Gia Lai hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

04/07/2022
Để Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2022 trên địa bàn tỉnh đảm bảo công bằng, nghiêm túc, minh bạch, trung thực, phản ánh đúng chất lượng của học sinh, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1344/UBND-KGVX về hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các đơn vị đăng ký dự thi thông tin, quán triệt đến thí sinh những quy định về tổ chức thi tốt nghiệp THPT đối với thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhất là quy định đối với thí sinh bị mắc COVID-19 (F0). Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức thi tại các Điểm thi, đặc biệt chú trọng đến công tác chuẩn bị về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, văn phòng phẩm và hướng dẫn quy trình tổ chức thi tại các phòng thi dành riêng cho thí sinh F0 (có nguyện vọng tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT) và quy trình chấm bài thi theo đúng quy chế và hướng dẫn của Bộ GDĐT. Tăng cường công tác tuyên truyền đến thí sinh dự thi nghiêm túc, trung thực, thực hiện đúng quy chế và hướng dẫn thi hiện hành. Phối hợp với Sở Y tế xác định các trường hợp thí sinh thuộc trường hợp xét đặc cách tốt nghiệp THPT theo quy định.
Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở GDĐT hướng dẫn xác định đối tượng thí sinh thuộc diện ca bệnh xác định F0 (thời điểm mắc COVID-19 và thời gian điều trị đối với F0 của thí sinh,…) để xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2022 (cho thí sinh có yêu cầu). Đồng thời, phối hợp với UBND các địa phương chỉ đạo, quán triệt cho Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 cấp xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc cấp Giấy chứng nhận thí sinh thuộc diện F0. Việc cấp giấy chứng nhận F0 phải đảm bảo chính xác, đúng quy định, đúng hướng dẫn nhằm đảm bảo quyền lợi của thí sinh và ngăn ngừa tình trạng lợi dụng quy định về xét đặc cách tốt nghiệp để thực hiện hành vi gian lận, thiếu trung thực trong thi cử.
UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố quán triệt đến Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 cấp xã, phường, thị trấn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc, công bằng, chính xác và chịu trách nhiệm trước pháp luật trong việc cấp giấy xác nhận F0 cho thí sinh. Tăng cường công tác kiểm tra, nắm chắc số lượng thí sinh được cấp giấy xác nhận F0 của các địa phương để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn và báo cáo với UBND tỉnh theo quy định.
                                                                                       Kiều Nhung