Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản

18/12/2022
UBND huyện vừa ban hành Công văn về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Đức Cơ.
Theo đó, UBND yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tiếp tục       đẩy, mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao trách nhiệm, ý thức phòng ngừa, tự bảo vệ tài sản trong trụ sở cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và tại gia đình, địa bàn nơi cư trú của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân; bố trí lực lượng bảo vệ thường xuyên tuần tra, canh gác tại khuôn viên trụ sở, cơ quan mình; đặc biệt là rà soát, phát hiện, kịp thời khắc phục những sơ hở thiếu sót và chủ động đầu tư lắp đặt các thiết bị an ninh nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ tài sản của cơ quan, đơn vị, địa phương mình. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống tội phạm nói chung, tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng, tiếp tục củng cố, nhân rộng các mô hình, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đang phát huy tác dụng, đồng thời xây dựng mới các mô hình đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương, đơn vị.
Công an huyện phối hợp với Trung tâm văn hóa, Thông tin và Thể thao tăng cường các hoạt động thông tin, tuyên truyền phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản với nhiều hình thức, phương pháp đa dạng, phong phú, phù hợp gắn với địa bàn, khu vực, nhóm đối tượng; ưu tiên sử dụng nền tảng Internet, ứng dụng mạng xã hội để tuyên truyền và tiếp nhận thông tin phản ánh, tố giác tội phạm. Thường xuyên vận động, hướng dẫn, ký cam kết với các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, buôn bán lớn áp dụng các biện pháp tự phòng ngừa, tự bảo vệ tài sản.  Nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng; thường xuyên tổ chức các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm nói chung, tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng; đấu tranh, triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về cờ bạc, ma túy. Khẩn trương điều tra  khám phá các vụ trộm cắp tài sản chưa rõ đối tượng, phổi hợp với các cơ quan tố tụng xử lý nghiêm minh tội phạm trước pháp luật, nhất là đối tượng chủ mưu, cầm đầu, phạm tội chuyên nghiệp. Tổ chức lực lượng tuần tra khép kín địa bàn, nhất là các tuyến địa bàn trọng điểm, địa điểm tập trung nhiều tài sản, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, trường học. Nắm chắc di biến động về nhân khẩu, hộ khẩu; tăng cường công tác quản lý cư trú, ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, người chấp hành xong án phạt tù, người nghiện ma túy ngoài xã hội không để có điều kiện, khả năng gây án. Thực hiện hiệu quả công tác quản lý, giáo dục đối tượng tại địa bàn cơ sở và tái hòa nhập cộng đồng; người chấp hành xong án phạt tù, tha tủ trước thời hạn có điều kiện; các trường hợp đi cơ sở cai nghiện, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng có liên quan trộm cắp tài sản trở về địa phương, hạn chế thấp nhất đối tượng tải phạm.
Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tăng cường công tác thông tin, hỗ trợ giải quyết việc làm cho lao động; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, tổ chức tư vấn giới thiệu việc làm, đào tạo, dạy nghề, hướng nghiệp cho người lao động, người có quá khứ lầm lỗi nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp, đặt biệt là ở thôn làng, vùng sâu, vùng xa. Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công an huyện tiếp tục đảm bảo an ninh học đường; thường xuyên lồng ghép trong việc giảng dạy, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, các hoạt động ngoại khóa nội dung về các phương thức, thủ đoạn phạm tội của tội phạm nói chung và tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng, các quy định của pháp luật liên quan và các chế tài xử lí nhằm nâng cao nhận thức, ý thức cho cán bộ, giáo viên, học sinh về việc chấp hành các nội quy, quy định, tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và chủ động xây dựng các mô hình tự quản về an ninh, trật tự trong. Phòng Tư pháp triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, nhất là phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sån.
Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các Hội, Đoàn thể chủ động phối hợp với các ngành chức năng tăng cường giáo dục pháp luật, tuyên truyền vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm và quản lý con em trong gia đình không phạm tội, mắc tệ nạn xã hội. Trong đó, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của hội viên, đoàn viên thanh niên; tiếp tục phát huy hiệu quả hòm thư tố giác tội phạm tại các khu dân cư trên địa bàn. Tiếp tục triển khai hiệu quả các Nghị quyết liên tịch về công tác đảm bảo an ninh, trật tự; đẩy mạnh xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến về xây dựng xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, trường học an toàn về an ninh, trật tự.
Yêu cầu UBND các xã, thị trấn vận động, tuyên truyền các hộ gia đình tự trang bị, lắp đặt hệ thống camera an ninh tại gia đình; chỉ đạo lực lượng Công an cấp xã làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn, chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm nói chung, tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng phù hợp với đặc điểm, tình hình của địa phương. Chỉ đạo Công an cấp xã tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung xây dựng nhân rộng các mô hình phòng, chống tội phạm theo hướng “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hỏa giải” ở từng cơ quan, doanh nghiệp, khu dân cư; phát huy vai trò của Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng thôn, xóm, làng, người có uy tín trong cộng đồng dân cư, chức sắc tôn giáo tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực, tự giác phòng ngừa, tố giác tội phạm.
                                                                                             Kiều Nhung