CHUYÊN MỤC

Gia Lai tăng cường quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trong dịp Tết

28/01/2021
Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có Công điện số 01/CĐ-UBND về việc tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trước, trong và sau Tết Tân Sửu 2021.
Untitled.png
Ảnh minh hoạ
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, thủ trưởng các sở ngành và đơn vị liên quan thực hiện nghiêm Luật Lâm nghiệp năm 2017, Nghị định số 156/2018/NĐ-CP của Chính phủ và Công văn số 2469/UBND-NL ngày 17/12/2020 của UBND tỉnh về triển khai các biện pháp PCCCR mùa khô 2020-2021. Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh tăng cường kiểm tra, đôn đốc các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị chủ rừng thực hiện các biện pháp an toàn về PCCCR, quản lý, bảo vệ rừng, ngăn chặn các hành vi xâm hại tài nguyên rừng; Chỉ đạo các đơn vị chủ rừng thực hiện các biện pháp quản lý bảo vệ rừng tại gốc, ngăn chặn kịp thời các hành vi đào bới, khai thác, vận chuyển trái phép các loài cây trong rừng tự nhiên, kiểm soát chặt chẽ diện tích rừng để kịp thời phát hiện và ngăn chặn có hiệu quả hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng.
 Các đơn vị chủ rừng và lực lượng Kiểm lâm triển khai các biện pháp bảo vệ rừng và PCCCR; phân công lực lượng trực tại cơ quan và các vùng dễ xảy ra phá rừng, vùng trọng điểm xảy ra cháy rừng; kiểm soát chặt chẽ người ra vào các khu rừng có nguy cơ cháy cao; nắm bắt tình hình và ngăn chặn hiệu quả các hành vi xâm hại tài nguyên rừng, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng đào bới, mua bán, vận chuyển, tiêu thụ các loài cây từ rừng tự nhiên về làm cây cảnh trong dịp Tết Nguyên đán. Thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo của Cục Kiểm lâm để kiểm tra, phát hiện sớm điểm cháy rừng.
 Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban. cơ quan chức năng và UBND các xã, đơn vị chủ rừng tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR; xây dựng kế hoạch, nắm bắt tình hình và tổ chức tuần tra nắm tình hình, phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi xâm hại tài nguyên rừng, không để phát sinh điểm nóng về phá rừng, khai thác, vận chuyển, mua bán lâm sản trái pháp luật. Chỉ đạo Ban chỉ huy PCCCR cấp huyện đôn đốc các đơn vị chủ rừng, UBND các xã tăng cường các biện pháp PCCCR, phòng ngừa là chính, chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời cháy rừng; kiểm soát chặt chẽ việc đốt thực bì để sản xuất nương rẫy, các đối tượng mang nguồn lửa vào rừng gây ra cháy rừng; chuẩn bị và huy động lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy khi xảy ra cháy rừng.
Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, Bộ chirhuy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp chặt chẽ với lực lượng kiểm lâm, đơn vị chủ rừng tăng cường tổ chúc tuần tra, truy quét, kịp thời phát hiện và xử lý các tổ chức , cá nhân có hành vi vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp,; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị tham gia ứng cứu kịp thời khi có cháy rừng xảy ra.
                                                                                                                  Kiều Nhung

Other


Thông tin bản quyền

Cơ quan: huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Thị trấn Chư Ty - Huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3846107 - Fax: (0269) 3846428 - Email:ubndducco@gialai.gov.vn
Người chịu trách nhiệm:
Lê Văn Thịnh - Chánh Văn phòng HĐND & UBND huyện Đức Cơ
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 23 tháng 5 năm 2018  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai