CHUYÊN MỤC

Hướng dẫn sản xuất vụ Mùa năm 2023 đối với lĩnh vực trồng trọt

18/05/2023
Để tổ chức sản xuất vụ Mùa năm 2023 đạt hiệu quả bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Công văn số 1746/SNNPTNT-TTBVTV về việc  hướng dẫn sản xuất vụ Mùa năm 2023 trên địa bàn tỉnh Gia Lai  đối với lĩnh vực trồng trọt.

Untitled.png
Ảnh minh họa
Đối với cây công nghiệp dài ngày và cây ăn quả
Khuyến cáo sử dụng nguồn giống được sản xuất, buôn bán tại các vườn ươm trên địa bàn tỉnh được chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh; giống có nguồn gốc từ cây đầu dòng, vườn cây đầu dòng được công nhận, cụ thể:
Cây cà phê: Sử dụng giống lai đa dòng TRS1 và giống TR4, TR9, TR11 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là giống có năng suất cao, thích ứng trong điều kiện biến đổi khí hậu, kháng được bệnh gỉ sắt để thực hiện kế hoạch trồng tái canh năm 2023. Đẩy mạnh sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C, VietGAP, Organic,... đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến tiết kiệm nước.
Cây hồ tiêu: Sử dụng nguồn giống sạch bệnh, có nguồn gốc rõ ràng (giống Vĩnh Linh và Lộc Ninh) cho những diện tích tái canh trong quy hoạch, kế hoạch của địa phương. Tổ chức sản xuất theo hướng hữu cơ, tiêu chuẩn VietGAP.
Cây điều: Sử dụng một số giống chủ lực như PN1, MH4/5, ĐDH110, ĐDH113,... trong kế hoạch trồng tái canh, ghép cải tạo vườn điều già cỗi, năng suất thấp.
Cây ăn quả: Phát triển các giống cây ăn quả có thị trường tiêu thụ gắn với nhà máy chế biến của Công ty TNHH Quicornac, Công ty TNHH MTV XNK rau quả Doveco Gia Lai, Công ty Cổ phần Nafoods Tây Nguyên … gồm các giống chủ lực: Giống bơ (booth7, hass, bơ 034), giống sầu riêng (Mongthong, Ri 6, Dona), giống mít (Mít Thái, mít nghệ, mít không hạt), chôm chôm (chôm chôm nhãn, chôm chôm thái), chanh leo (Đài Nông 1, Tai one, Tai Shang), dứa (Cayenne, Queen). Đẩy mạnh sản xuất cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, Organic… )… đáp ứng các quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng, an toàn thực phẩm và các rào cản kỹ thuật thương mại, thúc đẩy mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản hàng hóa có thế mạnh của địa phương. Cụ thể:  Đối với các huyện phía Đông tỉnh: Lựa chọn cây xoài, chuối, thanh long, dứa, na, nhãn, vải để sản xuất. Đối với các huyện Trung tâm và phía Tây tỉnh: Lựa chọn cây chanh leo, sầu riêng, bơ, mít lùn, thanh long, chuối, chôm chôm để sản xuất.
Đối với cây lúa nước
Thời vụ
Vùng phía Tây tỉnh: Vùng có công trình thủy lợi: Xuống giống đại trà tập trung từ 20/5, kết thúc trước 20/6. Tuy nhiên các địa phương cần theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để điều chỉnh thời vụ cho phù hợp. Vùng không chủ động nước, phụ thuộc nước trời: Xuống giống tập trung khi có đủ nước, chấm dứt gieo sạ trước 10/7.
Vùng phía Đông, Đông Nam tỉnh:  Vùng chủ động nước tưới, có công trình thủy lợi xuống giống đại trà tập trung từ 25/5 - 30/6. Vùng không chủ động nước, phụ thuộc nước trời: Xuống giống tập trung, kết thúc trong tháng 7.
Cơ cấu giống lúa: Khuyến cáo cho các vùng trồng lúa trong tỉnh, cụ thể:
Giống chủ lực: HT1, LH12, TBR225, Đài thơm 8, Nhị ưu 838, ML48, OM4900.
Giống bổ sung: J02, OM6976, TH6, ĐV108, BC15, ĐT100, HN6, ML49, RVT.
Giống triển vọng: BĐR27, TBR45, TBR97 tiếp tục theo dõi, đánh giá làm cơ sở bố trí cơ cấu giống cho các vụ sau.
Áp dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến cho lúa, tiết kiệm tưới nước
Tuyên truyền, hướng dẫn người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp (sản xuất trồng trọt) áp dụng kỹ thuật sản xuất IPM, ICM, IPHM, “1 phải, 5 giảm”, “3 giảm 3 tăng”… ngay từ đầu vụ. Sử dụng hạt giống xác nhận đối với lúa thuần, hạt lai F1 đối với lúa lai; gieo sạ thưa hợp lý (lúa thuần 80 -100 kg/ha, lúa lai 40 - 50 kg/ha).
Tăng cường bón lót phân hữu cơ; bón phân vô cơ cân đối, hợp lý theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây; sử dụng phân bón có nguồn gốc rõ ràng, được phép lưu hành tại Việt Nam (ưu tiên sử dụng các loại phân chậm tan để chống thất thoát).
Mở rộng diện tích lúa sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, Organic; hình thành các hợp tác xã sản xuất lúa gạo chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP, Organic gắn với đóng gói bao bì nhãn mác đẹp đáp ứng các thị trường tiêu dùng, nâng cao giá thành sản phẩm.
Tưới nước theo phương pháp “Nông - Lộ - Phơi” và Sổ tay hướng dẫn tưới tiết kiệm nước của Tổng cục Thủy lợi ban hành. Tranh thủ nguồn nước để tưới đủ cho 3 lần bón phân và thời kỳ trổ bông.
Đẩy mạnh cơ giới nông nghiệp sản xuất lúa: Khâu làm đất (cày, bừa), khâu thu hoạch, khâu bảo quản, sơ chế và chế biến. Thực hiện tốt nội dung liên kết với các doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ lúa gạo trên địa bàn.
Đối với cây màu và cây công nghiệp ngắn ngày
Các loại cây trồng như ngô, lúa cạn, khoai lang, sắn, mía, rau, đậu đỗ,...: Tập trung gieo trồng khi đất đảm bảo độ ẩm, cụ thể.
Cây ngô: Khuyến cáo nông dân sử dụng giống ngô lai cho năng suất cao, cứng cây, chịu hạn tốt, có thời gian sinh trưởng ngắn và trung ngày, như: Bioseed 9698, CP 888, LVN10, các giống ngô biến đổi gen như Bt (NK7328Bt/GT, NK67Bt/GT, NK4300Bt/GT…) và một số giống ngô nếp HN88, MX10,…có khả năng kháng sâu keo mùa thu.
Lúa cạn: Quan tâm phát triển một số giống lúa đặc sản địa phương đáp ứng với nhu cầu thị trường như: Giống Ba Chăm huyện Mang Yang; giống Bọc thép huyện Kbang; giống Ba Cong, Ba Pơ Riêu huyện Kông Chro...
Cây sắn: Chọn các giống sắn có năng suất, hàm lượng tinh bột cao, phù hợp với công nghiệp chế biến, ít nhiễm bệnh khảm lá virus, bệnh chổi rồng như: KM98-1, KM94, KM140, KM419,… Sử dụng các dòng giống kháng hoàn toàn với bệnh khảm lá do Viện Di truyền nông nghiệp chọn tạo, gồm: HN1, HN3, HN5, HN6, HN80 và HN97 năng suất khá (38 - 64 tấn/ha), tinh bột cao (26 - 30%); kháng bệnh khảm lá 100%.
Khoai lang: Chọn giống khoai lang Nhật, giống khoai lang Lệ Cần.
Cây rau, đậu: Đậu xanh khuyến cáo sử dụng các giống ĐXBĐ.07, ĐXBĐ.09,...có thời gian sinh trưởng ngắn (65 ngày); có khả năng kháng bệnh virus khảm vàng lá cao. Sử dụng giống đậu lạc  HL25, L14, L25,...Cây rau, đậu khác: Phát triển các loại rau, đậu đỗ gắn với cung cấp nguyên liệu cho nhà máy chế biến trên địa bàn tỉnh theo hợp đồng liên kết sản xuất; hình thành các liên kết sản xuất và tiêu thụ rau, đậu đỗ chất lượng cao theo tiêu chuẩn gắn với tiêu thụ sản phẩm đầu ra ổn định, quan tâm sản xuất vùng rau theo tiêu chuẩn VietGAP, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cây mía: Chọn các giống chín sớm: K84-200, Suphanburi7,… các giống mía chín trung bình và muộn như KK3, KK6, K88-65, K88-92,…có chữ lượng đường cao, phù hợp với công nghiệp chế biến, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến tiết kiệm nước cho cây mía.
                                                                                     Kiều Nhung
 

Other


Thông tin bản quyền

Cơ quan: huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Thị trấn Chư Ty - Huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3846107 - Fax: (0269) 3846428 - Email:ubndducco@gialai.gov.vn
Người chịu trách nhiệm:
Lê Văn Thịnh - Chánh Văn phòng HĐND & UBND huyện Đức Cơ
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 23 tháng 5 năm 2018  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
handle_cert.png