CHUYÊN MỤC

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CHANH DÂY

24/03/2023
Hiện nay, giá chanh dây tăng cao, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người trồng nên nhiều hộ dân trong tỉnh đã mở rộng diện tích. Việc trồng chanh dây thực tế không quá phức tạp, yêu cầu vốn đầu tư ít, kỹ thuật chăm sóc đơn giản. Nhờ đó mà mô hình trồng cây chanh dây đã và đang mang lại nguồn lợi nhuận to lớn cho bà con nông dân ở nhiều vùng miền khác nhau. Ở một số địa phương nhờ áp dụng đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chanh leo mà bà con đã thu được năng suất bình quân đạt từ 70 đến 100 tấn/ha/năm, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, để cây chanh dây phát triển và đem lại giá trị kinh tế bền vững, các hộ dân cần tổ chức lại sản xuất gắn với chuỗi giá trị, hướng tới thị trường xuất khẩu. Trong chương trình hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp một số kiến thức cơ bản về kỹ thuật trồng và chăm sóc chanh dây để bà con cùng tham khảo.
Untitled.png
Ảnh minh họa
1.  Yêu cầu điều kiện sinh thái của cây chanh dây
Về cơ bản, cây chanh dây có thể trồng được ở khắp các vùng miền trên cả nước. Tuy nhiên, để thu được nhiều trái, năng suất cao, giống cây này yêu cầu điều kiện sinh thái như sau:
Vùng trồng: Cây chanh dây tím thích hợp với vùng á nhiệt đối, độ cao trung bình từ 1.000 - 2.000m so với mực nước biển. Còn cây chanh dây vàng thích hợp với vùng nhiệt đới có độ cao trung bình từ trên 600m so với mực nước biển. Do đó, cây chanh dây tím thường được trồng nhiều ở vùng Tây Nguyên.
Đất đai: Chanh leo không kén đất, nhưng phù hợp hơn với đất có thành phần cơ giới nhẹ, thoát nước tốt, vùng đất bằng phẳng, ấm áp. Đất trồng chanh dây phải thoát nước tốt, tầng canh tác tối thiểu 50cm.
Nhiệt độ: thích hợp từ 16 đến 30 độ C, vùng trồng không có sương muối.  Dưới 10 độ, cây sẽ chết.
Ánh sáng: Cây ưa cường độ ánh sáng nhẹ.
Lượng mưa: Đòi hỏi lượng mưa trung bình từ 1.600mm/năm, phân bố đều. Giai đoạn sai quả và nuôi quả yêu cầu lượng nước nhiều hơn, nếu thiếu nước quả sẽ bị teo, sần sùi, xấu xí và rụng.
2. Chọn giống cây chanh dây
Cây chanh dây có nhiều giống khác nhau như được trồng phổ biến, co sai nhiều quả hơn cả là giống chanh vàng và chanh tím.
Chanh dây vàng: sức sống mạnh, ít sâu bệnh gây hại, thích ứng tốt với điều kiện đất đai nhưng cho năng suất trung bình, quả có kích thước vừa và nhỏ. Khi chín, vỏ chanh có màu vàng ươm, bắt mắt.
Chanh dây tím: Nguồn gốc chủ yếu từ Đài Loan. Cũng có khả năng sinh trưởng tốt nhưng yêu cầu địa hình cao. Năng suất vượt trội, kích thước trái từ vừa đến lớn. Khi chín, quả chanh có màu tím hoặc đỏ. Giống chanh này được thị trường ưu ái hơn cả.
Yêu cầu chung với cây giống:
Chọn cây khỏe mạnh, không có sâu bệnh, lá tươi phát triển tốt.
Chọn cây ươm trong bầu có chiều cao từ 10 - 12cm.
Mua cây giống trong các vườn ươm uy tin, có giấy chứng nhật. Giống cây đem ươm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
3. Thời vụ và mật độ trồng cây chanh dây:
Thời vụ: Chanh leo có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên thời vụ thích hợp nhất là cuối tháng 11 và tháng 1 năm sau.
Mật độ và khoảng cách:
Nếu trồng xen canh với các giống cây khác như tiêu hoặc cà phê con thì bà con có thể duy trì mật độ: Khoảng cách 5 x 5m, 5x4m hoặc 4x4m, tương đương mật độ từ 400 cây đến 625 cây/ha.
Nếu trồng luân canh cây chanh dây, bà con duy trì khoảng cách và mật độ của cây như sau: Khoảng cách 3 x 3m, tương đương mật độ 1.000 cây/ha đối với giàn truyền thống và Khoảng cách 3 x 2m, tương đương với mật độ 1.800 cây/ha đối với giàn thẳng đứng.
4. Chuẩn bị đất trồng chanh dây
Chuẩn bị đất trồng cây trước 1 tháng, làm sạch cỏ trong vườn, đánh đất tơi xốp và bằng phẳng. Nếu trồng trên đất dốc, bà con nên làm rãnh thoát nước để chống xói mòn, rửa trôi vào mùa mưa. Không nên trồng chanh dây trên vùng đất mới trồng cây mang bệnh nấm lở cổ rễ, các loại virus gây hại… Không trồng ở nơi đất trũng dễ ngập úng, khó thoát nước.
Nếu trước đó, vườn trồng đã trông cây tiêu hoặc cà phê thì bà con cần cày xới đất canh tác.  Để giảm lượng tuyến trùng trong đất, bà con nên trồng hoa mùa khoảng 2 - 3 vụ.
Đào hố đất có kích thước từ 50cm x 50cm x 50cm. Vùng đất khó đào thì nên đào sâu một chút. Khi đào lớp đất mặt sâu 20 - 25cm để riêng một bên, lớp đất còn lại ở phía dưới để riêng sang một bên.
Bón lót: Sử dụng từ 10 đến 20kg phân chuồng ủ hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh, vôi bột, chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma. Đem phân bón trộn đều với lớp đất mặt và bón ủ xuống hố.
Vừa rồi, bà con đã theo dõi một số thông tin điều kiện về khí hậu, đất đai để trồng cây chanh dây. Trong các chương trình tiếp theo chúng tôi sẽ thông tin cụ thể về cách trồng, chăm sóc làm giàn cho chanh dây, cách tỉa cành, tạo tán chanh dây.
 
                                            Thanh Tịnh - Tổng hợp theo Viện Eakmat Tây Nguyên

Other


Thông tin bản quyền

Cơ quan: huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Thị trấn Chư Ty - Huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3846107 - Fax: (0269) 3846428 - Email:ubndducco@gialai.gov.vn
Người chịu trách nhiệm:
Lê Văn Thịnh - Chánh Văn phòng HĐND & UBND huyện Đức Cơ
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 23 tháng 5 năm 2018  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai