CHUYÊN MỤC

NÔNG DÂN IA MANG LÀM GIÀU TỪ MÔ HÌNH NẤU RƯỢU CHĂN NUÔI HEO

22/01/2020
Thưa quý vị và các bạn! Cùng với việc đa canh các loại cây công nghiệp như cà phê, điều, cao su và các loại cây ăn trái thì hiện nay gần 100% hội viên nông dân ở thôn Ia Mang, xã Ia Dok, huyện Đức Cơ, đang phát triển mô hình nấu rượu gạo kết hợp chăn nuôi heo. Đây được xem là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế tương đối ổn định cho người dân.
Gia đình anh Trần Văn Nhường phát triển mô hình nấu rượu gạo kết hợp chăn nuôi heo từ hơn 10 năm nay. Với quy mô diện tích trên 300 mét vuông, gia đình anh quy hoạch khu nấu rượu riêng, khu vực chăn nuôi riêng. Để mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, sau khi nghiên cứu, học hỏi ở nhiều nơi anh Nhường đã bàn với gia đình đầu tư hệ thống nấu rượu bằng nồi hơi. Trung bình mỗi ngày gia đình anh nấu khoảng 1 tạ gạo tương đương với việc tiêu thụ khoảng 100 lít rượu gạo. Bã rượu được gia đình anh tận dụng làm thức ăn cho đàn heo gồm heo mẹ, heo con và heo thịt. Với phương pháp nuôi hoàn toàn bằng bã rượu và thức ăn tự nhiên như cám gạo, cám ngô nên thịt heo chắc và ngon. Vì thế khi đàn heo đến thời kỳ xuất chuồng là thương lái tới tận nơi để hỏi mua. Anh Trần Văn Nhường, thôn Ia Mang, xã Ia Dok, huyện Đức Cơ chia sẻ: “Ngày xưa mình bắt toàn heo Gia Lai nhưng nó không có hiệu quả. Xong tự mình gây con nái và mình nuôi thành heo nái và mình cho nó đẻ ra là mình tự nuôi thì bán nó rất hiệu quả. Con heo thịt ra là nó rất ngon. Giờ mình nuôi toàn heo nái, đẻ ra đâu là mình nuôi đấy. Cũng có lúc mình nuôi không hết là mình phải bán. Chuồng nhà mình mình cứ nuôi kín 80 con, một năm mình nuôi hai lứa 160 con cứ thế mình nhân lên là nó ra thôi. Một năm nuôi heo được khoảng 200 triệu”.
Untitled.png
Nông dân thôn Ia Mang chăm sóc heo
Cách đây 5 năm gia đình ông Phan Đình Hiến, bà Lê Thị Thanh đã đầu tư hơn 200 triệu đồng vào hệ thống chuồng trại kiên cố. Khu chuồng heo được thiết phù hợp với từng loại heo như heo mẹ, heo thịt, heo con. Để tạo môi trường thông thoáng cho heo, ông Hiến chọn làm vách ngăn các ô chuồng bằng song sắt. Gia đình ông cũng kết hợp nấu rượu và tận dụng bã rượu cho heo ăn. Với việc áp dụng kỹ thuật vào chăm sóc và kinh nghiệm sẵn có, đàn heo nhà ông Hiến luôn sinh trưởng, phát triển tốt. Hiện tại chuồng nhà ông đang nuôi 12 con heo nái, hai đàn heo thịt và hai đàn heo con mới tách mẹ. Cùng với đó, gia đình ông cũng đang phát triển 2,5 héc ta cây trồng gồm cà phê xen tiêu và cà phê xen cây ăn trái. Hàng năm tổng thu nhập từ trồng trọt và nấu rượu chăn nuôi heo trừ chi phí gia đình ông Hiến thu nhập khoảng 300 triệu đồng. Có điều kiện về kinh tế, gia đình ông Hiến đầu tư cho 2 con ăn học. Các con ông đã tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định. Bà Lê Thị Thanh, thôn Ia Mang, xã Ia Dok phấn khởi nói: “Nhà tôi làm ăn kinh tế có hai đứa con thì nuôi các cháu ăn học. Cháu lớn bây giờ cháu nó làm ngoài Tỉnh đoàn ngoài Gia Lai. Còn cháu thứ hai nó chưa lấy vợ mà bây giờ nó đang đi hướng dẫn viên du lịch ở ngoài Hà Nội. Mấy năm trước thì tôi chăn nuôi nhiều lắm nhưng bây giờ thì các cháu nó lớn rồi”.
Ông Nguyễn Ngọc Tuynh, Phó chủ tịch Hội nông dân xã Ia Dok cho biết: Chi hội nông dân thôn Ia Mang hiện có 80 hội viên, trong đó có 80% hội viên sản xuất, chăn nuôi giỏi. Đa số gia đình hội viên phát triển kinh tế theo hướng đa canh các loại cây trồng kết hợp nấu rượu gạo chăn nuôi heo. Bà con áp dụng hình thức nuôi heo tập trung. Hộ nuôi ít nhất lúc nào trong chuồng cũng có khoảng 50 con. Có hộ nuôi quy mô lớn khoảng vài trăm con. Cán bộ, hội viên của chi hội nông dân thôn Ia Mang luôn tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Cùng với bề dày kinh nghiệm nên hầu như đàn heo của các gia đình luôn sinh trưởng, phát triển rất tốt. Việc nấu rượu cũng được các gia đình nấu hoàn toàn theo phương pháp thủ công, sử dụng nguồn nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng. Tất cả các hộ nấu rượu đều được tập huấn, kiểm định và cấp giấy chứng nhận sản xuất an toàn. Vì vậy rượu làm ra được nhiều khách hàng tin dùng. Đàn heo đến kỳ xuất chuồng cũng được nhiều thương lái tới hỏi mua. Ông Nguyễn Ngọc Tuynh, Phó chủ tịch hội nông dân xã Ia Dok, huyện Đức Cơ “Thôn Ia Mang đây việc chăn nuôi rất là có hiệu quả mà kết hợp với nấu rượu nữa hiện nay đa số các hộ vừa chăn nuôi, vừa nấu rượu để có nguồn cho heo ăn có cái thu nhập của gia đình”.
Người nuôi heo ở thôn Ia Mang, xã Ia Dok đang phấn khởi bởi hiện tại giá heo đang ở mức kỷ lục của năm. Heo hơi được thương lái tới tận chuồng hỏi mua với giá xấp xỉ 80 ngàn đồng/kg. Như vậy, cùng với thu nhập từ các loại cây công nghiệp như cà phê, cao su, điều thì chăn nuôi heo cũng được xem là nguồn thu nhập đáng kể của người dân Ia Mang, xã Ia Dok và nhiều người dân trên địa bàn huyện biên giới Đức Cơ.
 
 
Thủy Nhiên – Thanh Tịnh

Other


Thông tin bản quyền

Cơ quan: huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Thị trấn Chư Ty - Huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3846107 - Fax: (0269) 3846428 - Email:ubndducco@gialai.gov.vn
Người chịu trách nhiệm:
Lê Văn Thịnh - Chánh Văn phòng HĐND & UBND huyện Đức Cơ
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 23 tháng 5 năm 2018  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai