Tăng cường huy động và duy trì sĩ số học sinh người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đức Cơ

09/06/2022
Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện vừa ban hành Công văn chỉ đạo các Trường THCS trên địa bàn huyện triển khai các biện pháp tăng cường huy động và duy trì sĩ số học sinh người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đức Cơ.
Theo đó, Phòng Giáo dục-ĐT đề nghị Hiệu trưởng các trường THCS triển khai kịp thời các Chương trình, chính sách về giáo dục để hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu của học sinh nói chung và học sinh người DTTS nói riêng trên địa bàn huyện. Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, phụ huynh học sinh trong công tác tuyên tuyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân trong việc vận động trẻ em người DTTS trong độ tuổi đến trường, tạo điều kiện cho con em người DTTS đi học đầy đủ; xem việc huy động học sinh người DTTS đến trường, hạn chế tình trạng học sinh người DTTS bỏ học là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và của toàn dân; nhanh chóng khắc phục những hạn chế, tồn tại trong quá trình huy động trẻ người DTTS đến trường, tình trạng học sinh người DTTS bỏ học trong thời gian qua và tổ chức huy động học sinh người DTTS đến trường đạt chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra; tăng cường công tác phòng, chống tình trạng học sinh DTTS tảo hôn trong đồng bào DTTS; nâng cao hiệu quả trong công tác phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội giúp đỡ các em học sinh người DTTS có hoàn cảnh khó khăn, vận động các em bỏ học trở lại trường, lớp tiếp tục học tập; tổ chức đăng ký, huy động tối đa người trong độ tuổi đi học để bảo đảm phổ cập giáo dục.
Hiệu trưởng các trường THCS tăng cường chỉ đạo, tổ chức, nâng cao chất lượng dạy và học đối với những trường có đông học sinh người DTTS bị ảnh hưởng bởi tập quán làm ăn theo mùa vụ; tăng cường tổ chức ôn tập, phụ đạo cho học sinh yếu, kém, ưu tiên học sinh là người DTTS; tăng cường giảng dạy và tổ chức các hoạt động tăng cường tiếng Việt cho học sinh người DTTS; đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao,…phù hợp với lứa tuổi nhằm thu hút các em đến lớp. Nhân rộng các mô hình, biện pháp, giải pháp nhằm duy trì sĩ số học sinh nói chung và học sinh người DTTS nói riêng đã thực hiện có hiệu quả; tranh thủ các nguồn lực tổ chức tuyên dương, khen thưởng, nêu gương những gia đình có học sinh người DTTS tiêu biểu trong phong trào khuyến học ở địa phương. Tăng cường công tác kiểm tra thực tế đối với các lớp học có số học sinh người DTTS bỏ học nhiều để có biện pháp khắc phục; tăng cường trách nhiệm quản lý của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm lớp trong công tác duy trì sĩ số học sinh người DTTS.
                                                                                        Kiều Nhung