CHUYÊN MỤC

CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA VỀ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI GÓP PHẦN THAY ĐỔI DIỆN MẠO VÙNG NÔNG THÔN

10/01/2023
Thưa quý vị và các bạn! Năm 2011, cùng với các địa phương trong cả nước, huyện biên giới Đức Cơ cũng triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Với đặc thù của một huyện vùng biên, khi bước vào thực hiện chương trình này, Đức Cơ gặp không ít khó khăn. Mặc dù vậy, đến nay toàn huyện đã có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới; nhiều công trình, phần việc ghi dấu ấn của người dân-những chủ thể trong xây dựng Nông thôn mới. Bài viết sau đây sẽ phản ánh về những đổi thay của địa phương sau 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.        
Untitled.png
Ảnh minh họa
Năm 2011, cùng với các địa phương trong tỉnh, khi triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Đức Cơ đã tập trung mọi nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và đẩy mạnh các hình thức tổ chức sản xuất, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị. Mục tiêu quan trọng của chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Trong quá trình thực hiện, địa phương đã sử dụng hiệu quả các nguồn vốn của Nhà nước và huy động được sức mạnh của nhân dân-chủ thể xây dựng nông thôn mới. Sau hơn 10 năm triển khai chương trình, người dân Đức Cơ đã góp của, góp công, hiến đất xây dựng các công trình phúc lợi xã hội và làm đổi thay diện mạo thôn làng, nâng cao đời sống. Đến nay, Đức Cơ đã có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, với 20 thôn, làng đạt chuẩn, các xã còn lại đạt từ 10 đến 15 tiêu chí. Nhờ thành công trong quá trình xây dựng nông thôn mới, mà diện mạo nông thôn tại huyện biên giới Đức Cơ đã có nhiều khởi sắc, đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên.
Đánh giá về chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trong 10 năm qua, đồng chí Trần Ngọc Phận-Phó chủ tịch UBND huyện cho biết thêm: “Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là một chương trình lớn của chính phủ. Nó có ý nghĩa đặc biệt là đối với sự phát triển của nông thôn ngày nay, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Xuất phát điểm huyện Đức Cơ là huyện biên giới, kinh tế xã hội những năm 2010-2011 thì rất khó khăn; tỷ lệ dân số đặc biệt là một bộ phận cán bộ Đảng viên nhân dân thì chưa nhận thức được vai trò phát triển xây dựng nông thôn mới. Kể từ khi chương trình được triển khai thực hiện thì đời sống của nhân dân thay đổi rõ rệt. Bộ mặt nông thôn mới thay đổi rất lớn đặc biệt là hệ thống giao thông từ huyện xuống xã, từ xã xuống thôn, làng và từ thôn làng xuống các khu sản xuất đường sá được đầu tư đồng bộ. Các trường học, trạm y tế, rồi các cơ sở hạ tầng rất khang trang được nhân dân đặc biệt ủng hộ và xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong xây dựng nông thôn mới”.
          Triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Ia Krêl là địa phương đầu tiên đăng ký đạt chuẩn của huyện Đức Cơ. Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng của người dân, Ia Krêl trở thành xã đạt chuẩn vào năm 2015 theo đúng lộ trình. Mặc dù một số tiêu chí “Còn hơi non” nhưng đây cũng thể hiện được quyết tâm của địa phương. Một trong những công trình, phần việc ý nghĩa nhất của xã Ia Krêl trong xây dựng nông thôn mới là công trình “Đường điện thắp sáng làng quê”. Nhân dân ở các thôn dọc Quốc lộ 19 đã góp công và huy động được gần 100 triệu đồng để lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng công cộng với chiều dài gần 3km. Đường điện thắp sáng làng quê tại xã Ia Krêl đã góp phần làm đẹp cảnh quan thôn làng, giữ gìn an ninh trật tự, giảm thiểu tai nạn giao thông. Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thúy Loan-Chủ tịch UBND xã Ia Krêl cho biết, công trình điện thắp sáng làng quê của xã Ia Krêl giờ đã được nhân rộng ở tất cả các địa phương trong huyện. Tự hào là địa phương đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới và cũng tự hào là địa phương có công trình điện thắp sáng làng quê đầu tiên của huyện, đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ia Krêl đang tiếp tục cố gắng để duy trì các tiêu chí của một xã nông thôn mới.
          Bà Nguyễn Thị Thúy Loan-Chủ tịch UBND xã Ia Krêl nói: “Đối với xã thì cũng đã có nhiều cuộc họp cũng như kế hoạch tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, làm sao để cả hệ thống chính trị vào cuộc, để vận động cho nhân dân thấy được cái việc nông thôn mới là phải tự lực từ người dân, mà chính quyền, Nhà nước mang tính chất định hướng để người dân đi đúng hướng; làm sao để thoát nghèo bền vững, làm sao để thu nhập bền vững, làm sao để người dân có một công việc làm bền vững. Chúng tôi cũng đã cố gắng phấn đấu nỗ lực hết sức, bám thôn, bám làng; rồi các cuộc họp đưa ra cũng bàn nhiều giải pháp, nhiều chủ trương để chúng tôi áp dụng linh hoạt trên địa bàn, tùy theo tình hình thực tế của địa phương”  
          Năm 2015, xã Ia Dom là xã thứ 2 của huyện Đức Cơ và là xã biên giới đầu tiên ở Tây Nguyên hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới. Có được thành quả đó là nhờ tinh thần đoàn kết của hệ thống chính trị, chính quyền địa phương và hơn hết là sự đóng góp rất lớn của nhân dân. Nhân dân ở các thôn làng trên điạ bàn xã Ia Dom đã đóng góp công sức, tiền của để làm nhiều công trình, phần việc ý nghĩa. Một trong những mô hình cách làm hay của xã Ia Dom là phong trào hiến đất làm đường giao thông. Xuất phát từ nhu cầu đi lại, sản xuất kinh doanh và hưởng ứng chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cuối năm 2018, các hộ dân tại khu vực đường tuyến 2 thôn Mook Đen 1, xã Ia Dom đã tình nguyện hiến đất, hiến cây để làm đường. Bà con đã đóng góp được 25 triệu đồng, thuê máy về sản ủi mặt bằng làm một con đường dài hơn 500m. Con đường này hoàn thành đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân đi lại và vận chuyển nông sản vào mùa thu hoạch. Mới đây vào tháng 9-2022, con đường tuyến 2 thôn Mook Đen 1, xã Ia Dom đã được bê tông hóa từ sự đầu tư của Nhà nước và sự đóng góp của nhân dân theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.
Anh Dương Văn Phúc người dân Thôn Mook Đen 1, xã Ia Dom chia sẻ: “Bản thân gia đình tôi thì xác định mình cùng mọi người mở con đường dân sinh để đi lại cho thoải mái. Tôi cũng sẵn sàng phá cà phê, phá hoa màu để làm đường nhưng tôi cũng phấn khởi hơn”       
          Triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, từ năm 2011, huyện Đức Cơ đã lập đồ án quy hoạch chung xây dựng nông thôn mới, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Các địa phương khuyến khích, động viên nhân dân cải tạo lại nhà ở đã xuống cấp, chỉnh trang khu dân cư, khu vực công cộng. Đặc biệt là nâng cao và phát triển bền vững tiêu chí nhà ở dân cư, đảm bảo các yếu tố xanh, sạch, đẹp, đáp ứng yêu cầu về cảnh quan, môi trường khu dân cư nông thôn mới. Hiện nay, diện mạo nông thôn mới toàn huyện đã có nhiều khởi sắc. Riêng thị trấn Chư Ty, là khu vực đô thị duy nhất của huyện cũng được đầu tư tương đối hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, xã hội. Thị trấn Chư Ty được ưu tiên bố trí các nguồn vốn hỗ trợ sản xuất, đào tạo nghề, tạo việc làm nâng cao thu nhập và chú trọng đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Triển khai phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới-đô thị văn minh, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy thị trấn Chư Ty, ủy ban MTTQ và các đoàn thể của thị trấn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con nhân dân làng Trol Đeng đóng góp kinh phí để làm đường giao thông; thực hiện cải tạo vườn tạp, dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, chỉnh trang lại hệ thống hàng rào, cổng ngõ. Từ sự đầu tư của Nhà nước và sự đóng góp của người dân, thị trấn Chư Ty đã thực hiện bê tông hóa 8 tuyến đường nhánh của làng Trol Đeng với tổng chiều dài hơn 1.000 mét. Ngoài ra, UBND thị trấn Chư Ty đã phối hợp với ủy ban MTTQ và các đoàn thể triển khai các giải pháp nhằm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người dân, để người dân cùng chung tay xây dựng Nông thôn mới.
Già làng Kpui Hiơng-Làng Trol Đeng, thị trấn Chư Ty chia sẻ: “Nói riêng về làng Trol Đeng thì nó rất là thay đổi, hôm nay tôi nói lên sự thật về chỗ làng Trol Đeng bây giờ thay đổi rất là nhiều, đường, trường trạm thay đổi dần dần, người dân bây giờ biết cách làm ăn biết cách suy nghĩ. Bây giờ nó thay đổi rồi”    
          Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, những năm gần đây, UBMTTQVN huyện đã phối hợp cùng với các cơ quan, đoàn thể triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, trong đó có việc hỗ trợ xây dựng “Nhà đại đoàn kết”, nhà tình nghĩa cho người nghèo. Từ năm 2018 đến nay, UBMTTQVN huyện đã vận động từ các nguồn để hỗ trợ xây mới và sửa chữa được hàng trăm căn nhà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Nhờ sự hỗ trợ tích cực từ địa phương và sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng, những năm gần đây, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các hộ nghèo trên địa bàn xã Ia Din đã có chổ ở ổn định, yên tâm lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình. Tính từ năm 2017 đến nay, xã Ia Din đã có gần 50 hộ gia đình khó khăn, gia đình chính sách được hỗ trợ xây dựng nhà ở và vươn lên thoát nghèo.
Ông Vũ Tố Như-Phó Chủ tịch UBMTTQVN xã Ia Din cho biết thêm: “Như trong chương trình hàng năm thì UBND xã, MTTQ cũng rà soát tất cả các điểm, gia đình có nhà dột nát, tạm bợ thì cũng đã lên chương trình xây dựng, báo cáo với cấp trên và đồng thời cũng vận động nguồn vốn tại chỗ tại địa phương. Với những nguồn như thế thì năm 2021, xã cũng xây dựng được 4 căn nhà. Tuy nhiên nguồn kinh phí hạn hẹp nên chúng tôi đã chọn những gia đình quá khó khăn về nhà ở để làm trước”      
          Những kết quả tích cực từ chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã giúp Đức Cơ có nhiều thay đổi. Diện mạo vùng nông thôn ở Đức Cơ đổi mới từng ngày. Nhiều gia đình xây dựng được nhà cửa khang trang, kiên cố; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, cảnh quan môi trường từng bước được cải thiện. Tuy nhiên về tổng thể, chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới cũng đặt ra nhiều vấn đề, trong đó cần phát huy hơn nữa vai trò của người dân-những chủ thể của chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Hơn nữa, việc xây dựng nông thôn mới cần phải thực chất hơn với việc đánh giá đúng thực trạng nông thôn để từ đó tìm cách tháo gỡ, khắc phục những khó khăn và duy trì các tiêu chí nông thôn mới một cách bền vững./.
                                                                                                                    
                                                                                         
                                                                                                              Thanh Tịnh      

Other


Thông tin bản quyền

Cơ quan: huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Thị trấn Chư Ty - Huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3846107 - Fax: (0269) 3846428 - Email:ubndducco@gialai.gov.vn
Người chịu trách nhiệm:
Lê Văn Thịnh - Chánh Văn phòng HĐND & UBND huyện Đức Cơ
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 23 tháng 5 năm 2018  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai