Năm 2023, huyện Đức Cơ trồng 90.000 cây phân tán

14/03/2023
UBND huyện vừa ban hành Kế hoạch số 52/KH-UBND về trồng cây phân tán năm 2023.
Theo Kế hoạch, năm 2023 huyện Đức Cơ trồng 90.000 cây phân tán các loại (xã Ia Kla: 8.102 cây; xã Ia Kriêng: 8.190 cây; xã Ia Nan: 8.130 cây; xã Ia Dơk: 8.525 cây; xã Ia Krêl: 8.200 cây; xã Ia Pnôn: 9.035 cây; xã Ia Dom: 8.110 cây; xã Ia Lang: 8.401 cây; xã Ia Din: 8.322 cây; UBND thị trấn Chư Ty: 8.500 cây), tương đương 90 ha. Trong đó:
Nhà nước hỗ trợ kinh phí mua: 9.678 cây phân tán, tương đương 9,678 ha. Các địa phương tự cân đối kinh phí và huy động sự đóng góp của Nhân dân để trồng: 80.322 cây phân tán các loại tương đương với 80,322 ha.
Vị trí, địa điểm trồng cây phân tán:  Trồng trên các tuyến đường giao thông thị trấn Chư Ty, khuôn viên cơ quan, công sở: 9.678 cây phân tán các loại (tương đương 9,678 ha). Trồng trên các tuyến đường nội đồng, bờ lô, nương, rẫy, vườn nhà tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện: 80.322 cây tương đương 80,322 ha.
Thời vụ trồng cây: Dự kiến trồng cây bắt đầu từ ngày 05/06/2023 đến ngày 30/7/2023.
UBND huyên giao Phòng Nông nghiệp và PTNT tổ chức mua cây giống hỗ trợ cho các đơn vị được giao nhiệm vụ trồng cây phân tán năm 2023 đúng tiêu chuẩn, chất lượng, đảm bảo thời vụ trồng; theo dõi, kiểm tra công tác trồng cây phân tán các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn.
UBND các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ trồng cây phân tán lập kế hoạch, chuẩn bị tốt các điều kiện trồng mới, trồng dặm cây phân tán năm 2023 của cơ quan, đơn vị mình. Mỗi địa phương tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân thực hiện trồng cây phân tán, đạt chỉ tiêu kế hoạch giao. UBND các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị được hỗ trợ cây giống chuẩn bị các điều kiện trồng (đào hố, bón lót, cọc cắm cố định cây, rào..), tiếp nhận cây giống và tổ chức trồng cây phân tán có hiệu quả, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực trồng cây phân tán, nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác quản lý, chăm sóc, bảo vệ cây phân tán đã trồng tại địa phương.  Đối với UBND xã, thị trấn và cơ quan, đơn vị được hỗ trợ cây giống trồng phân tán bằng nguồn ngân sách Nhà nước phải có trách nhiệm quản lý, chăm sóc và bảo vệ không để cây chết dưới mọi hình thức trừ trường hợp bất khả kháng (thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn); Kịp thời đề xuất xử lý nghiêm những trường hợp cố ý chặt hạ, hủy hoại cây xanh bằng thuốc hoá học (thuốc trừ cỏ...) hoặc đốt cháy, để gia súc phá hoại theo quy định của pháp luật.
Đội Công trình giao thông và Dịch vụ đô thị tiếp nhận cây phân tán để thực hiện trồng theo đúng vị trí, địa điểm tại kế hoạch này, thực hiện tốt nhiệm vụ trồng, chăm sóc, quản lý, bảo vệ cây trồng đảm bảo tỷ lệ sống tối ưu; thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra, bảo vệ cây phân tán trên địa bàn thị trấn, xử lý nghiêm những trường hợp cố ý hủy hoại cây xanh đã trồng; tổ chức cắt tỉa những tán cây xanh dưới đường dây điện, đảm bảo mỹ quan, giúp cây xanh sinh trưởng, phát triển tốt, an toàn trước mùa mưa bão.
Đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam và các Hội Đoàn thể huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân, hội viên, đoàn thanh niên phát động phong trào trồng cây phân tán trên địa bàn huyện; xây dựng các chiến dịch tình nguyện, hội viên tình nguyện hỗ trợ các địa phương trồng, chăm sóc cây phân tán cùng hoàn thành mục tiêu kế hoạch.
                                                                            Kiều Nhung