Tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô

17/02/2023
Để chủ động thực hiện các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), giảm thiểu tối đa nguy cơ cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng gây ra, Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành văn bản số 304/UBND-NL về việc tiếp tục triển khai các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô mùa khô 2022-2023.
Untitled.png'
UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, giám sát UBND cấp xã, các đơn vị chủ rừng trên địa bàn thực hiện nghiêm túc quy định pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, đơn vị. Tăng cường hoạt động của Ban Chỉ huy PCCCR cấp huyện; rà soát, bố trí lực lượng, phương tiện chủ động sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng theo đúng phương châm “4 tại chỗ”; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn UBND cấp xã và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn thực hiện các biện pháp an toàn về PCCCR; bố trí lực lượng thường xuyên tuần tra để phát hiện sớm lửa rừng tại các khu vực trọng điểm cháy, theo dõi thông tin trên hệ thống cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm (http://kiemlam.org.vn) và hệ thống phát hiện sớm cháy rừng “Hotspot GLA”, “Gia Lai FFW” để kiểm tra, xác minh các điểm cháy. Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định của pháp luật về lấn chiếm đất rừng, chặt phá, khai thác rừng, mua, bán lâm sản, động vật hoang dã trái pháp luật và chuyển đổi mục đích sử dụng rừng không đúng quy định pháp luật; kiên quyết không để xảy ra các “điểm nóng” về phá rừng, khai thác rừng, mua, bán, chế biến lâm sản trái pháp luật.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm phối hợp với chính quyền địa phương, các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trong cộng đồng dân cư về công tác bảo vệ rừng, PCCCR; chỉ đạo các hạt kiểm lâm bố trí, tăng cường lực lượng kiểm lâm địa bàn tại các xã vùng trọng điểm và các khu vực có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao; chủ động bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó với các tình huống khi có cháy rừng xảy ra. Thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, nắm bắt, theo dõi, xử lý thông tin, dự báo, cảnh báo tình hình cháy rừng; thường xuyên theo dõi thông tin trên hệ thống cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm (http://kiemlam.org.vn) và hệ thống phát hiện sớm cháy rừng “Hotspot GLA”, “Gia Lai FFW”  để chỉ đạo kiểm tra, xác minh, xử lý kịp thời. Chỉ đạo các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tăng cường các biện pháp quản lý bảo vệ rừng và PCCCR; chuẩn bị lực lượng, dụng cụ, phương tiện theo phương án PCCCR của đơn vị; tăng cường công tác tuần tra, bố trí lực lượng trực 24/24 giờ tại các khu rừng trọng điểm dễ cháy nhằm phát hiện sớm cháy rừng, kịp thời huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ dập tắt đám cháy ngay khi mới phát sinh trong thời gian ngắn nhất, không để xảy ra cháy lớn trên diện rộng; thông tin ngay về Ban Chỉ huy PCCCR các cấp để kịp thời ứng cứu, chữa cháy kịp thời.
Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ động sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tham gia chữa cháy rừng khi có yêu cầu; chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư kịp thời ứng cứu các tình huống khẩn cấp về cháy rừng. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Gia Lai đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về bảo vệ rừng và PCCCR; Thường xuyên phát các bản tin về cảnh báo và cấp dự báo cháy rừng trong suốt mùa khô 2022 - 2023; kịp thời đưa tin về công tác PCCCR trên địa bàn để nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng trong công tác PCCCR.
                                                                                                         Kiều Nhung