Tăng cường bảo đảm chất lượng nước dùng trong ăn uống, sinh hoạt và ATTP trong mùa khô hạn

04/04/2016
Trước diễn biến phức tạp của thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài dẫn đến thiếu nước sản xuất, đặc biệt là thiếu nước sinh hoạt trên diện rộng; năng nóng cũng tạo ra các yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thực phẩm và nguồn nước sạch để chế biến thực phẩm. Nhằm bảo đảm chất lượng nước dùng trong ăn uống, sinh hoạt; phòng, chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm, đảm bảo sức khỏe nhân dân trong mùa khô hạn. UBND huyện chỉ đạo Ngành y tế tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về ATTP, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản xuất thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong mùa khô như: Nước uống đóng chai, nước đá dùng liền, nước giải khát...;
Đối với các vùng thiếu nước dùng cho ăn uống, sinh hoạt, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức phù hợp nhằm vận động người dân sử dụng nước sạch tiết kiệm, hiệu quả, thực hiện ăn chín, uống sôi để đề phòng các dịch bệnh lây qua đường tiêu hóa như: tả, lỵ, thương hàn, tay chân miệng..cử cán bộ y tế xuống các điểm dân cư thiếu nước sạch, trực tiếp vận động, hướng dẫn nhân dân các biện pháp xử lý nước đơn giản theo hướng dẫn của ngành y tế; kịp thời cấp phát, hướng dẫn cách sử dụng hóa chất khử trùng nước cho các hộ gia đình vùng không có nước sạch để ăn uống, sinh hoạt; Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền, hóa chất, phương tiện và nhân lực để sẵn sàng tiếp nhận điều trị bệnh nhân.
Ngành Nông nghiệp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc kinh doanh, giết mổ, vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm; sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả trên địa bàn; Tuyên truyền cho các cơ sở, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm lựa chọn, bảo quản, chế biến, sử dụng thực phẩm an toàn từ thịt gia súc, gia cầm, rau, củ, quả để nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm về đảm bảo an toàn thực phẩm.
Đồng thời, đề nghị UBMTTQVN và các Hội, đoàn thể Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân tích cực, chủ động trong vệ sinh phòng bệnh, đặc biệt nhân dân vùng hạn, phải biết giúp đỡ nhau chia sẻ  nguồn nước tưới, nước sinh hoạt.