CHUYÊN MỤC

Triển khai cấp bách các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng

05/05/2023
Để tiếp tục chủ động triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra; UBND tỉnh vừa có Công văn số 1035/UBND-NL về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh.
Untitled.png
Ảnh minh họa
UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý nhà nước về công tác PCCCR, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về PCCCR coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong suốt thời kỳ cao điểm của mùa khô. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR; kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân, nhất là việc đốt nương làm rẫy,tạm dừng các hoạt động xử lý thực bì bằng dùng lửa và các hành vi dùng lửa khác có nguy cơ gây cháy rừng trong thời kỳ cao điểm của mùa khô. Tăng cường triển khai biện pháp an toàn PCCCR trên địa bàn, đảm bảo các điều kiện cần thiết để công tác PCCCR ở địa phương, cơ sở thực hiện đúng theo quy định và kế hoạch PCCCR đã xây dựng và ban hành; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, thiết bị, dụng cụ, hậu cần theo phương châm “4 tại chỗ"; phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô; bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra, canh gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, kiểm soát chặt chẽ người ra vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy rừng cao.. Thường xuyên theo dõi thông tin trên hệ thống cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm (http://kiemlam.org.vn) và hệ thống phát hiện sớm cháy rừng “Hotspot GLA", “Gia Lai FFW" để kiểm tra, phát hiện sớm điểm cháy rừng, huy động lực lượng dập tắt đám cháy khi mới phát sinh; thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo theo quy định. Khi có cháy rừng xảy ra, khẩn trương chỉ đạo huy động lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy kịp thời, không để lan nhanh và xảy ra cháy lớn; trường hợp có nguy cơ đe dọa đến sự an toàn của người dân, tài sản của Nhân dân và của Nhà nước phải có phương án bảo đảm an toàn tài sản, tính mạng của Nhân dân, tài sản của Nhà nước; chỉ đạo điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và có phương án phục hồi rừng.
Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm thường xuyên kiểm tra và tiếp nhận thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm và các ứng dụng phần mềm phát hiện sớm cháy rừng để kiểm tra, phát hiện sớm điểm cháy rừng, thông báo Ban Chỉ huy PCCCR các cấp huy động lực lượng dập tắt đám cháy khi mới phát sinh; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện các biện pháp an toàn về PCCCR. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện phương án PCCCR của các địa phương và chủ rừng. Chuẩn bị lực lượng, dụng cụ, phương tiện theo phương án PCCCR của đơn vị; tăng cường công tác tuần tra, canh gác 24/24 giờ tại các khu rừng trọng điểm dễ cháy, phát hiện sớm cháy rừng, kịp thời huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ dập tắt cháy rừng ngay khi mới phát sinh trong thời gian ngắn nhất, không để xảy ra cháy lớn trên diện rộng. Thông tin ngay về Ban Chỉ huy PCCCR cấp huyện để kịp thời ứng cứu, chữa cháy kịp thời. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và PTNT và các địa phương trong trường hợp chữa cháy rừng khi có yêu cầu. Công an tỉnh chỉ đạo các Phòng nghiệp vụ và Công an các huyện, thị xã, thành phố tăng cường phối hợp chữa cháy rừng. Đối với các vụ cháy rừng xảy ra gây thiệt hại lớn về tài nguyên rừng, tổ chức điều tra, đấu tranh phát hiện tội phạm đôt rừng, hủy hoại rừng đê kịp thời xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật nhằm giáo dục, phòng ngừa và răn đe chung. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình, Báo Gia Lai thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước về PCCCR. Đồng thời, phối hợp với Chi cục Kiểm lâm thông báo thường xuyên cấp dự báo cháy rừng 03 lần/tuần trong suốt mùa khô 2023 để người dân biết chủ động ứng phó, phòng ngừa.
                                                                                       Kiều Nhung
 

Other


Thông tin bản quyền

Cơ quan: huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Thị trấn Chư Ty - Huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3846107 - Fax: (0269) 3846428 - Email:ubndducco@gialai.gov.vn
Người chịu trách nhiệm:
Lê Văn Thịnh - Chánh Văn phòng HĐND & UBND huyện Đức Cơ
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 23 tháng 5 năm 2018  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai