CHUYÊN MỤC

HIẾN MÁU CỨU NGƯỜI VUI Ở TRONG TÂM

30/12/2019
Thưa quý vị và các bạn! Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam. Với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đông đảo các tầng lớp nhân dân ở huyện biên giới Đức Cơ đã tích cực hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện. Trong những năm qua, huyện Đức Cơ luôn được đánh giá là đơn vị dẫn đầu trong công tác hiến máu tình nguyện. Phản ánh của phóng viên Thủy Nhiên-Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đức Cơ.
Để phong trào hiến máu có sức lan tỏa sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện của Huyện đã làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn; đặc biệt là các đơn vị quân đội, lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của phong trào cũng như lợi ích về sức khỏe của tình nguyện viên sau mỗi lần hiến máu. Chính vì vậy cứ mỗi đợt hiến máu diễn ra, hoạt động hiến máu tình nguyện đều thu hút hàng trăm người tham gia với không khí đúng nghĩa như một ngày hội. Trao đổi với chúng tôi ông Hoàng Minh Công, Phó chủ tịch hội Chữ thập đỏ kiêm Phó trưởng Ban chỉ đạo Hiến máu tình nguyện huyện Đức Cơ cho biết, phong trào hiến máu tình nguyện với những thông điệp “máu cứu người ở ngay trong trái tim mỗi chúng ta” hay “giọt máu kho báu tình người” đã thực sự gần gũi với nhiều người dân ở Đức Cơ. Chính vì vậy, ở huyện biên giới Đức Cơ hầu như những người tới cho máu lần đầu đều tự nguyện tham gia hiến máu những lần tiếp theo.  Chính họ lại là những tuyên truyền viên tích cực cho mọi người xung quanh biết và tự nguyện tham gia. Tính riêng năm 2019, ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện của huyện đã phối hợp tổ chức được 3 đợt, thu hút hàng ngàn lượt người tham gia; đóng góp vào khoa huyết học và truyền máu của bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai 950 đơn vị máu đạt tiêu chuẩn. Ông Hoàng Minh Công cho biết thêm:“Có được kết quả này phải kể đến công tác tuyên truyền vận động, công tác tuyên truyền vận động không riêng gì hội chữ thập đỏ làm mà các ban chỉ đạo các xã, rồi các công ty cũng đã làm rất tốt cái công việc tuyên truyền vận động này. Đặc biệt là 3 công ty 72, 74, 75 hàng năm việc tuyên truyền vận động đến đội sản xuất và cũng đã huy động được rất nhiều cán bộ, công nhân viên chức lao động của đơn vị tham gia. Cái số lượng máu mà hàng năm cung cấp cho ngành y tế của tỉnh để cấp cứu, điều trị phải nói là lấy được từ cán bộ, chiến sỹ, người lao động 3 công ty là rất cao”.
Untitled.jpg
Ảnh minh hoạ
Trong số những tình nguyện viên tham gia hiến máu tại huyện Đức Cơ không ít người lần đầu tham gia nhưng cũng có khá nhiều người đã rất quen thuộc với việc làm này. Đơn cử như trường hợp của anh Phạm Đình Trâm ở tổ dân phố 2, thị trấn Chư Ty. Anh Trâm đã tự nguyện tham gia hiến máu được 15 lần. Anh chia sẻ, cách đây 6 năm anh được một người bạn rủ đi hiến máu. Lúc đó, anh chỉ nghĩ đơn giản là đi để biết chứ thực sự chưa hiểu hết ý nghĩa của phong trào. Sau lần đó, anh thấy việc hiến máu không hề ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như cuộc sống của bản thân. Từ đó đến nay anh luôn tích cực tham gia mỗi khi chương trình diễn ra. Anh Trâm càng cảm nhận rõ hơn những giá trị to lớn khi máu của mình được cho đi đó là vào đầu năm 2019 người con trai đầu của anh bị bệnh sốt xuất huyết, nhập viện trong tình trạng hồng cầu ở mức thấp. Rất may lúc đó, trong kho máu của Khoa huyết học của bệnh viện có sẵn nhóm máu của con mình, Bệnh viện đã kịp thời truyền máu để con trai của anh hồi phục sức khỏe. Anh Trâm đã vô cùng xúc động và cảm thấy biết ơn. Cũng từ đó anh Trâm đã chủ động xin gia nhập vào câu lạc bộ hiến máu tình nguyện của Huyện, sẵn sàng hiến máu lúc nguy cấp. Anh Phạm Đình Trâm-Tổ dân phố 2 thị trấn Chư Ty chia sẻ: Câu lạc bộ hiến máu hay đoàn thanh niên mà có kêu gọi thì mình sẵn sàng đi. Mình cũng không từ chối một vấn đề gì hết. Nghĩa là khi nào mà Trung tâm huyết học mà lấy máu đó không lấy được máu của mình nữa thì thôi. Còn lấy được thì mình sẵn sàng cho.
Ông Nguyễn Ngọc Đấu ở Thôn Ia Mút, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ là tình nguyện viên lớn tuổi nhất từng tham gia hiến máu. Năm nay đã 70 tuổi nhưng nhìn dáng người của ông còn nhanh nhẹn lắm. Ông Đấu chia sẻ, ở tuổi này nhiều người sẽ nghĩ ông không thể tham gia hiến máu được nữa. Nhưng do có sự tư vấn và hướng dẫn của thầy thuốc nên ông vẫn hiến máu nhiều lần mà không ảnh hưởng tới sức khỏe. Từ nhiều năm nay, cứ mỗi lần chương trình hiến máu diễn ra ông Đấu lại có mặt rất sớm để thực hiện nghĩa cử cao đẹp này. Những lần được hiến máu ông lại thấy “vui ở trong tâm ”. Và có những lần sức khỏe chưa tốt ông thực hiện vai trò của một tuyên truyền viên. Ông Đấu chia sẻ kinh nghiệm cho những tình nguyện viên lần đầu tham gia hiến máu để họ có đủ tự tin, yên tâm thực hiện nghĩa cử cao đẹp. Ông còn động viên mọi người tham gia hiến máu với thông điệp “mỗi chúng ta cứ cho đi, để rồi sẽ nhận lại những điều đáng được nhận”.  Để nhân rộng phong trào hiến máu tình nguyện, đích thân ông đã tới tận các gia đình người thân, bà con, láng giềng để vận động mọi người tham gia vào phong trào này. Hiểu hết ý nghĩa và tầm quan trọng của những giọt máu cho đi, năm 2018 ông Đấu đã đứng ra thành lập “Câu lạc bộ hiến máu nóng” ở xã Ia Dom huyện Đức Cơ. Chỉ mới đi vào hoạt động chưa lâu nhưng câu lạc bộ đã thu hút 15 thành viên tham gia và nhiều lần tổ chức hiến máu nóng cứu người. Ông Nguyễn Ngọc Đấu, thôn Ia Mút, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ nói: Hiến máu là điều rất tốt cho con người. Không phải mình cho đi giọt máu là nó với bớt sức khỏe mà mình được kiểm tra định kỳ. Trong cơ thể con người ta luôn có sẵn từ 3.500 đến 4.000 mi li lít máu. Có nghĩa là từ 3 lít rưỡu đến 4 lít. Thì mình cho đi có 250ml nó không đáng bao nhiêu. Rồi tủy sống nó lại sinh sản ra máu. Bởi như thế mình trao đổi được máu thì nó tốt cho sức khỏe và nó có lợi. Chứ nó cũng không ảnh hưởng gì. Bởi thế cho nên là bây giờ chú 70 tuổi mà vẫn lao động bình thường, vẫn làm mà không thấy mệt mỏi gì hết.
Có thể nói, phong trào hiến máu tình nguyện đang được lan tỏa ở nhiều địa phương thuộc huyện Đức Cơ. Phong trào này đang nhân lên những nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người. Và để ghi nhận nghĩa cử cao đẹp của những người hiến máu, hàng năm Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện huyện Đức Cơ đều tổ chức Hội nghị Tôn vinh người hiến máu tình nguyện. Họ là những người bình thường, nhưng đối với người bệnh lại là những người anh hùng. Họ đã hiến tặng cho người bệnh, cho cuộc sống hai món quà vô giá - đó là máu và thời gian dành để đi hiến máu.
Thủy Nhiên

Other


Thông tin bản quyền

Cơ quan: huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Thị trấn Chư Ty - Huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3846107 - Fax: (0269) 3846428 - Email:ubndducco@gialai.gov.vn
Người chịu trách nhiệm:
Lê Văn Thịnh - Chánh Văn phòng HĐND & UBND huyện Đức Cơ
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 23 tháng 5 năm 2018  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai