Triển khai Nghị định số 87/2020/NĐ-CP của Chính phủ về Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến

28/08/2020
Vừa qua, Sở Tư pháp ban hành Văn bản về triển khai thực hiện Nghị định số 87/2020/NĐ-CP trên địa bàn tỉnh
Theo đó, Sở Tư pháp đề nghị Các sở, ban, ngành, đơn vị căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được phân công nghiên cứu, triển khai thực hiện tại cơ quan, đơn vị mình quản lý, kịp thời phối hợp theo thẩm quyền khi có yêu cầu.
Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn: Chủ động nghiên cứu, quán triệt, tuyên truyền Nghị định số 87/2020/NĐ-CP cho công chức làm công tác hộ tịch, người có thẩm quyền ký giấy tờ hộ tịch thuộc phạm vi quản lý và người dân trên địa bàn biết, thực hiện khi có nhu cầu đăng ký hộ tịch.
Kinh phí triển khai thực hiện Nghị định 87/2020/NĐ-CP: Kinh phí thực hiện xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử: Kinh phí cập nhật dữ liệu hộ tịch trên sổ giấy hiện đang lưu trữ tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, do ngân sách địa phương đảm bảo theo phân cấp. Căn cứ vào số lượng dữ liệu cần cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, máy tính có kết nối internet, nhân lực, các điều kiện khác, căn cứ Thông tư liên tịch số 19/2012/TTLT-BTC-BKH&ĐT-BTTTT ngày 15/02/2012 của liên Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và Truyền thông; Thông tư số 194/2012/TT-BTC ngày 15/11/2012 của Bộ Tài chính. Kinh phí cập nhật, quản lý, khai thác, sử dụng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử hàng năm do Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã dự toán kinh phí hàng năm theo quy định. Việc dự toán kinh phí gửi cơ quan tài chính đúng thời gian quy định, cơ quan tài chính cân đối theo khả năng ngân sách, tham mưu trình cơ quan có thẩm quyền bố trí kinh phí thực hiện.
Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử đã được hoàn thiện, các cơ quan đăng ký và quản lý hộ tịch chủ động nghiên cứu, đăng nhập và cập nhật dữ liệu hộ tịch theo hướng dẫn.
Tài khoản:https://hotich158.moj.gov.vn, sử dụng nhập dữ liệu hộ tịch đã được đăng ký từ năm 2015 trở về trước.
Tài khoản:https://hotichsohoa.moj.gov.vn, sử dụng nhập dữ liệu hộ tịch đã được đăng ký từ 01/01/2016 đến thời điểm triển khai hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch dùng chung của Bộ Tư pháp.
Tài khoản người dùng và mật khẩu là tài khoản hiện đang sử dụng trên hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch dùng chung của Bộ Tư pháp.
Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc đề nghị các cơ quan, đơn vị phản hồi về Sở Tư pháp để được hướng dẫn.
 (Kèm theo Nghị định số 87/2020/NĐ-CP ngày 28/7/2020 của Chính phủ quy định về cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến)./.
                                                                                                                   Kiều Nhung