có khả năng sử dụng các trang-thiết bị y tế được cấp; nhân viên y tế thôn, làng, cộng tác viên dân số được cấp túi y tế truyền thông theo danh mục của Bộ Y tế. Hiện nay, trên địa bàn huyện Đức Cơ có 10/10 trạm y tế xã, thị trấn đạt chuẩn, trong đó có 5 xã hết hạn năm 2021. Nhân lực của các trạm y tế đảm bảo cho công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân. Nhìn chung, hệ thống y tế ở cơ sở đã góp phần quan trọng vào công tác công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên hiện nay, nhiều Trạm Y tế đã xuống cấp, hư hỏng, cảnh quan chưa được cải thiện nhiều nên số lượt người đến khám ở một số trạm y tế chưa cao; có thời điểm còn thiếu thuốc, thiết bị, vật tư chống dịch.  Đội ngũ y tế thôn làng chưa phát huy tối đa chức năng, nhiệm vụ; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng ở một số thôn làng của xã còn cao. Kết luận tại buổi giám sát, ông Huỳnh Thế Mạnh-Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao những kết quả đạt được của huyện, của xã trong công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đồng thời đề nghị trạm y tế tuyến xã cũng như Trung tâm Y tế huyện cần tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ban đầu và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thanh Tịnh