Tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm

24/02/2023
UBND tỉnh Gia Lai ban hành Công văn số 338/UBND-NL về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.​
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, bổ sung quy hoạch khu vực, vị trí xây dựng cơ sở giết mổ tập trung đảm bảo đáp ứng điều kiện theo quy định gắn với vùng chăn nuôi tập trung nhằm tạo chuỗi liên kết từ chăn nuôi, giết mổ đến chế biến. Tăng cường kêu gọi, khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư, xây dựng cơ sở, dây chuyền giết mổ động vật theo hướng hiện đại. Xây dựng lộ trình, tăng cường công tác quản lý giết mổ nhỏ lẻ theo hướng gom các điểm giết mổ nhỏ lẻ vào các cơ sở giết mổ tập trung có kiểm soát của chính quyền địa phương và cơ quan thú y; kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh thịt tại các chợ, siêu thị và có giải pháp để quản lý, kiểm tra việc tổ chức thực hiện; kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật đối với cơ sở giết mổ không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. Hàng năm, xây dựng và triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra các cơ sở giết mổ; đồng thời tăng cường chỉ đạo, kiểm tra thực hiện công tác quản lý kiểm soát giết mổ và quy trình kiểm soát giết mổ của nhân viên thú y được giao nhiệm vụ tại cơ sở giết mổ. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.
Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương trong việc bố trí, xây dựng mạng lưới cơ sở giết mổ động vật có kiểm soát thú y, tổ chức thực hiện công tác kiểm soát giết mổ, không để lây lan dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường; tăng cường thanh tra, kiểm tra về thú y, an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ động vật; xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm và các cơ quan, nhân viên thú y thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý đối với cơ sở giết mổ động vật; chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường tập huấn, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ về kiểm soát giết mổ cho nhân viên thú y cấp huyện, cấp xã.
Sở Y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm những trường hợp nhiễm, nghi nhiễm các loại bệnh lây từ động vật sang người, bệnh truyền qua thực phẩm có nguồn gốc động vật, chủ động giám sát tại cộng đồng; phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh trên người, cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch bệnh lây lan; sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân. Sở Kế hoạch và Đầu tư tăng cường kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ tập trung, công nghiệp trên địa bàn tỉnh theo quy định và đảm bảo phù hợp với mạng lưới cơ sở giết mổ tập trung đã được phê duyệt. Sở Công Thương tăng cường quản lý thị trường, xử lý nghiêm những trường hợp vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm chưa qua kiểm soát giết mổ, không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường. Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền cho người dân về việc kinh doanh, giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm; kiên quyết tẩy chay các sản phẩm chưa qua kiểm soát của cơ quan thú y. Công an tỉnh, tăng cường phòng ngừa, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm nghiêm trọng về kiểm soát giết mổ động vật làm lây lan dịch bệnh, gây mất an toàn thực phẩm.
                                                                                            Kiều Nhung