Gia Lai tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông

20/06/2022
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 1158/KH-UBND về việc thực hiện Nghị quyết số 48/NQ-CP ngày 05/4/2022 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2022 – 2025.
Theo đó, mục tiêu của Kế hoạch là kéo giảm tai nạn giao thông, chống ùn tắc giao thông, phấn đấu giảm số thương vong do tai nạn giao thông mỗi năm từ 5% đến 10%, hướng tới năm 2023 giảm ít nhất 50% số người chết và bị thương do tai nạn giao thông đường bộ so với năm 2020. Nêu cao vai trò, trách nhiệm và tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành của các sở, ban, ngành, chính quyền các cấp, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của toàn dân trong việc tham gia thực hiện đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông.
Kế hoạch đề ra 08 nhiệm vụ trọng tâm gồm: (1) tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông; kiện toàn chức năng, nhiệm vụ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của Ban An toàn giao thông các cấp đáp ứng yêu cầu của tình hình mới; (2) hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách pháp luật và các quy định liên quan đến công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông nhằm áp dụng kịp thời, hiệu quả các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào thực tiễn. Quản lý chặt chẽ quá trình thực hiện quy hoạch, bảo đảm việc xây dựng mới hoặc chỉnh trang các khu công nghiệp, đô thị, các trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện... phù hợp với năng lực kết cấu hạ tầng giao thông và vận tải công cộng; (3) bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông; tổ chức giao thông khoa học, hợp lý; bảo trì, sửa chữa kết cấu hạ tầng giao thông gắn với rà soát, xử lý kịp thời các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông; ngăn ngừa, xử lý việc lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ; bảo vệ an toàn tĩnh không đường tiếp cận và khu bay cảng hàng không; (4) nâng cao chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện giao thông vận tải, chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, cấp Giấy phép lái xe; (5) quản lý chặt chẽ hoạt động vận tải bằng xe ô tô; phát triển hệ thống vận tải công cộng trong đô thị và liên tỉnh gắn với hạn chế sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân trong đô thị; (6) xây dựng văn hóa giao thông an toàn; đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông; (7) nâng cao năng lực, hiệu quả thực thi pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; (8) nâng cao năng lực cứu nạn, cứu hộ, cấp cứu, chữa trị nạn nhân và khắc phục hậu quả tai nạn giao thông; tập huấn kỹ năng sơ cứu tai nạn giao thông cho nhân viên y tế cơ sở, lực lượng chức năng, tình nguyện viên và người tham gia giao thông.
UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, đề nghị các cấp ủy đảng, ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQVN tỉnh và các tổ chức đoàn thể căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao để triển khai thực hiện Kế hoạch tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2022 – 2025 trên địa bàn tỉnh .
                                                                                              Kiều Nhung