Gia Lai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và một số đối tượng đặc thù khác gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

02/08/2021
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 441/QĐ-UBND về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động và một số đối tượng đặc thù khác gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Gia Lai theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ.
Theo đó, đối tượng áp dụng là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và lao động đặc thù làm một trong các công việc sau: Bán hàng rong, buôn bán nhỏ; Thu gom  phế liệu không có địa địa điểm cố định; Bốc vác, vận chuyển hàng hóa bằng xe ba gác, xe thô sơ; Xe ôm truyền thống; Lái xe, phụ xe vận chuyển hành khách; Tư làm hoặc làm thuê tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú; Thợ uốn tóc, cắt tóc, gội đầu; Nhân viên xoa bóp y học, bấm huyệt, giác hơi; Bán lẻ xố số lưu động.
Điều kiện hỗ trợ:
Cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh Gia Lai, trường hợp tạm trú phải có đăng ký tạm trú từ 03 tháng trở lên được cơ quan công an xã, phường, thị trấn xác nhận.
Người lao động thuộc đối tượng quy định nêu trên bị mất việc làm từ 14 ngày liên tục trở lên, không có thu nhập hoặc thu nhập thấp hơn 1.500.000 đồng/tháng đối với khu vực nông thôn và 2.000.000 đồng/tháng đối với khu vực thành thị (theo mức chuẩn nghèo tại Nghị định số 07/2020/NĐ-CP ngày 27/01/2021 của Chính phủ quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025).
Mốc thời gian: từ ngày 01/5//2021 đến ngày 31/12/2021.
Nguyên tắc hỗ trợ: Đảm bảo hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch. Mỗi đối tượng chỉ được hưởng một lần trong chính sách hỗ trợ. Người lao động được hỗ trợ một lần bằng tiền chỉ được hưởng một lần chế độ, không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia.
Mức hỗ trợ: 1.5000.000 đồng/người.
Phương thức chi trả: Trả một lần cho người lao động.
                                                                                                                Kiều Nhung