Tăng cường kiểm tra, xử lý xe chở quá tải trọng, đậu đỗ xe không đúng nơi quy định trên địa bàn huyện

27/05/2023
Theo ghi nhận, thời gian gần đây, tình hình xe vi phạm chở hàng quá khổ giới hạn, quá tải trọng cho phép, đậu đỗ không đúng nơi quy định trên địa bàn huyện Đức Cơ có chiều hướng gia tăng, ngày càng phức tạp, đặc biệt là các xe ô tô tải trọng lớn được chủ xe, lái xe tự ý cải tạo, cơi nới kích thước thùng xe để vận chuyển vật liệu san lấp mặt bằng, vật liệu xây dựng, khoáng sản (đất, đá, cát, sỏi...), chở cây cao su của các vườn cây tái canh gây nguy hiểm cho người và phương tiện khác cùng tham gia giao thông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng, tuổi thọ công trình đường bộ trên địa bàn huyện. Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước bảo đảm pháp luật, giảm thiểu vi phạm, từng bước ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới xóa bỏ tình trạng xe ô tô chở hàng quá tải trọng cho phép, quá khổ giới hạn, đậu đỗ xe không đúng nơi quy định khi tham gia giao thông, tạo môi trường kinh doanh vận tải lành mạnh, công bằng. UBND huyện vừa ban hành Công văn số 943/UBND-KT yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, xử lý xe chở quá tải trọng, đậu đỗ xe không đúng nơi quy định trên địa bàn huyện.
UBND huyện yêu cầu Phòng Kinh tế và Hạ tầng Phối hợp với Công an huyện, UBND các xã và thị trấn Chư Ty, tổ chức rà soát, tham mưu UBND huyện lắp đặt, thay thế các loại biển báo giao thông; các cụm đền báo hiệu giao thông, các bảng tên đường, các vị trí đậu, đỗ xe trên các tuyến đường, sơn tim đường và sơn vạch người đi bộ, sơn vạch dừng đèn đỏ các vạch kẻ đường trên các tuyến đường do huyện quản lý theo đúng quy định; Hướng dẫn UBND các xã và thị trấn Chư Ty, các đơn vị làm Chủ đầu tư để chỉ đạo các đơn vị thi công nghiêm túc chấp hành các quy định về kiểm soát tải trọng xe, cam kết không để phương tiện thuộc phạm vi quản lý của tổ chức, cá nhân mình vi phạm việc chở hàng quá tải trọng cho phép khi cung cấp vật tư, vật liệu phục vụ cho thi công các công trình, dự án trên địa bàn huyện. Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND các xã, thị trấn Chư Ty và các đơn vị làm Chủ đầu tư  tổ chức tuyên truyền đến các doanh nghiệp được cấp Giấy phép khai thác khoáng sản chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về xếp hàng hóa trên xe ô tô theo quy định, thực hiện đầy đủ các nội dung đã cam kết với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc xếp hàng hóa lên xe ô tô không vượt tải trọng cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe ô tô; Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp được cấp Giấy phép khai thác khoáng sản thực hiện nghiêm túc việc lắp đặt trạm cân, camera giám sát tại các mỏ khoáng sản theo quy định.
Công an huyện Đức Cơ chỉ đạo Đội Cảnh sát giao thông, Công an các xã và thị trấn Chư Ty tăng cường tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn giao thông, chở hàng hóa quá tải, quá khổ, rơi vãi vật liệu, đậu đỗ xe không đúng nơi quy định trên các tuyến đường theo phân cấp quản lý nhằm bảo đảm mỹ quan đô thị, thông thoáng các tuyến đường, tăng tuổi thọ cho các đường giao thông, giảm gánh nặng cho công tác duy tu, bảo dưỡng đường bộ; tập trung tuần tra, kiểm soát các phương tiện chở hàng xuất phát từ các kho bãi, các mỏ khai thác đá, cát, nơi tập kết hàng hóa trên địa bàn huyện. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông; các quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển và chủ phương tiện khi vi phạm về tải trọng, đậu đỗ không đúng nơi quy định.
Yêu cầu UBND các xã, thị trấn tăng cuờng công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, các quy định của pháp luật về kiểm soát tải trọng, đậu đỗ xe không đúng quy định, tăng cường công tác giám sát các tổ chức, cá nhân thực hiện việc ký cam kết, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các sai phạm trong quá trình khai thác, vận chuyển vật liệu (đất, đá, cát sỏi...) trên địa bàn. Chỉ đạo lực lượng Công an xã tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về tải trọng phương tiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao; phối hợp chặt chẽ với lực lượng Cảnh sát giao thông huyện xử lý triệt để đối với các trường hợp xe ô tô chở hàng quá tải trọng, cơi nới kích thước thùng xe, đậu đỗ xe không đúng nơi quy định.
                                                                                  Kiều Nhung