CHUYÊN MỤC

NÔNG DÂN 9X KHỞI NGHIỆP TỪ VƯỜN SẦU RIÊNG HỮU CƠ

27/02/2023
 
          Triển khai Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; thời gian qua, trên địa bàn huyện Đức Cơ đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi, mang lại hiệu quả kinh tế cao của hội viên nông dân. Đặc biệt, trong số đó, có mô hình của những nông dân tuổi đời còn rất trẻ. Mô hình trồng sầu riêng theo hướng hữu cơ của anh Trần Kiên Trung – hội viên Chi hội Nông dân làng Bi, xã Ia Dom là một trong những điển hình như vậy. Mời quý vị và các bạn tìm hiểu rõ hơn về mô hình này qua bài viết sau đây của Phóng viên Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đức Cơ!
Untitled.png
Ảnh minh hoạ
Được sự giới thiệu của Hội Nông dân xã Ia Dom, chúng tôi đến tham quan vườn sầu riêng của hộ anh Trần Kiên Trung – Chị Nguyễn Thị Thảo Tiên tại làng Bi. Trải ra trước mắt chúng tôi là màu xanh ngút ngàn của 12 héc ta sầu riêng đang ra hoa. Mùi hoa sầu riêng thơm nồng khắp khu vườn. Trò chuyện với chúng tôi, anh Trung cho biết, năm 2018, khi vừa tròn 25 tuổi, anh đến nhà một người họ hàng tại huyện Đức Cơ chơi. Tại đây, anh đã được nếm vị ngon, ngọt của trái sầu riêng. Nhận thấy đất đai và khí hậu nơi đây rất phù hợp để phát triển loại cây này, sau khi bàn bạc và được sự ủng hộ của bố mẹ, anh Trung đã quyết định rời quê hương Đồng Nai để về Đức Cơ, mua đất khởi nghiệp. Vốn xuất thân từ nhà nông và đã có kinh nghiệm trồng sầu riêng từ trước đó nên quá trình khởi nghiệp của anh khá thuận lợi. Trên diện tích 12 héc ta, anh Trung đã mạnh dạn xuống giống 1.200 gốc sầu riêng Cái Mơn – đặc sản trái cây nổi tiếng của miền Tây và đầu tư hệ thống nước tưới cho vườn cây. Với những kinh nghiệm được tích lũy từ trước cùng sự chịu khó, ham học hỏi, đến nay, vườn sầu riêng của gia đình anh phát triển tốt và đang bắt đầu vụ thu chính.
Anh Trung chia sẻ, để cây sầu riêng đạt năng suất và có tỷ lệ đậu quả cao, trong giai đoạn cây ra hoa, đậu quả, người trồng cần chú trọng việc điều tiết lượng nước tưới hợp lý, bón phân và tỉa bớt hoa. Anh Trần Kiên Trung – làng Bi, xã Ia Dom chia sẻ: “Sau 5 năm chăm sóc, bây giờ là năm đầu tiên của gia đình cho thu trái. Trước mắt thì đang trong giai đoạn sẻ nhị. Trong giai đoạn sẻ nhị thì buổi tối mình phải đi thụ phấn nhân tạo, cứ cách 4 ngày mình phải đi thụ phấn 1 lần. Khi nó sẻ nhị xong, đậu trái như que diêm, mực nước tưới của mình khoảng 30 lít một gốc. Khi trái hình thành to như trái trứng gà, bắt đầu mình tưới lượng nước tăng lên. Khi nó được khoảng cái chén con, bắt đầu mình phải đi tuyển trái, lựa trái. Một cây trồng 5 năm thì được khoảng 40 đến 45 trái trên một cây.”
Trong quá trình phát triển vườn sầu riêng, điều khiến anh Trung luôn trăn trở là làm thế nào để có sản phẩm vừa đẹp, ngon, vừa đảm bảo các yếu tố sạch, an toàn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Do đó, ngay từ khi bắt tay vào trồng sầu riêng, anh đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, học hỏi các mô hình trồng sầu riêng theo hướng hữu cơ để sản phẩm tạo ra hội tụ được cả 3 tiêu chí ngon, đẹp, an toàn. Triển khai mô hình này, gia đình anh sử dụng chủ yếu các loại phân hữu cơ, sinh học để chăm sóc cây và hạn chế mức tối đa việc sử dụng phân hóa học. Anh Trung cho biết, phân hữu cơ cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cây sầu riêng phát triển tốt, giúp bộ lá xanh tốt và quá trình ra hoa, đậu quả đạt tỷ lệ cao hơn. Với những nỗ lực, cố gắng trong việc tạo ra sản phẩm trái cây sạch, năm 2022, sản phẩm sầu riêng của gia đình anh Trung là một trong 6 sản phẩm Ocop của huyện Đức Cơ tham gia đánh giá và được chứng nhận đạt tiêu chuẩn 3 sao cấp tỉnh. Anh Trung cho biết thêm: “Gia đình em thì hướng về trái cây sạch, trước hết là về phân, thuốc thì ở gốc mình sẽ sử dụng hữu cơ; trên lá, bông thì sử dụng sinh học, được Nhà nước cấp phép an toàn. Đến lúc thu hoạch là phải đúng quy định. Ví dụ một loại thuốc nó quy định là 14 ngày thì mình phải để hết 14 ngày mới được thu hoạch. Năm vừa qua thì gia đình tham gia Chương trình Ocop và cũng được chứng nhận đạt 3 sao cấp tỉnh.”
          Ngoài vườn sầu riêng hữu cơ với quy mô 12 héc ta, hiện nay, gia đình anh Trung cũng kết hợp phát triển 3 héc ta điều, cao su và chăn nuôi gà, heo, đào ao thả cá. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Trung cũng nhiệt tình hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho bà con xung quanh để giúp bà con có thu nhập cao hơn. Bà Đinh Thị Ngà - Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Dom, huyện Đức Cơ cho biết:  “Trong thời gian qua thì có nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, tuy nhiên nổi bật có một mô hình sản xuất cây sầu riêng đang đăng ký tham gia sản phẩm Ocop cấp tỉnh và vừa rồi cũng được cấp tỉnh công nhận 3 sao, đó là mô hình trồng sầu riêng của hộ anh Kiên Trung ở làng Bi. Mô hình trồng cây sầu riêng này rộng với diện tích 12 héc ta và cây trồng đạt năng suất, chất lượng tốt. Từ mô hình này, Hội cũng đã tuyên truyền, vận động các hội viên khác học tập cũng như là nhân rộng mô hình sản xuất cây sầu riêng trên địa bàn.”
           Với việc sản xuất theo hướng an toàn, bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng, thân thiện với môi trường; mô hình trồng sầu riêng theo hướng hữu cơ của gia đình anh Trần Kiên Trung đã mở ra một hướng đi mới và góp phần tích cực trong việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn. Đồng thời, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân tại xã biên giới Ia Dom nói riêng và trên địa bàn huyện nói chung./.
 
                                                                                       Mỹ Duyên – Thanh Tịnh 

Other


Thông tin bản quyền

Cơ quan: huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Thị trấn Chư Ty - Huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3846107 - Fax: (0269) 3846428 - Email:ubndducco@gialai.gov.vn
Người chịu trách nhiệm:
Lê Văn Thịnh - Chánh Văn phòng HĐND & UBND huyện Đức Cơ
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 23 tháng 5 năm 2018  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai