Đức Cơ tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai

04/03/2021
Nhằm triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đi đôi vơi phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới; Thực hiện Thông báo kết luận số 33/TB-VP của Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai, UBND huyện vừa có văn bản yêu cầu yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện; UBND các xã, thị trấn; các Thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, thực hiện nghiêm các nội dung, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo,của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh, Huyện uỷ, UBND huyện và Ban Chỉ đạo huyện về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện; UBND các xã, thị trấn tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm “Chống dịch như chống giặc”. Kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng chống dịch như: Phòng ngừa, phát hiện và khoanh vùng nhanh, phong tỏa hẹp, truy vết thần tốc, xét nghiệm nhanh; thực hiện phương châm “4 tại chỗ”; nâng cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan vì dịch bệnh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, ở bất cứ địa phương nào, phải luôn luôn thực hiện ở mức cao nhất công tác phòng, chống dịch, nhất là tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc 5K ở mọi lúc, mọi nơi; xây dựng kịch bản phòng, chống dịch sát với thực tiễn, đồng thời triển khai các kịch bản tối ưu cho phát triển tốt nhất kinh tế-xã hội, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân; đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền; cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện phòng, chống dịch. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, đề nghị mọi người dân tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc 5K (đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc và khai báo y tế).
Yêu cầu các cơ quan, trụ sở, công ty, nhà máy, xí nghiệp, công trường, khu công nghiệp, trường học, chợ, siêu thị, cơ sở lưu trú, cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở bảo trợ xã hội, nơi tạm giam, tạm giữ… phải thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng, kiểm tra thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.
Kiểm soát chặt chẽ các trường hợp F0 khi xuất viện, F1 khi hết cách ly tập trung về cách ly tại nơi cư trú, F2 còn thời gian cách ly tại nhà. Thực hiện khai báo y tế và giám sát đối với các trường hợp khi đi từ các tỉnh và các vùng có dịch về địa phương, các chuyên gia, người từ nước ngoài về, đến công tác, làm việ tại huyện; chấp hành nghiêm việc cách ly tập trung và cách ly ở nhà theo quy định của Ngành y tế.
Các cơ sở sản xuất kinh doanh phải đăng ký và cam kết chấp hành việc tổ chức phòng dịch theo nguyên tắc 5K. Thường xuyên kiểm tra, phát hiện, có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học, các cơ sở giáo dục thông báo cho giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh trên địa bàn huyện trở lại dạy-học bình thường từ ngày 01/3/2021. Đồng thời, chuẩn bị trước các điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch như tổ chức vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn khu vực trường, lớp học; tổ chức cho giáo viên, nhân viên, học sinh khai báo y tế; thực hiện đeo khẩu trang, tổ chức đo thân nhiệt, bố trí điểm rửa tay, dung dịch sát khuẩn tại trường học, lớp học…; thực hiện Bộ tiêu chí trường học an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Trung tâm Y tế thực hiện việc theo dõi, chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn thường xuyên theo dõi sức khoẻ các bệnh nhân, nhân viên y tế của đơn vị mình, kịp thời phát hiện các trường hợp bệnh nặng, trường hợp bệnh có các yếu tố sốt, ho, khó thở, tiêu chảy… để sàng lọc, xử lý phù hợp, duy trì tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Công an huyện chỉ đạo lực lượng vừa tham gia công tác phòng, chống dịch vừa đảm bảo công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; xử lý, trấn áp các loại tội phạm, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn huyện. Phối hợp với Trung tâm y tế và UBND các xã, thị trấn trong công tác truy vết, cách ly, triển khai các chốt chặn kịp thời, hợp lý khi có dịch bệnh xảy ra; quản lý chặt người nước ngoài đến huyện.
Các Đồn biên phòng: Ia Nan, Ia Pnôn, Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh tiếp tục kiểm soát chặt tuyến biên giới và hoạt động nhập cảnh từ Campuchia, nhất là đường mòn, lối mở.
Phòng Văn hoá và Thông tin, Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Thể thao, UBND các xã: Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân những kiến thức và kỹ năng phòng, chống dịch, nhất là yêu cầu thực hiện tốt thông điệp 5K; hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, các nhân cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh, thực hiện khai báo y tế bằng QR-Code để cảnh báo phòng, chống dịch; thông tin về dịch bệnh phải kịp thời, chính xác, tránh đưa thông tin gây chủ quan, hoang mang trong nhân dân; xử ly nghiêm các trường hợp đưa tin bịa đặt, sai sự thật về dịch bệnh.
Kiều Nhung