Kết quả công tác cải cách hành chính 9 tháng đầu năm trên địa bàn huyện Đức Cơ

07/09/2020
Tiếp tục triển khai kế hoạch cải cách hành chính năm 2020, trong 9 tháng đầu năm huyện Đức Cơ đã đẩy mạnh thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Cải cách thể chế; cải cách tổ chức bộ máy, cải cách thủ tục hành chính; cải cách tài chính công; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; hiện đại hóa nền hành chính. Đến nay, Ủy ban nhân dân huyện đã hoàn thành 75% kế hoạch (các nhiệm vụ còn lại dự kiến hoàn thành trong quý IV năm 2020).
Ủy ban nhân dân huyện đã tăng cường công tác chỉ đạo điều hành cải cách hành chính; tổ chức các cuộc kiểm tra cải cách hành chính định kỳ và đột xuất; từ đó kịp thời chấn chỉnh những tồn tại hạn chế trong công tác cải cách hành chính. Tăng cường tuyên truyền công tác cải cách bằng nhiều hình thức đa dạng nhằm nâng cao tầm quan trọng của công tác cải cách hành chính đến đội ngũ cán bộ công chức, viên chức và toàn thể người dân trên địa bàn huyện.
Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã thị trấn kết hợp việc triển khai công tác rà soát các văn bản quy phạm pháp luật với việc hướng dẫn, tháo gỡ những vấn đề còn vướng mắc trong quá trình thực hiện rà soát các văn bản quy phạm pháp luật tại các xã, thị trấn. Đồng thời, triển khai thực hiện các hoạt động theo dõi thi hành pháp luật theo Kế hoạch.
Tiếp tục thực hiện quy trình giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông theo Nghị định 61/2018/NĐ-CP ngày 23/04/2018 Nghị định của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính. Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, tổ chức rà soát, thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính. Hiện nay, 100% các cơ quan, đơn vị và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thực hiện niêm yết công khai đầy đủ, kịp thời thủ tục hành chính cũng như số điện thoại của lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện, Ủy ban nhân dân xã tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả và trên Cổng/Trang thông tin điện tử của đơn vị. Trong 9 tháng đầu năm 2020, Ủy ban nhân dân huyện chưa có trường hợp tổ chức, cá nhân có phản ánh, kiến nghị về quy định thủ tục hành chính.
Về cải cách tổ chức bộ máy, Ủy ban nhân dân huyện thường xuyên thực hiện rà soát, kiện toàn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu của các phòng, ban chuyên môn thuộc theo quy định.
Về cải cách tài chính công, huyện đã thực hiện cơ chế tự chủ theo Nghị định số 130/2005/NĐ-CP và Nghị định số 117/2013/NĐ-CP của Chính phủ đối với các cơ quan quản lý nhà nước cấp huyện; cũng như Nghị định số 43/2006/NĐ-CP và Nghị định số 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ đối với các đơn vị sự nghiệp nhằm mở rộng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các cơ quan hành chính trong việc sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính được giao.
Nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, huyện tiếp tục triển khai mở các lớp đào tạo bồi dưỡng theo kế hoạch. Đẩy mạnh chất lượng đào tạo tiếng dân tộc Jrai, Khmer cho cán bộ, công chức, viên chức. Tiếp tục đào tạo để chuẩn hóa về chuyên môn và trình độ lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã; bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức vụ, ngạch công chức, kỹ năng, kiến thức chuyên ngành. Đồng thời, thực hiện bố trí sắp xếp, giải quyết chế độ đối với các trường hợp cán bộ xã chưa đạt chuẩn.
Đẩy mạnh chỉ đạo triển khai các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính và hoạt động công vụ. Ủy ban nhân dân huyện đã xây dựng Kế hoạch số 101/KH-UBND ngày 19/8/2020 của Ủy ban nhân dân huyện Đức Cơ về việc thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ Bưu chính công ích trên địa bàn huyện Đức Cơ. Tăng cường thực hiện luân chuyển văn bản trên hệ thống quản lý văn bản và điều hành và thực hiện ký số để ban hành văn bản.
Cổng thông tin điện tử của huyện hoạt động hiệu quả; thường xuyên cập nhật các thông tin: quy hoạch, kế hoạch, đấu thầu, đấu giá đất, tuyển dụng, công khai tình hình sử dụng ngân sách huyện, các văn bản khác kịp thời lên cổng thông tin điện tử huyện; đồng thời, theo dõi, hướng dẫn các xã, thị trấn thực hiện cập nhật thông tin lên trang thông tin điện tử thành phần cấp xã.
Thời gian tới, Ủy ban nhân dân huyện tiếp tục thực hiện đảm bảo tiến độ các nhiệm vụ theo Kế hoạch cải cách hành chính năm, triển khai tự chấm điểm để xác định chỉ số và xếp hạng cải cách hành chính huyện năm 2020.