CHUYÊN MỤC

PHONG TRÀO TẬP LUYỆN THỂ DỤC THỂ THAO Ở XÃ IA KLA PHÁT TRIỂN MẠNH

31/03/2023
Thưa quý vị và các bạn! Trong những năm gần đây, cùng với phong trào tập luyện thể dục thể thao của toàn dân, bà con nhân dân ở xã Ia Kla, huyện Đức Cơ đã tích cực tham gia tập luyện thể dục thể thao, đưa phong trào ngày càng phát triển. Phản ánh nội dung này, phóng viên Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện có bài viết sau đây, mời quý vị và các bạn cùng theo dõi!
Untitled.png
Ảnh minh họa
Xã Ia Kla, là địa phương nằm trải rộng và tiếp giáp với thị trấn Chư Ty, trung tâm hành chính, kinh tế, xã hội của huyện. Vì thế, xã có những thuận lợi trong việc duy trì, phát triển các hoạt động thể dục thể thao phong trào. Trong những năm qua, phong trào tập luyện thể dục thể thao trong nhân dân ở xã Ia Kla ngày càng phát triển. Hoạt động thể dục thể thao phát triển tốt nhờ vào việc triển khai hoạt động xã hội hóa trong lĩnh vực này.
Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện nay, trên địa bàn xã Ia Kla việc luyện tập thể dục thể thao gần như đã trở thành một phong trào rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân. Ở hầu hết các thôn, làng trong xã, mặc dù chưa bài bản, kiên cố nhưng nhiều thiết chế thể thao đã được xây dựng, đáp ứng một phần nhu cầu tập luyện của nhân dân. Hiện nay, ở tất cả các thôn, làng trên địa bàn xã đều đã có các sân bóng đá, bóng chuyền. Đặc biệt các sân bóng này được cá nhân đầu tư xây dựng phục vụ cho nhu cầu của bà con ở các thôn, làng. Không chỉ ở những thôn người kinh như thôn Chư Bồ 1, Chư Bồ 2 hay thôn Ia Tang mà những làng người đồng bào dân tộc thiểu số như Sung Kép, Sung Le Tung và Sung Le Kắt người dân cũng đã bỏ kinh phí để xây dựng các sân bóng đá cỏ nhân tạo, sân bóng chuyền bê tông để cùng nhau tập luyện hằng ngày. Dấu ấn trong công tác xã hội hóa thể dục thể thao ở xã Ia Kla chính là việc gia tăng số lượng các sân bóng đá cỏ nhân tạo. Theo con số thống kê thực tế của phóng viên, ngoài các sân vận động, khu tập luyện thể dục thể thao do nhà nước đầu tư, đến nay, toàn xã Ia Kla đã có 3 sân bóng đá cỏ nhân tạo và hàng chục sân bóng chuyền được đổ nền bê tông. Đây hầu đều là các sân bóng do tư nhân tự xây dựng. Đặc biệt, việc bỏ tiền xây dựng các sân bóng đá, bóng chuyền không chỉ có ở các thôn người kinh mà còn ở cả các làng dân tộc thiểu số.
Trên thực tế đã được ghi nhận, trong những năm qua, khi địa phương tổ chức các giải thi đấu bóng đá, bóng chuyền thì nhiều doanh nghiệp, cơ sở tư nhân đã tham gia tài trợ về mặt sân bãi và một phần kinh phí hoặc hỗ trợ các đội thi đấu. Nhiều cơ sở, cá nhân còn thường xuyên hỗ trợ kinh phí và luôn đồng hành cùng với các giải thể thao quần chúng của xã và duy trì liên tục trong nhiều năm liền. Trong khi địa phương chưa có điều kiện đầu tư xây dựng các thiết chế thể dục thể thao thì việc người dân tham gia xây dựng sẽ đóng góp phần quan trọng để địa phương dần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới-đô thị văn minh.
Chị Ksor H’Lin một người dân thường xuyên tham gia tập luyện bóng chuyền tại xã Ia Kla cho biết, ngày nào chị cũng có mặt tại sân bóng chuyền để cùng với chị em trong làng chơi bóng chuyền. Đây không chỉ là đam mê mà còn là niềm hăng say để rèn luyện sức khỏe cho bản thân. Chị Ksor H’Lin cũng chia sẻ, hiện nay, bà con ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số nơi chị sinh sống rất nhiều người tham gia tập luyện thể dục thể thao hằng ngày. Người dân tự chọn cho mình một môn thể thao phù hợp với sức khỏe, nhu cầu và lứa tuổi. Vào mỗi buổi sáng hàng ngày từ 5 giờ đến 6 giờ sáng, trên đoạn đường từ công ty 74 đến làng Sung Le Tung hay khu vực đường liên xã trước cổng trụ sở xã luôn có từ 2 đến 3 tốp người đi bộ. Đáng mừng là trong số đó có nhiều người là bà con dân tộc thiểu số ở các làng. Trong khi đó, vào các buổi chiều, nhiều thanh thiếu niên lại tích cực tham gia tập luyện bộ môn bóng đá tại sân bóng đá cỏ nhân tạo tại thôn Chư Bồ và sân bóng đá cỏ nhân tạo tại làng Sung Le Kắt. Những tầng lớp nam nữ trung niên lại tích cực tập luyện môn bóng chuyền. Đây là những hình ảnh rất đáng trân trọng thể hiện sự phát triển của phong trào rèn luyện thể dục thể thao phong trào trong toàn dân. 
Trong khi địa phương chưa có điều kiện xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao theo đúng tiêu chuẩn thì sự đóng góp của chính những người dân là điều đáng mừng. Điều đó thể hiện vai trò của nhân dân trong công tác xã hội hóa hoạt động thể dục thể thao. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Đức Cơ lần thứ VI và thứ VII cũng đã xác định, để công tác xã hội hoá hoạt động TDTT ngày càng phát triển thì cần tiếp tục mời gọi, đẩy mạnh vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà tập, sân tập thể thao. Đây sẽ là tiền đề để Ia Kla hoàn thành tiêu chí số 6 trong xây dựng nông thôn mới-tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa và góp phần giúp Đức Cơ hoàn thành tiêu chí này./.
 
                                                                                   Thanh Tịnh
 

Other


Thông tin bản quyền

Cơ quan: huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Thị trấn Chư Ty - Huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3846107 - Fax: (0269) 3846428 - Email:ubndducco@gialai.gov.vn
Người chịu trách nhiệm:
Lê Văn Thịnh - Chánh Văn phòng HĐND & UBND huyện Đức Cơ
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 23 tháng 5 năm 2018  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai