Sơ kết công tác phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm

03/10/2020
Chiều 21/9, UBND huyện Đức Cơ tổ chức họp thành viên UBND huyện đánh giá các mặt công tác 9 tháng đầu năm 2020; triển khai phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020. Đồng chí Vũ Mạnh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND quận chủ trì Hội nghị.
9 tháng đầu năm, sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định, tổng diện tích gieo trồng toàn huyện: 18.903,6ha,  đạt 100,3% KH, bằng 106,6% so với cùng kỳ. Vụ Đông xuân 2019-2020: Toàn huyện gieo trồng được 450,5 ha cây trồng các loại, đạt 100,1 % KH, tăng 66,1 ha so với cùng kỳ. Vụ Mùa năm 2020 gieo trồng được 3.042,8,0 ha, đạt 103% KH. Đến nay, toàn huyện cơ bản đã gieo trồng xong các loại cây trồng vụ mùa.
- Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được duy trì, phấn đấu năm 2020, duy trì xã Ia Dom đạt chuẩn nông thôn mới, 02 xã (Ia Krêl, Ia Nan) hoàn thành 19/19 tiêu chí và 06 xã còn lại đạt thêm 05 nội dung thành phần tiêu chí trở lên. Các công trình xây dựng cơ bản đảm bảo tiến độ theo kế hoạch. Tổng vốn đầu tư: 120.633 triệu đồng. Đến nay, có 30 dự án đã hoàn thành, 50 dự án đang thi công, 03 dự án đang tổ chức lựa chọn nhà thầu. giải ngân được 77.218 triệu đồng, đạt 63,94%KH. Tổng thu ngân sách (Huyện thu): 28.882,4 triệu đồng, đạt 78,8% KHPL; 64,3% KHPĐ, bằng 89,7% so với cùng kỳ.
Hoạt động xuất-nhập khẩu tại Hải quan cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh diễn ra ổn định. Kim ngạch xuất-nhập khẩu đạt 52 triệu USD, tăng 8,47% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó: kim ngạch nhập khẩu: 20,7 triệu USD; xuất khẩu: 31,3 triệu USD. Hoàn thành kế hoạch trồng cây phân tán, trồng rừng tập trung.
Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được duy trì và đạt giải cao tại các cuộc thi cấp tỉnh, huyện; công tác an sinh xã hội và chính sách đối với người có công tiếp tục được triển khai. Cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân được duy trì; quốc phòng được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.
Thảo luận tại cuộc họp, các thành viên đã làm rõ hơn kết quả đạt được, đồng thời nêu lên những tồn tại cần khắc phục trong thời gian tới như: Tình trạng ô nhiễm môi trường dô các cơ sở thu mua mủ cao su gây ra, lò giết mổ gia súc gia cầm tập trung; tiến độ thi công các công trình và giải ngân chậm;  khó khăn trong thu nợ thuế, tình hình an ninh còn nhiều diễn biến phức tạp, công tác quản lí đất đai còn nhiều bất cập, một số xã, chưa chủ động giải quyết dứt  điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, dẫn đến đơn thư vượt cấp.
Ủy ban nhân dân huyện đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm trong 3 tháng cuối năm, trước mắt cần chỉ đạo các địa phương khẩn trương thu hoạch vụ mùa, triển khai vụ đông xuân, tăng cương theo dõi dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi. Lập và thảo luận dự toán ngân sách 2021; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư, tập trung công tác thu ngân sách các tháng cuối năm; thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực đất đai, tài nguyên, khoáng sản, quy hoạch và trật tự xây dựng, rà soát quỹ đất để thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất và đấu giá đất năm 2021; tăng cường kiểm tra các hoạt động dịch vụ văn hóa, thể thao, du lịch; chuẩn bị tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập huyện (15/10/2021). Kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Mạnh Định- chủ tịch UBND huyện đề nghị các ngành, địa phương tiến hành rà soát lại các chỉ tiêu kinh tế xã hội, kịp thời có giải pháp thúc đẩy thực hiện trong 3 tháng cuối năm, phấn đấu hoàn thành cao nhất kế hoạch đã đề ra./.
(Đinh Khoa)