Tăng cường tổ chức phổ biến, giáo dục pháp luật về các vấn đề dư luận xã hội quan tâm.

07/03/2020
Nhằm kịp thời tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, nhân dân các văn bản chỉ đạo, các quy định pháp luật liên quan đến công tác ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra và các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống tác hại của rượu bia; Ngày 20/02/2020 Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện Đức Cơ đã ban hành văn bản số 21/CV-HĐPHPBGDPL để hướng đẫn việc triển khai tổ chức phổ biến, giáo dục pháp luật về các vấn đề dư luận xã hội quan tâm.

Theo đó, đề nghị các cơ quan, đơn vị, trường học, địa phương chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, giáo viên, học sinh thuộc phạm vi quản lý quán triệt đầy đủ, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo có liên quan nhằm ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút nCoV gây ra với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, thực hiện quyết liệt các biện pháp do Trung ương, Tỉnh ủy và UBND tỉnh đề ra, trong đó chú trọng quán triệt, phổ biến, thực hiện, vận động cán bộ, Nhân dân tự giác tuân thủ, chấp hành các quy định liên quan đến việc phòng, chống dịch bệnh. Nội dung PBGDPL phòng, chống dịch bệnh cần tập trung vào Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009, Luật Dược năm 2016 và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành, pháp luật về bảo vệ môi trường, pháp luật về an toàn thực phẩm; kết hợp thông tin đầy đủ diễn biến tình hình dịch, khuyến cáo về các biện phòng bệnh phù hợp với tình hình dịch; chỉ đạo tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp thông tin không chính xác, gây hoang mang trong cộng đồng và các hành vi lợi dụng dịch do vi rút nCoV gây ra để trục lợi… Các cơ quan, đơn vị, trường học, địa phương tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức, học sinh và người lao động thuộc phạm vi quản lý quán triệt đầy đủ, thực hiện nghiêm túc Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia năm 2019, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt và các văn bản pháp luật có liên quan đến lĩnh vực đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; phòng, chống tác hại của rượu, bia. (Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 16/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019; Luật Giao thông đường bộ năm 2008).
Các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao và điều kiện, tình hình thực tiễn, quan tâm, chủ động tổ chức thông tin, phổ biến về các nội dung pháp luật nêu trên bằng hình thức linh hoạt, phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa bàn, bảo đảm thiết thực; truyền tải đầy đủ thông tin pháp luật đến cán bộ, Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Phát huy vai trò của các phương tiện thông tin, truyền thông, mạng lưới loa truyền thanh ở cơ sở.
Việc triển khai kịp thời, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật sẽ góp phần ngăn chặn dịch bệnh, ngăn ngừa các hành vi lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, thu lợi bất chính và nâng cao ý thức chấp hành các chính sách pháp luật về an toàn giao thông, phòng, chống tác hại của rượu bia./.
Nguyễn Giang