CHUYÊN MỤC

PHỎNG VẤN ÔNG THÁI ĐẮC HÙNG-PHÓ GIÁM ĐỐC PHÒNG GIAO DỊCH NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI HUYỆN ĐỨC CƠ VỀ VIỆC GIẢI NGÂN VỐN CHO HỘ NGHÈO XÂY DỰNG NHÀ Ở NĂM 2023

08/09/2023
Thưa quý vị và các bạn! Như chúng tôi đã thông tin, từ năm 2022, phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Đức Cơ đã triển chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giai đoạn 1 theo Nghị định 28 của Chính phủ. Sau gần một năm triển khai, hàng trăm hộ gia đình ở các xã trên địa bàn huyện biên giới Đức Cơ đã được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, tạo động lực thoát nghèo bền vững. Toàn huyện đã có 78 hộ gia đình được vay vốn xây dựng nhà ở. Phản ánh nội dung này, phóng viên Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thê thao huyện Đức Cơ đã có cuộc trao đổi với ông Thái Đắc Hùng-Phó giám đốc phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Đức Cơ!
Untitled.png
Ảnh minh họa
Phóng viên: Trước tiên xin được cảm ơn ông Thái đắc hùng đã tham gia cuộc phỏng vấn này. Câu hỏi đầu tiên xin phép được hỏi ông, khi bắt đầu triển khai Nghị quyết số 28, phòng giao dịch đã triển khai như thế nào?
Ông Thái Đắc Hùng: Thực hiện cho vay theo Nghị định 28 của Chính phủ về cái cho vay hộ đồng bào nhân dân tộc thiểu số vùng miền núi theo Nghị định 28 để cho vay hỗ trợ nhà ở thì hiện tại phòng vì các cơ đã thực hiện triển khai cho vay từ năm 2022 đến 2023. Thì năm 2022 thì phòng, giao dịch đã thực hiện cho vay được 48 hộ là về làm nhà ở và năm 2023 là cho vay là 33 đối tượng cho vay.
Phóng viên: Ông có thể nói cụ thể hơn về chương trình cho vay ưu đãi để hộ nghèo xây dựng nhà ở theo Nghị định 28 này như thế nào?
Ông Thái Đắc Hùng: Về bê làm nhà ở thì trong cái cho vay theo Nghị định 28 mà hỗ trợ làm nhà ở đấy thì cái vốn ngân sách thì là hỗ trợ cho hộ vay là 44 triệu, còn ngân hàng thì sẽ cho hộ vay là vay là bốn mươi triệu để về làm ở, nhà ở thì các đối tượng vay vốn này thì là thuộc đối tượng hộ nghèo thì hiện tại là chưa có nhà ở mà được Ủy ban nhân dân huyện phê duyệt danh sách thì ngân hàng căn cứ theo danh sách được Ủy ban nhân dân huyện phê duyệt thì để cho vay thì cái cho vay hỗ trợ làm nhà ở này thì cái lãi suất của nó thì có 3 % mỗi năm. Năm thôi và thời gian cho vay là 15 năm thì hiện tại đề phòng giao dịch đang thực hiện triển khai cho vay các đối tượng còn lại để hoàn thiện trong năm 2023 thì cũng mong muốn là bà con có ngôi nhà khang trang để ở và sinh hoạt, cải thiện cái đời sống.
Phóng viên: vậy thì để tiếp tục triển khai và phát huy hiệu quả của chương trình này, thì trong thời gian tới, phía phòng giao dịch sẽ thực hiện những giải pháp như thế nào thưa ông?
Ông Thái Đắc Hùng: Thưa anh thì đều nghĩ là khi mà mình triển khai thì để đảm bảo cái cái việc mà chọn hộ nó đúng, đối tượng là nó đảm bảo cái nguồn vốn của mạnh nó đi đúng hướng thì mình đã tổ chức. Việc xét chọn, phối hợp các địa phương như thế nào thì trong quá trình mà mà lập cái danh sách từ dưới xã thì phòng, chống dịch cũng sẽ phối hợp với Ủy ban nhân dân xã hội, đoàn thể rồi trưởng thôn, tổ tiết kiệm vay vốn để lập danh sách cho nó đúng cái đối tượng theo quy định của Nghị định 28 rồi Ủy ban nhân dân xã sẽ là trình Ủy ban nhân dân huyện để phê duyệt cái danh sách để Ngân hàng phòng, chống dịch, có cái căn cứ để mà cho vay thì ngân hàng sẽ phối hợp với chính quyền địa phương để rà soát cái đối tượng chính sách này để có đủ cơ sở, căn cứ pháp lý để mình cho vay thì theo quy định thì khi mà cho vay thì ngân hàng sẽ sau 30 ngày cho vay đấy thì ngân hàng và hội, đoàn thể, trước mắt là hội, đoàn thể và chính quyền địa phương sẽ là kiểm tra, giám sát cái quá trình việc mà bà con có thực hiện làm cái nhà ở theo cái quy định hay không thì hiện tại thì đa số những bà con mà được vay vốn thì hiện tại đã làm nhà ở và đã đi vào ở và sinh hoạt theo quy định.
Phóng viên: Vâng xin cảm ơn ông!
 
 
                                                                              Minh Châu
 

Other


Thông tin bản quyền

Cơ quan: huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Thị trấn Chư Ty - Huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3846107 - Fax: (0269) 3846428 - Email:ubndducco@gialai.gov.vn
Người chịu trách nhiệm:
Lê Văn Thịnh - Chánh Văn phòng HĐND & UBND huyện Đức Cơ
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 23 tháng 5 năm 2018  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai