CHUYÊN MỤC

Ủy ban nhân dân huyện ban hành Kế hoạch phòng, chống bệnh Dại trên địa bàn huyện giai đoạn 2022-2030

06/04/2022
 Bệnh Dại (Rabies) là bệnh lây truyền giữa động vật và người; là bệnh truyền nhiễm cấp tính ở động vật máu nóng gây ra do vi rút Lyssa và Vesiculo thuộc họ Rhabdoviridae. Động vật sau khi nhiễm vi rút dại có thời gian ủ bệnh khác nhau tùy thuộc loài, độc lực của vi rút và vị trí vết cắn. Vi rút xâm nhập vào cơ thể được nhân lên và hướng tới hệ thần kinh, phá hủy mô thần kinh, gây nên những kích động điên dại và kết thúc bằng cái chết. Thời gian ủ bệnh ở động vật có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tháng, có thể lâu hơn, nhưng trước 10 ngày phát bệnh, vi rút có thể gây nhiễm cho người và động vật khác. Vi rút dại có nhiều trong nước bọt của chó, mèo và động vật mắc bệnh, kể cả khi con vật chưa có dấu hiệu lâm sàng.
tai-xuong.jpg

Về tình hình bệnh Dại trên người, giai đoạn 2017-2021 trên địa bàn huyện chưa ghi nhận trường hợp người bị bệnh dại do chó cắn. Nhìn chung, công tác phòng chống bệnh Dại đã được các cơ quan, địa phương trong huyện nỗ lực triển khai thực hiện, tuy nhiên, công tác kiểm soát các trường hợp chó, mèo mắc bệnh Dại rất khó khăn, đa số người dân không báo cáo về cơ quan thú y hoặc khi nhận được tin báo thì không tìm được chó nghi mắc bệnh Dại để xử lý. Công tác quản lý đàn chó của chính quyền xã còn lỏng lẻo, chưa tốt nhất là tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số; số lượng đàn chó tiêm phòng được tiêm phòng đạt thấp.
Trước tình hình trên, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch phòng, chống bệnh Dại trên địa bàn huyện giai đoạn 2022-2030. Mục tiêu của việc ban hành kế hoạch là nhằm nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương và người dân trong công tác phòng, chống bệnh Dại, kiểm soát được bệnh Dại trên đàn chó, mèo nuôi và phấn đấu không có người tử vong vì bệnh Dại, tiến tới loại trừ bệnh Dại trên động vật và người vào năm 2030, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân và cộng đồng.
Về mục tiêu cụ thể: 100% các xã, thị trấn lập sổ quản lý chó, mèo nuôi; quản lý được 70% số hộ nuôi chó, mèo và số chó, mèo nuôi trong giai đoạn 2022 - 2025; trên 90% trong giai đoạn 2026 - 2030. Tiêm vắc xin Dại cho 70% tổng đàn chó, mèo nuôi trong giai đoạn 2022 - 2025 và 80% trong giai đoạn 2026 - 2030. Cơ bản giám sát được chó, mèo mắc, nghi mắc bệnh Dại trên địa bàn huyện trong giai đoạn 2022 - 2030. Đối với phòng, chống bệnh Dại ở người: Toàn huyện có ít nhất 01 điểm tiêm vắc xin phòng Dại, truyền thông nguy cơ về bệnh Dại ở cộng đồng và trường học. Đối tượng phơi nhiễm vi rút Dại được tiêm vắc xin theo quy định, được theo dõi và tư vấn về phòng chống bệnh Dại. Ổ dịch dại từ động vật lây sang người được phát hiện sớm, điều tra và xử lý đúng quy định. Phấn đấu không còn người tử vong vì bệnh Dại vào năm 2030./.
(Vũ Thủy)
 

Other


Thông tin bản quyền

Cơ quan: huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Thị trấn Chư Ty - Huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3846107 - Fax: (0269) 3846428 - Email:ubndducco@gialai.gov.vn
Người chịu trách nhiệm:
Lê Văn Thịnh - Chánh Văn phòng HĐND & UBND huyện Đức Cơ
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 23 tháng 5 năm 2018  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai