CHUYÊN MỤC

UBND huyện chỉ thị về tăng cường quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

06/06/2016
An toàn thực phẩm là vấn đề luôn được toàn xã hội quan tâm bởi không chỉ ảnh hưởng lớn, trực tiếp đến sức khỏe con người, phát triển kinh tế - xã hội mà còn ảnh hưởng lâu dài đến giống nòi của dân tộc. Thời gian qua, công tác quản lý, phân công, phân cấp giữa các cấp, các ngành về bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn  đã có chuyển biến tích cực; các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời và đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng; ý thức của người tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn đã có chuyển biến tích cực...
Tuy nhiên, tình trạng vi phạm về an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, gây lo lắng, bức xúc trong xã hội. Trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm còn nhiều tồn tại, bất cập; chưa kiểm soát được nguồn gốc các sản phẩm gia súc, gia cầm, rau, củ, quả tiêu thụ trên địa bàn huyện; chưa quản lý và kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm tại các chợ, đặc biệt là các chợ dân sinh; việc kinh doanh và sử dụng phụ gia ngoài danh mục cho phép hoặc trong danh mục nhưng vượt quá hàm lượng cho phép vẫn còn xảy ra; còn buông lỏng quản lý đối với loại hình kinh doanh thức ăn đường phố, dịch vụ tiệc cưới lưu động; việc xử lý vi phạm chưa nghiêm; công tác tuyên truyền còn hạn chế...
Nhằm đề cao trách nhiệm, tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo sự chuyển biến tích cực trong quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện; Thực hiện Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 20/5/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh: Về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo như sau:
            1. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm về quản lý an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật.
           a. Trưởng Phòng: Y tế, Nông nghiệp – PTNT, Kinh tế - Hạ tầng:
- Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện về công tác quản lý thực phẩm theo phân công, phân cấp thuộc ngành và lĩnh vực quy định tại Luật An toàn thực phẩm năm 2010; Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm và các quy định hiện hành của nhà nước; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện khi để xảy ra vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và sự cố an toàn thực phẩm trên địa bàn.
            - Tham mưu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với lĩnh vực được phân công. Xử lý hoặc đề xuất xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các cơ quan, công chức, viên chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng trong công tác quản lý an toàn thực phẩm.
- Tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện tạo chuyển biến rõ nét trong năm 2016 một số vấn đề sau:
+ Phòng Y tế: Thường xuyên nắm bắt thông tin về nguy cơ thực phẩm không an toàn, phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử lý dứt điểm các điểm nóng về an toàn thực phẩm đang được dư luận và xã hội quan tâm nhằm ngăn chặn thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn đưa ra thị trường. Tăng cường quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm, thực phẩm chức năng, các hình thức quảng cáo, giới thiệu sản phẩm thực phẩm chức năng. Chỉ đạo tăng cường vệ sinh an toàn thực phẩm trong ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, dịch vụ tiệc cưới lưu động....Là cơ quan thường trực BCĐ liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện tham mưu BCĐ xây dựng, ban hành quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong Ban Chỉ đạo trước ngày 25/6/2016; Đồng thời, tham mưu tổ chức các hoạt động nhằm thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn;
+ Phòng Kinh tế - Hạ tầng: Tăng cường quản lý để ngăn chặn các cơ sở sản xuất, kimh doanh rượu, nước giải khát giả, kém chất lượng bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm những ngành nghề, lĩnh vực thuộc chức năng, nhiệm vụ được giao …
+ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Tăng cường quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống có nguồn gốc từ gia súc, gia cầm, rau, củ, quả, trái cây; quản lý về an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các cơ sở sản xuất sử dụng chất cấm thuộc danh mục công bố của cơ quan chức năng vào chăn nuôi, trồng trọt. Phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu quy hoạch và xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung theo hình thức phù hợp để quản lý, đảm bảo các tiêu chuẩn giết mổ hợp vệ sinh. Tham mưu xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; thúc đẩy áp dụng rộng rãi mô hình VietGAP, các mô hình sản xuất an toàn khác và phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn;
            b. Trưởng Công an huyện: Chỉ đạo lực lượng chức năng, nghiệp vụ, công an cấp xã nắm chắc tình hình các tuyến, địa bàn trọng điểm về vi phạm an toàn thực phẩm, điều tra, xử lý hình sự các vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
c. Đội Quản lý thị trường số 4: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn, xử lý nghiêm việc nhập lậu, lưu thông, kinh doanh các loại thực phẩm tươi sống không an toàn, không rõ nguồn gốc; gian lận thương mại trong lưu thông, kinh doanh hàng hóa.
            d. Trưởng Phòng Tài chính – KH: Chủ trì, phối hợp với Trưởng phòng: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kinh tế - HT tham mưu bố trí kinh phí cho công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm, trước mắt bố trí kinh phí tương ứng với số tiền thu xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm thuộc ngân sách địa phương theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước để đầu tư trang thiết bị kỹ thuật và công tác kiểm tra, kiểm nghiệm, xử lý tiêu hủy thực phẩm không an toàn.
            e. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn:
- Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện về đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý. Trực tiếp chỉ đạo và thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm ở địa phương; xác định việc bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm là nhiệm vụ cấp thiết cần tập trung chỉ đạo, điều hành; xử lý hoặc đề xuất xử lý những tập thể, cá nhân vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm và công chức, viên chức thuộc thẩm quyền thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý an toàn thực phẩm.
- Tăng cường quản lý đối với loại hình kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn.
- Tuyên truyền, vận động tới từng hộ nông dân, chủ trang trại, doanh nghiệp thực hiện các quy định bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, ký cam kết bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải công bố quy trình sản xuất, kinh doanh bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm.
-    Khẩn trương kiện toàn lại Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm, cụ thể: Trưởng ban là Chủ tịch UBND xã, thị trấn; Phó Trưởng ban là Phó Chủ tịch UBND xã, thị trấn, Trưởng trạm Y tế; các thành viên là các cán bộ chuyên môn và các hội, đoàn thể của xã, thị trấn.
Sau khi kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm, phải khẩn trương xây dựng, ban hành quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong Ban Chỉ đạo; xây dựng kế hoạch, tham mưu cho cấp Ủy, UBND tổ chức các hoạt động nhằm thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn; đồng thời, có trách nhiệm thực hiện chế độ báo cáo cho Ban Chỉ đạo, UBND huyện theo quy định
            2. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện an toàn thực phẩm
            a. Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện: Tăng cường tin bài, chuyên mục, chuyên trang về an toàn thực phẩm; thông tin, tuyên truyền khách quan, trung thực, kịp thời về thực phẩm an toàn, nhất là các điển hình sản xuất, chế biến, lưu thông thực phẩm an toàn và các vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm. Chú trọng việc hướng dẫn các xã tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh không dây ở cơ sở.
            b. Đề nghị UBMTTQVN, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Huyện đoàn: Tăng cường vận động, tổ chức tuyên truyền đến hội viên, đoàn viên và nhân dân về việc đảm bảo an toàn thực phẩm; tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn.
            c. Phòng Y tế, Phòng Nông nghiệp – PTNT, Phòng Kinh tế - HT, Đội Quản lý thị trường số 4, Công an huyện: Công bố số điện thoại để tiếp nhận phản ánh của nhân dân, tổ chức về vi phạm an toàn thực phẩm để xử lý nghiêm, kịp thời; có hình thức tôn vinh, khen thưởng đối với cá nhân phát hiện và cung cấp thông tin về sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn./.

Other


Thông tin bản quyền

Cơ quan: huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Thị trấn Chư Ty - Huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3846107 - Fax: (0269) 3846428 - Email:ubndducco@gialai.gov.vn
Người chịu trách nhiệm:
Lê Văn Thịnh - Chánh Văn phòng HĐND & UBND huyện Đức Cơ
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 23 tháng 5 năm 2018  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
handle_cert.png